10 เช็กลิสต์รสนิยมความนิยมแปลกใหม่ของ BDSM คืออะไรผิดปกติไหม

 1. ชอบการสวมบทบาทเป็นคนควบคุมคนอื่น
 2. รู้จักกฎ การยินยอม และ Safe words ในการเล่น
 3. มีความเชื่อใจซึ่งกันและกัน
 4. ชอบการกระตุ้นด้วยคำที่รุนแรง
 5. ชอบการจับมัด การกัด การตี
 6. มีของเล่นอย่างปลอกคอ เชือก แส้ กุญแจมือ
 7. ชอบแต่งชุดคอสเพย์ ชุดหนัง หรืออื่น ๆ
 8. รู้สึกดีถ้าได้รับคำชมหรือโดนควบคุม
 9. รู้สึกตื่นเต้นหากโดนปิดตาหรือโดนมัด
 10. มีการดูแล เทคแคร์คู่เล่น หลังเล่นเสร็จ

BDSM คืออะไร

BDSM คือ กิจกรรมทางเพศ เช่น การสัมผัสร่างกายเบา ๆ การจูบ การสอดใส่ การออรัลเซ็กส์ การช่วยตัวเอง ถือเป็นกิจกรรมทางเพศที่กระทำกันโดยทั่วไป แต่บางคนอาจมีรสนิยมทางเพศที่แตกต่างออกไป โดย BDMS เป็นอักษรย่อ 4 ตัวที่มาจากคำ 6 คำ ดังนี้

 • การถูกพันธนาการ (Bondage)
 • การลงโทษ (Discipline)
 • การปกครอง (Dominance)
 • การยอมจำนน (Submission)
 • การมีความสุขจากการทำให้ผู้อื่นเจ็บปวด (Sadism)
 • การมีความสุขจากการถูกผู้อื่นทำให้เจ็บปวด (Masochism)

BDSM อาจรวมไปถึงกิจกรรมทางเพศที่หลากหลาย เช่น การตีเบาๆ การเล่นบทบาทสมมติ การใช้เชือกพันธนาการ การทำให้เกิดความเจ็บปวด

ของเล่น BDSM มีอะไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “โซ่ แส้ กุญแจเทียน” มาก่อน ซึ่งนั่นก็คือส่วนหนึ่งของ BDSM แต่ของเล่น BDSM นั้นมีด้วยกันหลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่การเล่นกับประสาทสัมผัสเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการปิดตา ไปจนถึงการเล่นแบบโหด ๆ ที่อันตราย อย่างการใช้เข็มเย็บ หรือใช้แท่งสวนเข้าไปในอวัยวะเพศ การห้อยหัว การบีบคอเพื่อควบคุมลมหายใจ การเล่นสิ่งปฏิกูลอย่างอุจจาระหรือปัสสาวะ เรามาดูกันดีกว่า ว่าของเล่นแบบ BDSM มีอะไรบ้าง

