โรคฮิบ

โรคฮิบ (Haemophilus influenzae type b: Hib) คือ เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุจากการติดเชื้อที่อันตรายถึงแก่ชีวิตอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยที่รุนแรงโดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในเด็ก เช่นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (เยื่อที่หุ้มที่บริเวณสมองมีการอักเสบ), ฝากล่องเสียงอักเสบ (ฝาปิดและหลอดลมส่วนบนมีการอักเสบ) และโรคปอดบวมสามารถเกิดอาการได้อย่างรวดเร็วและจำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน

โรคฮิบสามารถแพร่กระจายหลักๆโดยการไอหรือจาม หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งที่มาจากจมูกหรือคอของคนที่ติดเชื้อ โรคฮิบเป็นเชื้อแบคทีเรีย และไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่ที่มีสาเหตุมาจากไวรัส

สาเหตุของการติดเชื้อฮิบ

เชื้อแบคทีเรีบฮิบมีชีวิตอยู่ที่บริเวณจมูกและคอของคนปกติที่สุขภาพแข็งแรงดีโดยไม่ทำให้เกิดอาการป่วย เชื้อ Haemophilus influenzae bacteria มีหลายรูปแบบและการติดเชื้อแบบ type b (Hib) สามารถก่อให้เกิดโรคได้มากมายในคนที่อ่อนแอ ที่มีโรคประจำตัว

โรคที่มีสาเหตุจากฮิบจะแพร่กระจายจากคนสู่คน ติดต่อโดยละอองฝอยที่มีเชื้อ (จากการไอหรือจาม) หรือทางสารคัดหลั่งจากจมูกหรือคอจากคนที่มีเชื้อ ปกติจะใช้เวลาหลังจากติดเชื้อจากการสัมผัสเชื้อแบคทีเรียไปจนแสดงอาการป่วย ราว 2-4 วัน คนที่มีเชื้อฮิบในร่างกายเชื้อจะอยู่ที่จมูกและคอได้นาน การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อการรักษาต้องใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมงเพื่อกำจัดเชื้อให้หมดสิ้น

อาการของโรคฮิบ

ควรรีบพบแพทย์ด่วนหากคุณสงสัยว่าลูกของคุณมีอาการดังต่อไปนี้:

การรักษาการติดเชื้อฮิบ

ขึ้นอยู่อาการป่วย ด้วยการรักษาดังต่อไปนี้:

  • รับตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล
  • จ่ายยาปฏิชีวนะ

เด็กที่เป็นโรคฝากล่องเสียงอักเสบอาจต้องอยู่ในห้องดูแลพิเศษและอาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อช่วยเรื่องการหายใจในเด็ก

[Total: 0 Average: 0]