5 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับฤดูหนาว

7 อาการโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ เฝ้าระวัง

ทุกคนนนน ลมหนาวมาแล้วค่า เราอาจจะสัมผัสได้ถึงความเย็น อ่อนๆ ในช่วงลมหนาวมาเยือน แต่สิ่งที่มาพร้อมกับลมหนาวนั่นคือ ‼️โรคยอดฮิตหน้าหนาว นั่นเองค่า

☃️ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนให้เพื่อนๆ ทุกคนระมัดระวังการป่วยด้วยโรคต่างๆ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อย วันนี้แอดจะมาพาทำความรู้จักกับ 5 โรคยอดฮิต เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

สิ่งที่สำคัญ ที่เราไม่ควรขาดเลยก็คือ การดูแลสุขภาพร่างกาย และออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเราค่า ‼️

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน สาเหตุคือ เชื้อไวรัสอินฟลูเอ็นชา อาการที่พบคือ หนาวสั่น ไข้ขึ้นสูง เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและศีรษะอย่างรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

โรคปอดบวม

โรคปอดบวม คือภาวะปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่มีมากเกินไป และมีสารปนเปื้อนอย่างอื่นในถุงลม ซึ่งเชื้อจะอยู่ในน้ำลาย และเสมหะ ซึ่งสามารถแพร่กระจายเมื่อไอ จาม หรือ สำลักน้ำลาย ผู้ป่วยจะมีอาการไอ จาม เสมหะมาก แน่นหน้าอก จนหายใจไม่ออก คัดจมูก มีไข้สูงเกิน 2 วัน มักพบหลังจากการเป็นไข้หวัดเรื้อรัง

หัด

หัด มักพบได้มากในจมูก และลำคอ มีอาการคล้ายไข้หวัด มีไข้ก่อนแล้วจึงมีน้ำมูก และมีอาการไอแห้งตลอดเวลา ตาจมูกจะแดง เริ่มมีผื่นแดง และมีตุ่มใสขึ้นที่ปาก กระพุ้งแก้ม และฟันกรามบน ซึ่งจะเป็นตุ่มที่เกิดเฉพาะในโรคหัดเท่านั้น สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

โรคอุจจาระร่วง

โรคอุจจาระร่วง เกิดจากเชื้อโรต้าไวรัส และมักพบได้มากในช่วงฤดูหนาว อาการของโรค มีการถ่ายเหลว มีไข้ และอาเจียนร่วมด้วย หากอาการรุนแรงอาจมีเลือดปน ควรทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ที่มีความสุก สะอาด และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนทานอาหาร

โรคมือ เท้า ปาก

พบได้บ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี อาการของผู้ป่วยมักมีไข้ มีตุ่มในปาก กระพุ้งแก้ม และมีตุ่มใสบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า มีไข้เป็นระยะเวลา 5-7 วัน และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ อัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนแรง วิธีการป้องกันโรคมือเท้าปาก คือล้างทำความสะอาดมือ ก่อนหยิบจับอาหารรับประทาน และทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงสดใหม่

[Total: 11 Average: 5]

One thought on “5 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับฤดูหนาว

Leave a Reply