 • ผ้าปิดตา เป็นไอเทมเริ่มต้นของการเล่นแบบ BDSM คือการปิดประสาทสัมผัสไม่ให้อีกฝ่ายมองเห็น และให้จินตนาการเอาเอง ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ สามารถโต้ตอบอีกฝ่ายจากการพูดคุย และการสัมผัสเพียงเท่านั้น
 • ปลอกคอ มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โชคเกอร์ธรรมดา ไปจนถึงปลอกคอที่ควบคุมท่าทางไม่ให้ขยับไปไหนได้ การให้ปลอกคอถือเป็นการทำสัญญาทาส สำหรับการสวมบทบาท หรือ Role Play เป็นสัตว์เลี้ยง โดยในการเล่น จะมีการใส่ปลอกคอ คลานสี่ขา กินอาหารจากมือ หรือลูบหัว ปลอกคอที่ใช้สำหรับเล่น BDSM มักจะไม่รัดแน่นจนเกินไป และสามารถสอดนิ้วลงไประหว่างปลอกคอได้
 • หน้ากากไอ้โม่ง หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกตื่นเต้น จากการโดนครอบหัว เหลือแต่ตา จมูก และปาก เพื่อสื่อสาร บางครั้งอาจจะใส่หน้ากากอื่น ๆ ด้วย เช่น หน้ากากสุนัข หรือหน้ากากที่ปิดหมดอย่าง Isolation Hood ที่ต้องอาศัยความเชื่อใจมาก ๆ เพราะทำให้ไม่ได้ยินเสียง มองอะไรไม่เห็น เหลือแค่ส่วนจมูกไว้หายใจ
 • ไม้พายหรือไม้เรียว เด็กดื้อต้องโดนอะไรน้าา ไม่พายเป็นไม้ที่คล้ายกับไม้ปิงปองทรงสี่เปลี่ยม มักจะทำจากไม้ หนัง หรือแก้ว ส่วนไม้เรียว จะเป็นไม้แท่งยาว ๆ ตรงส่วนปลายเป็นหนัง เอาไว้ฟาดเป็นการลงโทษ และเพิ่มความเจ็บปวดให้ผู้เล่น 
 • แก๊ก ไม่ได้แปลว่ามุขตลกแต่อย่างใด แต่มันคืออุปกรณ์ในการง้างปากให้กว้างตลอดเวลานั่นเองค่ะ มักจะเป็นสายหนัง และคาดที่บริเวณปาก มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งลูกบอล เป็นแท่ง เป็นช่อง ทำให้น้ำลายไหลออกมาตลอดเวลา การใช้แก๊กมีความเสี่ยงมาก เพราะทำให้สื่อสารลำบาก และไม่สามารถพูด Safe Words ออกมาได้หากไม่ไหวหรืออยากหยุดเล่น ซึ่งต้องมีการตกลงกันก่อน ว่าควรจะใช้วิธีไหนแทน ในการส่งสัญญาณหยุดเล่น และของเล่นอย่างบอลแก๊กอาจทำให้หยุดหายใจขณะเล่น เพราะเป็นการอุดตันระบบหายใจทางปาก และแก๊กบางชิ้นก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเหงือกและฟันได้
 • คลิปหนีบหัวนม เป็นเหมือนคลิปหนีบและมีสายโซ่ตรงกลางระหว่างคลิปทั้งสองอัน ใช้หนีบบริเวณหัวนม เพื่อสร้างความเจ็บปวด และเมื่อดึงคลิปออก จะทำให้เลือดกลับไปเลี้ยงบริเวณนั้น และทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นมา
 • แส้ ขาดไม่ได้กับไอเทมในการสร้างความเจ็บปวดอย่างแส้ ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการลงโทษ โดยการตี มีหลากหลายขนาดและหลากหลายวัสดุ ทั้งแส้พู่ และแส้เส้นเดียว ที่ต้องใช้ความชำนาญในการสะบัด
 • เชือก เป็นการเพิ่มความตื่นเต้นโดยการพันธนาการ และสร้างความเจ็บปวดให้อีกฝ่ายโดยการมัดไม่ให้ขยับไปไหน ต้องใช้ความประณีต ความเชื่อใจ และความระมัดระวังอย่างสูง เชือกมักจะทำจากผ้าฝ้าย และมีการมัดเชือกในรูปแบบที่แตกต่างกันไปหลากหลาย ศิลปะในการมัดเชือกเรียกว่า ‘ชิบาริ’
 • กุญแจมือ บางคนอาจจะชอบการพันธนาการด้วยกุญแจมือ การล็อคไม่ให้ขยับตัวได้ตามใจชอบ การล็อคแขนล็อคขาไม่ให้ขยับไปไหนจนกว่าคนที่เป็น “เจ้านาย” จะอนุญาต หรือใช้ในการสวมบทบาทเป็นตำรวจกับผู้ร้าย
 • เทียน น้ำตาเทียนอุ่น ๆ ที่หยดลงบนผิวหนัง จะช่วยเพิ่มความรู้สึกตื่นเต้นได้ เทียนที่ใช้ในการเล่น จะเป็นเทียนที่มีจุดเดือดต่ำ ทำมาจาก Soy Wax เวลาละลายจะอุ่น ๆ เท่านั้น อย่าไปหาใช้เทียนไหว้พระนะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน!
 • เข็มขัดพรมจรรย์ หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินมาบ้าง ของเล่นชิ้นนี้เป็นเข็มขัดที่สวมไว้ไม่ให้สามารถมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นหรือแม้แต่กระทั่งช่วยตัวเองได้ แต่มีช่องที่ทำให้สามารถปัสสาวะได้ตามปกติ มักจะใช้สร้างความตื่นเต้น ในการสวมบทบาทในการโดนควบคุม เพราะอำนาจทั้งหมดขึ้นอยู่กับคนถือกุญแจ
 • จุกเสียบก้น มักจะทำมาจากวัสดุที่หลากหลายชนิด เช่นแก้ว โลหะ หรือซิลิโคน ใช้เสียบทางรูทวาร เพื่อทำให้เพิ่มความอับอายกับฝ่ายที่โดนกระทำมากขึ้น และเพิ่มความตื่นเต้นใกล้ ๆ จุด G-Spot มากขึ้นในผู้ชาย
 • นอกจากนี้ยังมีการเล่นแบบอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น การใช้เท้า การใส่รองเท้าส้นสูงแล้วเหยียบ การให้เลียนิ้วเท้า การทำตัวเป็นเด็ก การใช้น้ำแข็ง ดึงผม ฯลฯ ที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นจากการโดนทำโทษ โดนลดศักดิ์ศรี ทำให้รู้สึกอับอาย หรือรู้สึกถูกเติมเต็ม

BDSM ถือเป็นเรื่องปกติหรือไม่

กระแสจากภาพยนตร์ทำให้สังคมเริ่มหันมายอมรับการมีเพศสัมพันธ์แบบ BDSM มากขึ้น แต่ก็อาจยังมีคนที่รู้สึกว่ารสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นสิ่งแปลก หรืออาจคิดว่าคนที่มีรสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นผู้มีปัญหาสุขภาพจริง โดยมีสมมติฐานว่า ผู้ที่มีรสนิยมทางเพศแบบ BDSM เป็นผ้ที่มีความวิตกกังวลทางจิตใจและไม่สามารถยอมรับมันได้ หรือมีประวัติการถูกล่วงละเมิดทางเพศในอดีต จึงทำให้มีพฤติกรรมแบบที่เคยประสบมา

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าสมมติฐานเหล่านี้ไม่เป็นความจริง เช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวารสาร The Journal of Sexual Medicine ของประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี พ.ศ. 2551 ซึ่งทีมนักวิจัยได้ศึกษาข้อมูลที่ได้จากการสอบถามประชาชนอายุ 16-59 ปี จำนวน 19,307 คนทางโทรศัพท์เมื่อปี พ.ศ. 2544-2545 พบว่า 1.8% ของกลุ่มผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถามที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงปีที่ผ่านมามีกิจกรรมทางเพศแบบ BDSM และพวกเขาไม่ได้มีปัญหาความเครียดหรือความวิตกกังวลมากไปกว่าคนทั่วไป อีกทั้งยังไม่เคยถูกข่มขู่ คุกคามทางเพศ หรือได้รับความรุนแรงทางเพศมาก่อนด้วย

ถึงแม้ว่ารสนิยมทางเพศแบบ BDSM จะไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะมีรสนิยมทางเพศแบบเดียวกันนี้ ดังนั้น การได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายก่อนที่จะมีกิจกรรมทางเพศในแบบ BDSM จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply