ผู้คนสามารถเสพติด Crypto ได้หรือไม่?

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

การซื้อขาย Cryptocurrency ได้กลายเป็นกระแสหลักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา—แต่ธรรมชาติของกิจกรรมนี้จะทำให้คนที่เกี่ยวข้องบางคนเสี่ยงต่อการเสพติดหรือไม่?

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ที่ลงทุนและค้าขายใน cryptocurrencies ไม่ได้พัฒนาประเด็นทางพยาธิวิทยาใด ๆ บางคนจะมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่เป็นปัญหาซึ่งส่งผลให้เกิดการเสพติดตามที่ Aaron Sternlicht ที่ปรึกษาและผู้ร่วมก่อตั้ง Family Addiction Specialist ในนิวยอร์กกล่าว

” การเสพติด Cryptocurrencyเกี่ยวข้องกับการบังคับและความหมกมุ่นทางพยาธิวิทยาอย่างต่อเนื่องหรือเกิดขึ้นซ้ำๆ เพื่อมีส่วนร่วมในพฤติกรรมของการซื้อขาย cryptocurrencies แม้จะมีผลกระทบด้านลบต่อกิจกรรมส่วนตัวและ/หรือทางอาชีพ เช่น การสูญเสียทางการเงิน การหยุดชะงักของความสัมพันธ์ ปัญหาในอาชีพ ปัญหาสุขภาพจิต” เป็นต้น Sternlicht บอกกับ Newsweek

“การซื้อขายกลายเป็นกิจกรรมหลักของชีวิตประจำวัน และบุคคลรู้สึกว่าถูกกระตุ้นอย่างควบคุมไม่ได้ให้ดำเนินการซื้อขายและมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto ต่อไป แม้ว่าจะมีผลกระทบ” เขากล่าว

การซื้อขายทางพยาธิวิทยานี้นำไปสู่การสูญเสียการควบคุมพฤติกรรมของบุคคลอย่างต่อเนื่องตลอดจนอาการอดทนและถอนตัว

“ความอดทนรวมถึงการต้องรับความเสี่ยงทางการเงินที่มากขึ้นเพื่อสร้างความรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานแบบเดียวกัน และการถอนตัวเมื่อไม่ได้ซื้อขายอาจรวมถึงอาการต่างๆ เช่น ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ความหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน และนอนไม่หลับ และอื่นๆ อีกมากมาย” Sternlicht กล่าว

ตามที่ที่ปรึกษา Family Addiction สัญญาณบางอย่างของการเสพติด cryptocurrency รวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะ:

 • พยายามหยุดหรือกลั่นกรองการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลไม่สำเร็จ
 • คิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเมื่อไม่ได้ซื้อขายหรือเมื่อไม่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล เช่น การตรวจสอบราคาหรืออ่านข่าวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล
 • รู้สึกผิด อับอาย หรือเสียใจกับพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล
 • การใช้เงินหรือเวลาในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าที่ตั้งใจไว้
 • ซ่อนความสูญเสียจากคนที่รัก
 • การโกหก ขโมย ขายสินทรัพย์ หรือการยืมเพื่อมีส่วนร่วมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล
 • การใช้จ่ายเงินในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแทนความรับผิดชอบ เช่น อาหารหรือตั๋วเงิน
 • เสี่ยงต่อความสัมพันธ์ อาชีพ หรือโอกาสทางการศึกษาโดยเสียเปรียบในการซื้อขาย
 • ความยากลำบากในการจดจ่อกับกิจกรรมที่สำคัญ เช่น การทำงานหรือโรงเรียนอันเป็นผลมาจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล
 • หมดความสนใจในกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ไม่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะสิ่งที่คุณเคยสนุก
 • ผ่อนคลายหรือนอนหลับยากเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัล หรือตรวจสอบราคากลางดึก

อันเป็นผลมาจากลักษณะใหม่ของ cryptocurrencies – เทคโนโลยีปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว – และความจริงที่ว่าพวกเขาเพิ่งเริ่มได้รับการยอมรับในกระแสหลักเมื่อไม่นานมานี้ การเสพติด crypto ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นโรคทางจิตในหมู่ผู้เชี่ยวชาญและ วรรณกรรมทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประเด็นนี้แทบจะไม่มีเลย

“แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม แต่ปัจจุบันถูกมองว่าเป็นประเภทย่อยของความผิดปกติของการพนันที่คล้ายกับการเสพติดการซื้อขายรายวัน” Sternlicht กล่าว

ในขณะที่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเสพติด crypto นั้นทำได้ยาก หลักฐานจากเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยบ่งชี้ว่าปัญหาอาจเพิ่มขึ้น อย่างน้อยในบางพื้นที่

“การปฏิบัติของฉัน… ได้รับการสอบถามเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดสำหรับบริการติด cryptocurrency ของเราในช่วงสองปีที่ผ่านมา” Sternlicht กล่าว “เราเคยได้ยินมาว่าการเสพติดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลใดที่ฉันทราบเพื่อสะท้อนถึงปัญหาที่เพิ่มขึ้น”

Lia Nower ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาการพนันที่ Rutgers University ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ บอกกับNewsweekว่าการซื้อขาย crypto เช่นเดียวกับการลงทุนที่มีความเสี่ยงอื่น ๆ นั้นเป็นสิ่งเสพติดสำหรับบางคน

“ในการศึกษาของเรา เราพบว่ามีคนซื้อขาย crypto มากกว่าเมื่อห้าปีที่แล้วอย่างมีนัยสำคัญ” เธอกล่าว “เวลาจะบอกได้ว่าสิ่งนี้ยังคงดึงดูดผู้คนและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหรือว่าเป็นแฟชั่น”

“การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่มากเกินไปอาจเป็นรูปแบบหนึ่งของการพนัน” Nower กล่าว “คุณเสี่ยงเงินกับสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีความผันผวนสูงโดยหวังว่าจะได้ผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ มันคล้ายกับการพนันในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง เช่น มาร์จิ้นและออปชั่น อันที่จริง ในการศึกษาของเราชิ้นหนึ่ง เราพบว่ามีความทับซ้อนกันมากระหว่างผู้ที่ซื้อขายสูง – หุ้นที่มีความเสี่ยงและสกุลเงินดิจิทัล”

Nower อ้างตัวเลขจากงานวิจัยที่เผยแพร่โดยศูนย์ของเธอในปี 2560 ซึ่งชี้ให้เห็นว่าประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เล่นการพนันในรัฐนิวเจอร์ซีย์ถือเป็นนักพนันที่มีความเสี่ยงสูงและมีปัญหา

ในการศึกษาอื่นที่กำลังจะเผยแพร่เร็วๆ นี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับตัวอย่างตัวแทนจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่มีบุคคล 372 รายที่ซื้อขาย crypto ประมาณ 38% ถือว่ามีความเสี่ยงสูงและนักพนันที่มีปัญหา ซึ่งเป็น “สัดส่วนที่สูงมาก” เนื่องจากส่วนใหญ่ยังเล่นการพนันกับผู้อื่น กิจกรรม. (ตอนนี้ตั้งข้อสังเกตว่ารัฐไม่จำเป็นต้องเป็นตัวแทนของประเทศอื่น ๆ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องการพนันสูงกว่าภูมิภาคอื่น ๆ )

ศักยภาพที่น่าติดตามของการซื้อขาย crypto สามารถอธิบายได้จากผลกระทบต่อระบบการให้รางวัลของสมอง ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับการพนันที่มีความเสี่ยงสูงในรูปแบบอื่นๆ

“เมื่อราคาของคริปโตเคอเรนซีพุ่งสูงขึ้น บุคคลที่อยู่ในการค้าขายแบบเปิดจะได้รับโดปามีนที่พุ่งพล่าน ทำให้เกิดความรู้สึกยินดี” Sternlicht กล่าว “ความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลควบคู่ไปกับความจริงที่ว่ามันสามารถซื้อขายได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง อาจส่งผลให้มีการเพิ่มโดปามีนมากเกินไปและสม่ำเสมอ ซึ่งทำให้เสพติดได้มากกว่าการซื้อขายสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้น ซึ่งไม่ผันผวน (ทำให้ผลิตโดปามีนน้อยลง ) และมีเวลาซื้อขายจำกัด”

“เมื่อเวลาผ่านไป บุคคลที่เสพติดการซื้อขาย crypto จะต้องพึ่งพาการซื้อขายเพื่อกระตุ้นความตื่นเต้นและความสุขในชีวิตของพวกเขา”

“gamification” ของการแลกเปลี่ยน cryptocurrency รวมกับลักษณะการ์ตูนของ alt-coins จำนวนมากยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการเสพติดของกิจกรรม

” การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล จำนวนมาก มีคุณสมบัติอินเทอร์เฟซเหมือนเกม และสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากมีกราฟิกและชื่อที่สนุกสนานและขี้เล่น” Sternlicht กล่าว “Dogecoin เป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้ แต่มีอีกหลายร้อยรายการ การเล่นเกมของแพลตฟอร์มและสินทรัพย์เหล่านี้สามารถกระตุ้นให้ผู้ค้าลงทุนด้วยเงินจริงในทางที่ไม่สำคัญ”

“นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ค้ารายใหม่ที่อาจอ่อนไหวต่ออิทธิพลของคุณลักษณะที่เหมือนเกมมากขึ้น นอกจากนี้ยังประกอบขึ้นด้วยเกมเข้ารหัสลับ เกมเล่นเพื่อหารายได้ และ NFT [โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้]”

จากข้อมูลของ Sternlicht การเสพติดคริปโตเคอเรนซีสามารถเกิดขึ้นได้ในระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง แม้ว่าเขาจะตั้งข้อสังเกตว่าคำศัพท์นั้นอาจเป็นปัญหาได้

“คำว่า ‘การเสพติดคริปโตเคอเรนซี’ นั้นสามารถตีตราได้มากและมักจะบ่งบอกถึงความบกพร่องทางพยาธิวิทยาที่มีนัยสำคัญ ในขณะที่ในความเป็นจริง ปัญหานั้นละเอียดอ่อนและอาจเรียกได้ว่าเป็น ‘การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่มีปัญหา’ ได้อย่างเหมาะสมกว่า” เขากล่าว

“โดยไม่คำนึงถึงความหมาย หากบุคคลยังคงค้าขาย cryptocurrency แม้จะมีผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตของพวกเขา มันก็เป็นสัญญาณของปัญหาที่ควรได้รับการพิจารณา และในบางกรณีอาจต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไข”

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply