VILPA: การออกกำลังกายที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อนสามารถช่วยชีวิตคุณได้

ระบบการดูแลสุขภาพ

นักวิทยาศาสตร์พบว่าการถือถุงช้อปปิ้งหรือขึ้นบันไดสามารถช่วยให้คุณมีชีวิตยืนยาวขึ้นได้

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วารสาร Nature Medicineแสดงให้ เห็นว่า กิจกรรมการออกกำลังกายในวิถีชีวิตที่ไม่ต่อเนื่องอย่างหนัก (VILPA) ซึ่งหมายถึงการเคลื่อนไหวร่างกายในช่วงเวลาสั้น ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตได้อย่างมีนัยสำคัญ

ซึ่งอาจรวมถึงการเดินเร็วๆ 1-2 นาทีหรือเดินขึ้นเขาแบกเป้หรือถุงช้อปปิ้ง ขึ้นบันได ทำงานบ้านหรือทำสวน

Emmanuel Stamatakis หัวหน้าทีมวิจัยจาก The University of Sydney กล่าวกับNewsweek ว่า “เรารู้มานานแล้วว่าการออกกำลังกายยามว่างมักจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่เราเข้าใจน้อยเกี่ยวกับศักยภาพด้านสุขภาพของการเคลื่อนไหวในแต่ละวัน โดยเฉพาะกิจกรรมที่ทำเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่เข้มข้นถึงขีดสุด”

เพื่อประเมินสิ่งนี้ Stamatakis และเพื่อนร่วมงานวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้เข้าร่วม 25,241 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 61.8 ปี ซึ่งระบุว่าพวกเขาไม่เข้าร่วมการออกกำลังกายในช่วงเวลาว่าง

ข้อมูลดังกล่าวมาจากอุปกรณ์สวมใส่ที่บันทึกการเคลื่อนไหวที่ไม่ได้สำรวจของผู้เข้าร่วมแต่ละคน การศึกษาระบุ

ในระยะเวลา 6.9 ปี ผู้เข้าร่วม 852 คนเสียชีวิต การศึกษาพบว่าผู้ที่เข้าร่วม VILPA มีความเสี่ยงต่อ การเสียชีวิตจาก โรคหัวใจและ หลอดเลือดและ มะเร็ง ต่ำกว่ามาก เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วม

การศึกษาพบว่าการดื่ม VILPA สามครั้งต่อวัน นาน 1-2 นาที ทำให้ความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์

“เราไม่แปลกใจเลยที่จะพบความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ เรารู้มาก่อนว่าการออกกำลังกายอย่างหนักนั้นมีศักยภาพมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่ต่อเนื่อง ซ้ำๆ และสม่ำเสมอ แต่ความสัมพันธ์เหล่านี้ค่อนข้างโดดเด่น เมื่อพิจารณาว่าเรามีการออกกำลังกายในแต่ละวันน้อยเพียงใด พูดถึง” Stamatakis กล่าว

“สิ่งที่น่าสนใจมากก็คือ มีโอกาสที่ดีที่ผู้เข้าร่วมในการศึกษานี้ไม่ทราบว่าพวกเขากำลังทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงอย่างหนัก เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างในการศึกษานี้เป็นผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย โดยทั่วไปคือคนที่ไม่ได้เล่นกีฬา กำลังไป ไปยิมหรือแม้แต่เดินเล่นในยามว่าง”

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ไม่ต้องการออกกำลังกายในช่วงเวลาว่างยังคงสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้อย่างมากโดยการเข้าร่วม VILPA

Stamatakis กล่าวว่าผู้สูงอายุวัยกลางคนและผู้สูงอายุส่วนใหญ่ประมาณ 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ

“เป็นเรื่องยากมากที่จะช่วยให้พวกเขาเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนเหล่านี้ VILPA สามารถเสนอทางเลือกที่ดีในการเพลิดเพลินไปกับประโยชน์ของการออกกำลังกายผ่านการปรับความหนักเบาของกิจกรรมประจำวัน สิ่งที่ผู้คนจะทำต่อไปเพื่อให้ได้ความหนักอึ้ง ครั้งละ 1 หรือ 2 นาที วันละหลายๆ ครั้ง” Stamatakis กล่าว

“VILPA มีข้อได้เปรียบที่สำคัญกว่าการออกกำลังกายในเวลาว่างแบบเดิมๆ เนื่องจากต้องใช้เวลาเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ไม่ต้องมีเสื้อผ้าพิเศษหรือการเตรียมการอื่นๆ ไม่ต้องเดินทางไปเฮลท์คลับหรือยิม สามารถทำได้ฟรี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมซื้อเครื่องออกกำลังกายพิเศษ”

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply