เสียชีวิตรายแรกในประเทศเบลเยียมผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง

อัพเดตสถานการณ์ ฝีดาษลิง ในต่างประเทศ ในไทย Monkeypox #ฝีดาษลิง

เบลเยียม แถลง พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง เสียชีวิตรายแรกในประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในเบลเยียม มีจำนวนกว่า 700 ราย

เมื่อ 1 กันยายน 2565 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 31 สิงหาคม สถาบันสาธารณสุข Sciensano ของเบลเยียม ได้รายงานการเสียชีวิตรายแรกจากโรคฝีดาษลิงในเบลเยียม และผู้ป่วยได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคประจำตัวอย่างรุนแรง ทั้งนี้ สาเหตุของการเสียชีวิตไม่ได้เชื่อมโยงกับไวรัสฝีดาษลิงเพียงอย่างเดียว

เมื่อวันจันทร์ที่ 29 ส.ค. ประเทศเบลเยียม ตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง จำนวน 706 ราย ที่ได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาด ข้อมูลของ Sciensano ระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลง โดยพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงล่าสุด เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงส่วนใหญ่ในเบลเยียม เป็นผู้ชาย 699 ราย จากจำนวน 703 ราย มีผู้ป่วยเพียงไม่กี่รายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และจากผู้ป่วยจำนวน 617 ราย ที่มีข้อมูลอยู่ มีเพียง 32 รายเท่านั้นที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

องค์การอนามัยโลกระบุ ณ วันที่ 31 สิงหาคม มีผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงจำนวนกว่า 50,000 รายทั่วโลก นับตั้งแต่เริ่มระบาดช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งไวรัสดังกล่าวได้คร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้ว 16 รายใน 101 ประเทศและดินแดน

[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply