logo

Welcome to Health Me Now

สุขภาพแข็งแรงและสุขภาพดี เป็นพื้นฐานสำคัญของการดูแลตัวเองสำหรับคนยุคใหม่ เพราะเมื่อเรามีสุขภาพแข็งแรงจะมีความพร้อมมากพอในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีคุณภาพ.
a
Top

10 เช็กลิสต์รสนิยมความนิยมแปลกใหม่ของ BDSM คืออะไรผิดปกติไหม

Health Me Now / ข่าวสุขภาพ  / 10 เช็กลิสต์รสนิยมความนิยมแปลกใหม่ของ BDSM คืออะไรผิดปกติไหม

10 เช็กลิสต์รสนิยมความนิยมแปลกใหม่ของ BDSM คืออะไรผิดปกติไหม

 1. ชอบการสวมบทบาทเป็นคนควบคุมคนอื่น
 2. รู้จักกฎ การยินยอม และ Safe words ในการเล่น
 3. มีความเชื่อใจซึ่งกันและกัน
 4. ชอบการกระตุ้นด้วยคำที่รุนแรง
 5. ชอบการจับมัด การกัด การตี
 6. มีของเล่นอย่างปลอกคอ เชือก แส้ กุญแจมือ
 7. ชอบแต่งชุดคอสเพย์ ชุดหนัง หรืออื่น ๆ
 8. รู้สึกดีถ้าได้รับคำชมหรือโดนควบคุม
 9. รู้สึกตื่นเต้นหากโดนปิดตาหรือโดนมัด
 10. มีการดูแล เทคแคร์คู่เล่น หลังเล่นเสร็จ

BDSM คืออะไร

BDSM คือ กิจกรรมทางเพศ เช่น การสัมผัสร่างกายเบา ๆ การจูบ การสอดใส่ การออรัลเซ็กส์ การช่วยตัวเอง ถือเป็นกิจกรรมทางเพศที่กระทำกันโดยทั่วไป แต่บางคนอาจมีรสนิยมทางเพศที่แตกต่างออกไป โดย BDMS เป็นอักษรย่อ 4 ตัวที่มาจากคำ 6 คำ ดังนี้

 • การถูกพันธนาการ (Bondage)
 • การลงโทษ (Discipline)
 • การปกครอง (Dominance)
 • การยอมจำนน (Submission)
 • การมีความสุขจากการทำให้ผู้อื่นเจ็บปวด (Sadism)
 • การมีความสุขจากการถูกผู้อื่นทำให้เจ็บปวด (Masochism)

BDSM อาจรวมไปถึงกิจกรรมทางเพศที่หลากหลาย เช่น การตีเบาๆ การเล่นบทบาทสมมติ การใช้เชือกพันธนาการ การทำให้เกิดความเจ็บปวด

ของเล่น BDSM มีอะไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “โซ่ แส้ กุญแจเทียน” มาก่อน ซึ่งนั่นก็คือส่วนหนึ่งของ BDSM แต่ของเล่น BDSM นั้นมีด้วยกันหลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่การเล่นกับประสาทสัมผัสเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการปิดตา ไปจนถึงการเล่นแบบโหด ๆ ที่อันตราย อย่างการใช้เข็มเย็บ หรือใช้แท่งสวนเข้าไปในอวัยวะเพศ การห้อยหัว การบีบคอเพื่อควบคุมลมหายใจ การเล่นสิ่งปฏิกูลอย่างอุจจาระหรือปัสสาวะ เรามาดูกันดีกว่า ว่าของเล่นแบบ BDSM มีอะไรบ้าง

 • ผ้าปิดตา เป็นไอเทมเริ่มต้นของการเล่นแบบ BDSM คือการปิดประสาทสัมผัสไม่ให้อีกฝ่ายมองเห็น และให้จินตนาการเอาเอง ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ สามารถโต้ตอบอีกฝ่ายจากการพูดคุย และการสัมผัสเพียงเท่านั้น
 • ปลอกคอ มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โชคเกอร์ธรรมดา ไปจนถึงปลอกคอที่ควบคุมท่าทางไม่ให้ขยับไปไหนได้ การให้ปลอกคอถือเป็นการทำสัญญาทาส สำหรับการสวมบทบาท หรือ Role Play เป็นสัตว์เลี้ยง โดยในการเล่น จะมีการใส่ปลอกคอ คลานสี่ขา กินอาหารจากมือ หรือลูบหัว ปลอกคอที่ใช้สำหรับเล่น BDSM มักจะไม่รัดแน่นจนเกินไป และสามารถสอดนิ้วลงไประหว่างปลอกคอได้
 • หน้ากากไอ้โม่ง หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกตื่นเต้น จากการโดนครอบหัว เหลือแต่ตา จมูก และปาก เพื่อสื่อสาร บางครั้งอาจจะใส่หน้ากากอื่น ๆ ด้วย เช่น หน้ากากสุนัข หรือหน้ากากที่ปิดหมดอย่าง Isolation Hood ที่ต้องอาศัยความเชื่อใจมาก ๆ เพราะทำให้ไม่ได้ยินเสียง มองอะไรไม่เห็น เหลือแค่ส่วนจมูกไว้หายใจ
 • ไม้พายหรือไม้เรียว เด็กดื้อต้องโดนอะไรน้าา ไม่พายเป็นไม้ที่คล้ายกับไม้ปิงปองทรงสี่เปลี่ยม มักจะทำจากไม้ หนัง หรือแก้ว ส่วนไม้เรียว จะเป็นไม้แท่งยาว ๆ ตรงส่วนปลายเป็นหนัง เอาไว้ฟาดเป็นการลงโทษ และเพิ่มความเจ็บปวดให้ผู้เล่น 
 • แก๊ก ไม่ได้แปลว่ามุขตลกแต่อย่างใด แต่มันคืออุปกรณ์ในการง้างปากให้กว้างตลอดเวลานั่นเองค่ะ มักจะเป็นสายหนัง และคาดที่บริเวณปาก มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งลูกบอล เป็นแท่ง เป็นช่อง ทำให้น้ำลายไหลออกมาตลอดเวลา การใช้แก๊กมีความเสี่ยงมาก เพราะทำให้สื่อสารลำบาก และไม่สามารถพูด Safe Words ออกมาได้หากไม่ไหวหรืออยากหยุดเล่น ซึ่งต้องมีการตกลงกันก่อน ว่าควรจะใช้วิธีไหนแทน ในการส่งสัญญาณหยุดเล่น และของเล่นอย่างบอลแก๊กอาจทำให้หยุดหายใจขณะเล่น เพราะเป็นการอุดตันระบบหายใจทางปาก และแก๊กบางชิ้นก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเหงือกและฟันได้
 • คลิปหนีบหัวนม เป็นเหมือนคลิปหนีบและมีสายโซ่ตรงกลางระหว่างคลิปทั้งสองอัน ใช้หนีบบริเวณหัวนม เพื่อสร้างความเจ็บปวด และเมื่อดึงคลิปออก จะทำให้เลือดกลับไปเลี้ยงบริเวณนั้น และทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นมา
 • แส้ ขาดไม่ได้กับไอเทมในการสร้างความเจ็บปวดอย่างแส้ ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการลงโทษ โดยการตี มีหลากหลายขนาดและหลากหลายวัสดุ ทั้งแส้พู่ และแส้เส้นเดียว ที่ต้องใช้ความชำนาญในการสะบัด
 • เชือก เป็นการเพิ่มความตื่นเต้นโดยการพันธนาการ และสร้างความเจ็บปวดให้อีกฝ่ายโดยการมัดไม่ให้ขยับไปไหน ต้องใช้ความประณีต ความเชื่อใจ และความระมัดระวังอย่างสูง เชือกมักจะทำจากผ้าฝ้าย และมีการมัดเชือกในรูปแบบที่แตกต่างกันไปหลากหลาย ศิลปะในการมัดเชือกเรียกว่า ‘ชิบาริ’
 • กุญแจมือ บางคนอาจจะชอบการพันธนาการด้วยกุญแจมือ การล็อคไม่ให้ขยับตัวได้ตามใจชอบ การล็อคแขนล็อคขาไม่ให้ขยับไปไหนจนกว่าคนที่เป็น “เจ้านาย” จะอนุญาต หรือใช้ในการสวมบทบาทเป็นตำรวจกับผู้ร้าย
 • เทียน น้ำตาเทียนอุ่น ๆ ที่หยดลงบนผิวหนัง จะช่วยเพิ่มความรู้สึกตื่นเต้นได้ เทียนที่ใช้ในการเล่น จะเป็นเทียนที่มีจุดเดือดต่ำ ทำมาจาก Soy Wax เวลาละลายจะอุ่น ๆ เท่านั้น อย่าไปหาใช้เทียนไหว้พระนะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน!
 • เข็มขัดพรมจรรย์ หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินมาบ้าง ของเล่นชิ้นนี้เป็นเข็มขัดที่สวมไว้ไม่ให้สามารถมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นหรือแม้แต่กระทั่งช่วยตัวเองได้ แต่มีช่องที่ทำให้สามารถปัสสาวะได้ตามปกติ มักจะใช้สร้างความตื่นเต้น ในการสวมบทบาทในการโดนควบคุม เพราะอำนาจทั้งหมดขึ้นอยู่กับคนถือกุญแจ
 • จุกเสียบก้น มักจะทำมาจากวัสดุที่หลากหลายชนิด เช่นแก้ว โลหะ หรือซิลิโคน ใช้เสียบทางรูทวาร เพื่อทำให้เพิ่มความอับอายกับฝ่ายที่โดนกระทำมากขึ้น และเพิ่มความตื่นเต้นใกล้ ๆ จุด G-Spot มากขึ้นในผู้ชาย
 • นอกจากนี้ยังมีการเล่นแบบอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น การใช้เท้า การใส่รองเท้าส้นสูงแล้วเหยียบ การให้เลียนิ้วเท้า การทำตัวเป็นเด็ก การใช้น้ำแข็ง ดึงผม ฯลฯ ที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นจากการโดนทำโทษ โดนลดศักดิ์ศรี ทำให้รู้สึกอับอาย หรือรู้สึกถูกเติมเต็ม

BDSM ถือเป็นเรื่องปกติหรือไม่

กระแสจากภาพยนตร์ทำให้สังคมเริ่มหันมายอมรับการมีเพศสัมพันธ์แบบ BDSM มากขึ้น แต่ก็อาจยังมีคนที่รู้สึกว่ารสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นสิ่งแปลก หรืออาจคิดว่าคนที่มีรสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นผู้มีปัญหาสุขภาพจริง โดยมีสมมติฐานว่า ผู้ที่มีรสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นผ้ที่มีความวิตกกังวลทางจิตใจและไม่สามารถยอมรับมันได้ หรือมีประวัติการถูกล่วงละเมิดทางเพศในอดีต จึงทำให้มีพฤติกรรมแบบที่เคยประสบมา

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าสมมติฐานเหล่านี้ไม่เป็นความจริง เช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวารสาร The Journal of Sexual Medicine ของประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี พ.ศ. 2551 ซึ่งทีมนักวิจัยได้ศึกษาข้อมูลที่ได้จากการสอบถามประชาชนอายุ 16-59 ปี จำนวน 19,307 คนทางโทรศัพท์เมื่อปี พ.ศ. 2544-2545 พบว่า 1.8% ของกลุ่มผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถามที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงปีที่ผ่านมามีกิจกรรมทางเพศแบบ BDSM และพวกเขาไม่ได้มีปัญหาความเครียดหรือความวิตกกังวลมากไปกว่าคนทั่วไป อีกทั้งยังไม่เคยถูกข่มขู่ คุกคามทางเพศ หรือได้รับความรุนแรงทางเพศมาก่อนด้วย

ถึงแม้ว่ารสนิยมทางเพศแบบ BDSM จะไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะมีรสนิยมทางเพศแบบเดียวกันนี้ ดังนั้น การได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายก่อนที่จะมีกิจกรรมทางเพศในแบบ BDSM จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

[Total: 1 Average: 5]

No Comments

Leave a Reply