ผู้ตรวจพบติดโควิด-ฝีดาษลิง-HIV พร้อมกันรายแรกของโลก คือหนุ่มอิตาลีหลังกลับจากสเปน

อัพเดตสถานการณ์ ฝีดาษลิง ในต่างประเทศ ในไทย Monkeypox #ฝีดาษลิง

ชายชาวอิตาลีเดินทางกลับจากท่องเที่ยวที่สเปน มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก พร้อมมีอาการฝีดาษลิงและเอชไอวี พอตรวจหาเชื้อเจอผลเป็นบวกอีก สรุปติด 3 โรคพร้อมกันเป็นรายแรกของโลก

เว็บไซต์ข่าว Sky News รายงานเมื่อวันที่ 25 ส.ค. แพทย์อิตาลีเปิดเผยว่า พบชายวัย 36 ปีในเมืองซิซิลี ได้รับการยืนยันผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2565 พร้อมด้วยผลการตรวจโรคฝีดาษลิง และ เอชไอวี เป็นบวกในวันเดียวกัน หลังเดินทางกลับจากกรุงมาดริด ของสเปน ทำให้เขาเป็นผู้ป่วยรายแรกของโลกที่ตรวจพบเชื้อฝีดาษลิงและเอชไอวี แทรกซ้อนอาการป่วยของโรคโควิด-19 พร้อมกันนี้ได้แจ้งหน่วยงานสาธารณสุขให้เฝ้าระวัง

แพทย์ระบุว่า ในช่วงวันที่ 9 หลังเดินทางกลับจากสเปน ผู้ป่วยรายนี้ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองคาตาเนีย ด้วยอาการมีไข้ เจ็บคอ และปวดศีรษะ จากโรคโควิด-19 แต่ในวันเดียวกันเขามีตุ่มคันตามผิวหนังโดยเฉพาะที่มือและแขน ตลอดจนใบหน้าและขา เขาเปิดเผยกับแพทย์ที่ทำการรักษาว่า เขาได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันกับชายคนหนึ่งตอนอยู่ที่สเปน และมีประวัติเคยป่วยด้วยโรคหนองใน เมื่อปี 2562 แพทย์จึงแนะนำให้ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI) เพิ่มเติม ผลออกมาก็พบว่ามีทั้งเชื้อฝีดาษลิง และเอชไอวี

แพทย์ระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงวารสารการแพทย์ “Journal of Infection” และเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่เคยมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ฝีดาษลิง และเอชไอวีพร้อมกัน ทำให้ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า การมีเชื้อไวรัสทั้ง 3 ตัวในร่างกายจะยิ่งทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลงหรือไม่

ในรายงานทางการแพทย์ระบุว่า ในวันที่ 6 ของการรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการดีขึ้น ไม่พบแผลตุ่มหนองฝีดาษลิงเพิ่มเติม และยังตรวจพบเชื้อโควิด และฝีดาษลิง แต่แพทย์ให้กลับไปกักตัวรักษาต่อและดูอาการที่บ้านได้ เมื่อกลับมาพบแพทย์ตามนัดอีกครั้ง พบว่าอาการของผู้ป่วยหายจนเกือบหมด มีเพียงแผลเป็นเล็กๆ จากฝีดาษลิง และขณะนี้กำลังรักษาโรคเอชไอวีต่อ

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply