ฝีดาษลิง: อเมริกาพบเด็กป่วยรายที่ 8 ผู้เชี่ยวชาญยืนยันเชื้อแพร่สู่สัตว์เลี้ยงได้

อัพเดตสถานการณ์ ฝีดาษลิง ในต่างประเทศ ในไทย Monkeypox #ฝีดาษลิง

สหรัฐฯ พบเด็กติดโรคฝีดาษลิงเป็นรายที่ 8 หลังรัฐเทกซัสยืนยันมีเด็กวัยไม่ถึง 2 ขวบ ติดเชื้อ ด้านผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าผู้ป่วยฝีดาษลิงควรอยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยง เพราะสัตว์เลี้ยงอาจเสี่ยงติดโรคได้

เมื่อวันที่ 17 ส.ค 2565 เว็บไซต์ข่าวเอบีซี รายงานว่า สหรัฐฯ มีเด็กติดเชื้อโรคฝีดาษลิงอย่างน้อย 8 รายแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองแฮร์ริส เคาน์ตี ในรัฐเทกซัส แถลงยืนยันการพบเด็กติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกของรัฐ โดยเป็นเด็กอายุไม่ถึง 2 ขวบ ซึ่งมีอาการคันผิวหนัง ขณะที่ผู้ป่วยเด็กรายนี้ติดเชื้อแบบไม่ทราบที่มา เนื่องจากเด็กไม่ได้ไปศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ไม่ได้ไปโรงเรียน และไม่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ขณะที่พ่อแม่ของเด็กก็ไม่ได้ติดเชื้อด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าผู้ป่วยเด็กรายนี้จะมีอาการดีขึ้นและหายดี ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ป่วยฝีดาษลิงในเมืองแฮร์ริส เคาน์ตี จำนวน 270 ราย

ขณะเดียวกัน ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี เตือนว่าผู้ที่ติดฝีดาษลิงควรอยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยง เพราะสัตว์เลี้ยงอาจเสี่ยงติดโรคนี้จากมนุษย์ได้ 

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี ได้ออกคำเเนะนำมาหลายเดือนแล้วเรื่องการระบาดของฝีดาษลิงในสหรัฐฯ โดยแนะนำว่า สัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้ในระยะสัมผัสกับคนที่มีอาการป่วยจากฝีดาษลิง ควรถูกแยกให้อยู่ห่างจากสัตว์ตัวอื่นๆ และคน เป็นเวลา 21 วันหลังสัมผัสกับผู้ที่เป็นโรคนี้

คำเตือนของซีดีซี มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ของซีดีซีได้ทำการตรวจสอบรายงานทางการแพทย์ของฝรั่งเศส ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet สัปดาห์ที่แล้ว โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ อิตาเลียน เกรย์ฮาวน์ ที่ติดโรคฝีดาษลิง โดยเจ้าของสุนัขตัวนี้เป็นชายสองคนที่นำสุนัขมานอนด้วยบนเตียง หลังจากชายทั้งสองติดฝีดาษลิงจากการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักรายอื่น

ก่อนหน้านี้ มีการตรวจพบฝีดาษลิงในสัตว์ตระกูลหนู และสัตว์ป่าอื่นๆ ที่สามารถเเพร่เชื้อมายังมนุษย์ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งเเรกที่พบการติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงในบ้านประเภทสุนัข.

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply