COVID-19: 10 เทคโนโลยีอัจฉริยะ พิชิตโรคโควิด

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

ในวันที่โลกถูกแช่แข็งสืบเนื่องจากสถาณการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดอย่างเร็วรวดไปทั่วทุกมุมโลก จึงทำให้สาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งเป็นประเทศศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ประดิษฐ์คิดค้นเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อพิชิตเชื้อไวรัสได้อย่างราบคาบ ไปทำความรู้จักกับพวกเขากันเลย

AI วินิจฉัย Covid 19 รู้ผลไม่ถึงนาที ความแม่นยำ 90%++

จีนเผยตัวชี้วัดหลักในการวินิจฉัยโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่การใช้วินิจฉัยโรคด้วยซีทีสแกนและระบบประมวญผลด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)โดยบริษัทปัญญาประดิษฐ์ระดับสูงของจีนได้เพิ่มความพยายามพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อเร่งรัดการตรวจสอบและเพิ่มความแม่นยำช่วยแบ่งเบาภาระแพทย์ในช่วงโควิด 3 บริษัทปัญญาประดิษฐ์แนวหน้าของจีนที่มีบทบาทสำคัญในช่วงโควิด-19 มีดังต่อไปนี้

ไอฟลายเทค (iFlytek) ร่วมมือกับสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) ในการพัฒนาแพลตฟอร์มวินิจฉัยโรคติดเชื้อโควิด-19 ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน ในการออกแพลตฟอร์มอ่านและวิเคราะห์ผลซีทีแสกนผู้ป่วยต้องสงสัยโดยวินิจฉัยทางคลินิกของจุดพร่าที่ปรากฎทั่วปอดของผู้ป่วยสามารถรู้ผลภายใน 3 วินาที อัตราความแม่นยำ 90% ทำงานเร็วกว่าคน 300 เท่า ซึ่งก่อนหน้านี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องใช้ภาพซีทีแสกนราว 300 ภาพ วิเคราะห์ผลด้วยตาเปล่า อาจใช้เวลานานถึง 5-15 นาที

อาลีบาบา ต๋าโม๋ (Alibaba DAMO) หรือสถาบันวิจัยของบริษัทอาลีบาบา และอาลีบาบา คลาวน์ (Alibaba Cloud) ให้บริการระบบปัญญาประดิษฐ์ในโรงพยาบาลที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน โดยระบบสามารถวิเคราะห์ผลซีทีสกนภายใน 20 นาที อัตราความแม่นยำ 96%

อีถู (Yitu) บริษัทปัญญาประดิษฐ์ในนครเซี่ยงไฮ้ ออกระบบตรวจจับขอบเขตรอยโรคอัตโนมัติ พร้อมวิเคราะห์ผลเชิงปริมาณใช้เวลา 2-3 วินาที โดยระบบให้บริการ ณ ศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ และโรงพยาบาลทั่วประเทศ

โดยบริษัทปัญญาประดิษฐ์แนวหน้าของจีนเผยว่าระบบวินิจฉัยโควิด-19 มีการปรับปรุงขีดความสามารถจนแซงหน้านักรังสีวิทยาในการตรวจสอบความเสี่ยงโรคมะเร็งปอดและมะเร็งเต้านมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดรนตรวจสอบเอนกประสงค์

ระบบโดรนตรวจสอบเอนกประสงค์ เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยสถาบันเทคโนโลยีปักกิ่งและบริษัทโดนในเทศบาลนครเทียนจิน โดยเจ้าโดรนตรวจสอบจะทำหน้าที่เสมือนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการดูแลสอดส่องสิ่งผิดปกติ ระบบโดนตรวจสอบเอนกประสงค์ได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์กระจายเสียง ระบบความคุมภาคพื้นดิน เพื่อช่วยแจ้งเตือนมาตการป้องกันและเตือนถึงผู้ปฏิบัติพฤตกรรมไม่เหมาะสม แพลตฟอร์มประมวลผลภาพ และเทคโนโลยีถ่ายภาพความร้อน ซึ่งสามารถตรวจจับคนไข้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง นอกจากนี้ยังโดรนตรวจสอบยังสามารถบันทึกข้อมูลในระบบบิ๊กดาต้า เพื่อตรวจวิเคราะห์บุคคลต้องสงสัยว่าติดไวรัสโควิด-19 ทันที ส่งไปยังหน่วยงานที่ดำเนินงานเพื่อป้องกันแลควบคุมการแพร่ระบาด

บอดี้การ์ดน้อย

หุ่นยนต์บอดี้การ์ดน้อย ทำหน้าที่ป้องกันคนนอกนอกคอยเตือนให้ผู้คนที่เข้ามาในอาคารปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสแกนรหัส ตรวจวัดอุณหภูมิด้วยอินฟราเรด และตรวจสอบสถานะบุคคล ส่งถ่ายข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทำงานด้วยระบบ 2 ภาษาเพื่อรองรับชาวต่างชาติ และยังสามารถควบคุมได้ในระยะไกล โดยเจ้าหุ่นยนต์บอดี้การ์ดน้อยจะหน้าที่ตรวจสอบตลอดเวลา24 ชั่วโมง แก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากรในช่วงแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเข้าเวรในเวลากลางคืน โดยหุ่นยนต์บอดี้การ์ดน้อยได้ถูกในมาใช้จริงบริเวณตึกซินจินหรงและตึกซวงช่วง เขตพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเทียนจิน (TEDA)

สวัสดี Lift

ลิฟต์อัจฉริยะสั่งการด้วยระบบเสียงซาวด์เอไอ (SoundAI) ลดการสัมผัสและการเติบเชื้อจากสิ่งแวดล้อม (Cross-infection) นอกจากจะสั่งการด้วยระบบเสียงแล้ว ลิฟต์อัจฉริยะยังมีฟังก์ชันปัญญาประดิษฐ์แบบครบเครื่อง เช่น ระบบจดจำเสียงและตอบโต้เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องกดปุ่ม ระบบจำเสียงและการออกแบบเชิงปฏิสัมพันธ์ พร้อมระบบวีดีโอคอลล์ และระบบตรวจจับสถานการณ์ผิดปกติอย่างอัจฉริยะ โดยระบบสามารถรองรับภาษาจีนกลาง และภาษาท้องถิ่น 8 ภาษา ระบบลิฟต์อัจฉริยะทำงานควบคู่กับระบบเดิมดังนั้นการติดตั้งระบบดังกล่าวจึงกระทบต่ออุปกรณ์ดั้งเดิมของลิฟต์

หุ่นยนต์ AI ตรวจสารคัดหลั่ง

หุ่นยนต์นี้ได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยสถาบันสุขภาพระบบหายใจกว่างโจวและสถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ตัวหุ่นยนต์ประกอบด้วยแขนกลรูปร่างคล้ายงู กล้องส่องที่แคบแบบสองตา พร้อมอุปกรณ์ส่งสัญญาณแบบไร้สาย และจุดรับข้อมูลปฏิกิริยายาระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ แขนกลดังกล่าวสามารถเก็บตัวอย่างจากลำคอได้อย่างแม่นยำ กล้องส่องที่แคบสามารถฉายให้เห็นภาพกายวิภาคความละเอียดสูงแบบ 3 มิติ ส่วนเครือข่ายไร้สายอุตสาหกรรมขั้นสูงสามารถให้คำแนะนำแบบเรียลไทม์และสั่งการให้เก็บตัวอย่างได้อย่างแผ่วเบารวดเร็ว ข้อดีขอหุ่นยนต์ AI ตัวนี้จะช่วยให้แพทย์ไม่ต้องสัมผัสกับคนไข้ และลดการแพร่ระบาดได้อย่างดีเลยทีเดียว

เอคโม-ซีทีแสกนเคลื่อนที่

เอคโม (ECMO) คืออุปกรณ์ช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด และสามารถทำการเอกซเรย์ด้วยคอมพิวเตอร์ (CT) ให้บริการแบบเคลื่อนที่ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวช่วยเหลือผู้ป่วยอาการรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้านการเอกซเรย์ใช้เวลาใช้เวลาตรวจทรวงอกด้วยเครื่องเอกซเรย์ด้วยคอมพิวเตอร์ น้อยกว่า 3 นาที ส่วนห้องปฏิบัติการ P3 Laboratory แบบเคลื่อนที่ ให้บริการตรวจกรดนิวคลิอิกที่รวดเร็วไม่แพ้โรงพยาบาล โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีนได้ทำการจัดส่งเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและกอดไปยังหูเป่ย อู่ฮั่น และพื้นที่ต่างๆ ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน

ชุดทดสอบไวรัส รู้ผลภายใน 29 นาที

ชุดทดสอบแอนติบอดี พัฒนาโดยคณะนักวิจัยเซี่ยเหมิน (Xiamen University) สามารถใช้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิก ผู้ป่วยต้องสงสัย รวมทั้งตรวจคัดกรองกลุ่มผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง โดยการผสมผสานระหว่างการทดสอบกรดนิวคลิอิกและการตรวจจับแอนติบอดีได้ช่วยเพิ่มอัตราการตรวจสอบไวรัสให้มีประสิทธิภาพ โดยชุดทบสอบดังกล่าวได้ถูกทดสอบทางคลินิกในโรงพยาบาลนครอูฮั่น และยังได้รับรองจากสหภาพยุโรป (EU) และส่งออกไปยังหลายประเทศ เช่น อิตาลี ออสเตรีย และ เนเธอร์แลนด์

กรองชายแดน ด้วย Big Data

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติจีน (NIA) ได้ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) เพื่อป้องกันผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดจากต่างประเทศเดินทางเข้าไปยังจีน โดยระบบจะทำการคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าจากประเทศที่พบการแพร่ระบาดไวรัสก่อนเที่ยวบินเดินทางมาถึงจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่จะถูกแบ่งปันกับเจ้าหน้าที่กันกันโรค ณ ด่านศุลกากร เพื่อเพิ่มศักยภาพและลดเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่

อุปกรณ์จำลองปอด 3 มิติ (Synapse 3D)

โรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยหนานซาง มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ประยุกต์ใช้เครื่องมือจำลองภาพ 3 มิติ ที่มีชื่อว่า Synapse 3D เพื่อจำลองภาพเสมือนจริงปอด เพื่อสังเกตอาการผู้ป่วยแบบเรียลไทม์ โดยจะแสดงผลว่าไวรัสโจมตีเนื้อเยื่อปอดมากน้อยเพียงใด และยังสามารถคำนวณปริมาณเนื้อเยื้อที่ติดเชื้อได้อย่างแม่นยำ

บริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ออนไลน์

แพลตฟอร์มออนไลน์ให้คำปรึกษาทางการแพทย์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยผู้ต้องการคำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ และโรคอื่นๆ โดยแพลตฟอร์มต่าง ๆ เป็นผลงานของบริษัทสุขภาพและเทคโนโลยี ผิงอัน จำกัด (Ping An Healthcare and Technology Company Limited) เปิดให้บริการทั่วโลกผ่านแพลตฟอร์ม Global Medical Consultation Platform หรือแอปพคิเคชั่น Ping An Good Doctor

มาถึงจุดนี้คงหนีไม่พ้นว่าเทคโนโลยีมีบทบาทอย่างเต็มตัวในโลกยุคปัจจุบัน และจีนเองก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าจีนพร้อมที่จะเป็นผู้นำด้าน เทคโนโลยีของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ที่สามารถประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หุ่นยนต์ตรวนสานคัดหลั่งลดการสัมพันธ์ระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย หุ่นยนต์ส่งของอัจฉริยะ ระบบวิข้อข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) ระบบฉายภาพ 3 มิติ รวมถึงโดรนตรวจสถานการณ์ สุดท้ายนี้จะเห็นว่าเทคโนโลยีจีนทั้งหมดสามารถใช้ได้จริง ใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ และสามารถช่วยให้การทำงานของมนุษย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

[Total: 42 Average: 4.9]

Leave a Reply