สีของน้ำอสุจิ บอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

มีลูกยาก แต่อยากมี วิธีทางเลือก

คุณผู้ชายหลายท่านอาจมีความกังวลหรือสงสัยเกี่ยวกับความใสของน้ำอสุจิที่คัดหลั่งออกมา เพราะบางท่านเข้าใจว่าสีของอสุจิจะต้องมีความเข้มข้นจนเป็นสีขาวขุ่น แต่ทำไมสีอสุจิของท่านจึงมีสีใสกว่า วันนี้ Miskawaan Women’s Health Center พาท่านมาทำความเข้าใจกับสีของน้ำอสุจิ ทำไมในแต่ละบุคคลจึงมีสีที่แตกต่าง และสีของน้ำอสุจิมีผลต่อการมีบุตรหรือไม่

เพราะส่วนประกอบของอสุจิมีหลายอย่าง

น้ำอสุจิ (Semen) ประกอบด้วยตัวสเปิร์มที่สร้างจากลูกอัณฑะ ส่วนของน้ำเกิดจากต่อมลูกหมาก ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ และต่อมคาวเปอร์

โดยปกติน้ำอสุจิต้องมีปริมาณมากกว่า 1.5 มิลลิลิตร และต่อ 1 มิลลิตร ควรมีตัวสเปิร์มมากกว่า 15 ล้านตัว และยังมีส่วนประกอบเป็นเอนไซม์และเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้สีของน้ำอสุจิอาจเป็นขาวขุ่นหรือใสก็ได้ ทำให้มีสีแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

จำนวนเสปิร์มที่มีผลต่อสีของอสุจิ

สำหรับคุณผู้ชายบางท่านอาจจะมีตัวสเปิร์มน้อยกว่าจำนวนตามเกณฑ์ปกติ เรียกได้ว่าน้ำอสุจิของคุณอาจมีจำนวนสเปิร์มที่มีชีวิตน้อยหรือมาก บางท่านก็อาจมีสเปิร์มที่เคลื่อนไหวได้น้อย จึงทำให้สีของอสุจิมีความเข้มข้นไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล

สีของอสุจิไม่มีผลต่อการมีบุตร

ทั้งหมดนี้ทำให้สรุปได้ว่าการสังเกตน้ำอสุจิด้วยตาเปล่า ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าสีของน้ำอสุจิที่หลั่งออกมา มีความผิดปกติหรือไม่ เพราะเป็นธรรมชาติที่แต่ละคนจะมีความเข้มข้นของอสุจิแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสุขภาพของร่างกายด้วยครับ แม้ท่านจะมีสเปิร์มเป็นส่วนประกอบในน้ำอสุจิอยู่จำนวนน้อย แต่ถ้าเป็นสเปิร์มที่แข็งแรงและพร้อมจะว่ายไปจนถึงเซลล์ไข่ ก็สามารถมีลูกได้ครับ

หรือหากท่านพบว่าอสุจิที่หลั่งออกมามีกลิ่นแปลกไปจากที่เคยเป็น ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์หาความผิดปกติต่อไป

Miskawaan Women’s Health Center
[Total: 36 Average: 5]

5 thoughts on “สีของน้ำอสุจิ บอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

Leave a Reply