ระบบการดูแลสุขภาพในเม็กซิโก

ระบบการดูแลสุขภาพ

โดยรวมแล้วระบบการรักษาพยาบาลในเม็กซิโกมีมาตรฐานที่ดีและดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดูแลสุขภาพเป็นเมืองที่มีราคาไม่แพงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีโรงพยาบาลและคลินิกที่ยอดเยี่ยม แพทย์ชาวเม็กซิกันจำนวนมากไปโรงเรียนแพทย์หรือเข้ารับการฝึกอบรมพิเศษในสหรัฐอเมริกาหรือยุโรป ด้วยเหตุนี้ มีแพทย์จำนวนมากที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีเยี่ยม และที่น่าสังเกตคือ หลายคนยังคงไปเยี่ยมบ้าน ซึ่งเป็นยาที่หายากในการแพทย์แผนปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่สามารถจ่ายได้มากไปกว่าการดูแลขั้นพื้นฐาน เช่นเดียวกัน รัฐบาลเม็กซิโกมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลต่อหัวที่ต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศในกลุ่ม OECD ทั้งหมด

ระบบการดูแลสุขภาพในเม็กซิโก: 3 Tiers

การดูแลสุขภาพในเม็กซิโกจัดส่งผ่านระบบ 3 ระดับ

  1. IMSS

โครงการประกันสังคมของเม็กซิโกเรียกว่า IMSS ครอบคลุมพนักงานในภาครัฐและเอกชน กล่าวโดยสรุป หากคุณทำงานให้กับบริษัทในเม็กซิโก คุณจะมีคุณภาพโดยตรงสำหรับความคุ้มครองทางการแพทย์ภายใต้ IMSS ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งของพนักงานมาจากเช็คเงินเดือนโดยตรง พนักงาน HR ในที่ทำงานทำงานเอกสารทั้งหมด ทำให้การเข้าร่วม IMSS เป็นเรื่องง่าย ค่าความคุ้มครองผ่าน IMSS มีราคาไม่แพงมาก โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 500 เหรียญสหรัฐต่อปี

  1. Seguro ยอดนิยม

ทางเลือกที่สองสำหรับการเข้าร่วมในระบบประกันสุขภาพของประเทศคือโปรแกรม Seguro Popular Seguro Popular ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อให้บริการสำหรับผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติสำหรับระดับ IMSS ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเงินหรือเนื่องจากเงื่อนไขที่มีอยู่ก่อน ผู้ที่ได้รับการคุ้มครองโดย Seguro Popular นั้นส่วนใหญ่เป็นคนว่างงาน คนเร่ร่อน และผู้ที่มีโรคประจำตัว ในทางทฤษฎี ระหว่าง Seguro Popular และ IMSS ทุกคนในเม็กซิโกควรได้รับการคุ้มครองผ่านระบบสาธารณะในราคาที่พวกเขาสามารถจ่ายได้

  1. ประกันภัยเอกชน

ระดับสุดท้ายในระบบการดูแลสุขภาพของเม็กซิโกนั้นให้บริการผ่านการประกันของเอกชน นี่เป็นตัวเลือกที่พึงประสงค์สำหรับหลาย ๆ คนเนื่องจากระบบการรักษาพยาบาลส่วนตัวให้ความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตามมันมีราคาแพงมากเมื่อเทียบกับระบบสาธารณะ

ใครบ้างที่มีสิทธิ์ได้รับ IMSS – การดูแลสุขภาพในเม็กซิโก

ในทางทฤษฎี อย่างน้อย การลงทะเบียนเพื่อรับการรักษาพยาบาลในเม็กซิโกเป็นเรื่องง่ายสำหรับพลเมืองและผู้อยู่อาศัยถาวรตามกฎหมาย สำหรับคนส่วนใหญ่ จึงจะมีสิทธิ์ได้รับ IMSS คุณต้องมีงานทำ (และเป็นทางการ) ในเม็กซิโกอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้ นายจ้างของคุณจึงจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นและตั้งค่าการหักเงินจากเช็ค

อีกทางหนึ่ง หากคุณไม่ได้รับการว่าจ้างอย่างเป็นทางการ คุณยังสามารถเข้าร่วมผ่านการลงทะเบียนโดยสมัครใจได้ นี่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานแต่ยังคงมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของการมีถิ่นที่อยู่ตามกฎหมาย เช่น ผู้เกษียณอายุที่เป็นชาวต่างชาติ

พลเมืองเม็กซิกันที่เติบโตมากับ IMSS คุ้นเคยกับระบบนี้และรู้สึกเป็นธรรมชาติสำหรับพวกเขา อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวต่างชาติในเม็กซิโก IMSS นั้นใหม่ทั้งหมด หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากนายจ้างที่เป็นทางการ การลงทะเบียนโดยสมัครใจอาจดูน่ากลัว คุณเริ่มขั้นตอนการสมัครโดยไปที่สำนักงาน IMSS ในพื้นที่ในชุมชนของคุณและกรอกแบบฟอร์มต่างๆ นำเพื่อนในท้องที่มาด้วย หรือจ้างล่ามเพื่อช่วยคุณทำพิธีการ เว้นแต่คุณจะอ่านและเขียนภาษาสเปนได้ดีเยี่ยม ในบางครั้ง การสมัครอาจทำให้คุณต้องกลับมาที่สำนักงานหลายครั้งเพื่อจัดหาเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดให้กับพนักงาน

ค่าใช้จ่ายของระบบการดูแลสุขภาพของเม็กซิโก

ระบบการรักษาพยาบาลในเม็กซิโกเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประกันสังคมแห่งชาติ ส่วนหนึ่งได้รับทุนจากพนักงานและนายจ้างที่มีส่วนร่วมใน IMSS ในแต่ละเดือน นอกจากนี้ ยังเสริมด้วยเงินทุนจากรัฐบาลกลาง ซึ่งรวบรวมได้จากการเก็บภาษีทั่วไป

การไปพบแพทย์ทั่วไปมีค่าใช้จ่ายประมาณ 400 เปโซหรือประมาณ 20 เหรียญสหรัฐ การทดสอบวินิจฉัยอาจมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าหนึ่งในสามในเม็กซิโก เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายสามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับขั้นตอนที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติควรทราบว่าสถานพยาบาลบางแห่งในพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานพยาบาลเพิ่มขึ้น แม้แต่นักเดินทางระยะสั้นก็ควรทำประกันแบบครอบคลุม

ความแตกต่างระหว่างการดูแลส่วนตัวและสาธารณะ

เช่นเดียวกับหลายประเทศ มีช่องว่างในคุณภาพการดูแลที่พบในพื้นที่ชนบทกับเขตเมือง โรงพยาบาลของรัฐมักมีผู้คนพลุกพล่านและภาษาหลักที่ใช้คือภาษาสเปน โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ห้องของโรงพยาบาลเอกชน ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากขึ้น และเวลารอที่สั้นลง เป็นสิทธิประโยชน์บางประการที่คุณจะได้รับหากคุณเพิ่มความคุ้มครอง แม้ว่าโดยทั่วไปจะไม่มีปัญหาในการหาหมอที่พูดภาษาอังกฤษได้ แต่ประกันสุขภาพเอกชนก็รับประกันได้ ควบคู่ไปกับห้องส่วนตัวในสิ่งอำนวยความสะดวกที่สะดวกสบายและทันสมัยมากขึ้น ความแตกต่างในมาตรฐานความคุ้มครองนี้เป็นแรงจูงใจหลักสำหรับคนที่จะทำประกันสุขภาพเพิ่มเติม

ตัวเลือกการดูแลสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติและชาวต่างชาติในเม็กซิโก

สำหรับชาวต่างชาติ IMSS นั้นยอดเยี่ยมในการเสนอประกันสุขภาพที่ครอบคลุมในราคาต่ำ อย่างไรก็ตามมีข้อเสียเปรียบที่สำคัญประการหนึ่ง เงื่อนไขที่มีอยู่ก่อนจะขัดขวางการมีส่วนร่วม เงื่อนไขดังกล่าวรวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ และการเสพติด รายการข้อยกเว้นทั้งหมดสามารถพบได้ที่นี่ ดังนั้น การประกันสุขภาพภาคเอกชนจึงเป็นทางเลือกที่ครอบคลุมกว่า หากคุณไม่สามารถรับความคุ้มครองจากงานของคุณได้ ให้เปรียบเทียบแผนการดูแลสุขภาพของเอกชนเพื่อเลือกแผนประกันสุขภาพที่คุ้มค่าและครอบคลุมมากที่สุด

นักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอื่น ๆ ในระยะสั้นไม่ได้รับการคุ้มครองการประกันสุขภาพของประชาชนใด ๆ จึงควรเดินทางไปกับพวกเขาเองประกันการเดินทางทางการแพทย์และความคุ้มครองฉุกเฉิน

เป็นความคิดที่ฉลาดสำหรับผู้เยี่ยมชมทุกคนที่จะเก็บเงินสำรองไว้ในธนาคารของคุณ ในหลายกรณี คลินิกและโรงพยาบาลในเม็กซิโกไม่เข้าร่วมโปรแกรมการเรียกเก็บเงินโดยตรงสำหรับการประกันระหว่างประเทศ ผู้ป่วยต้องชำระเงินก่อนออกจากโรงพยาบาล และส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเงินคืน และในบางกรณี คุณต้องจ่ายเงินก่อนเข้ารับการรักษา

ข้อมูลพิเศษเกี่ยวกับร้านขายยา

ร้านขายยาในเม็กซิโกมีรูปแบบที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ร้านขายยาในเม็กซิโกมี 2 ประเภท ซึ่งไม่เหมือนกับร้านขายยาทั่วไปและร้านขายยาในประเทศอื่นๆ

ในเม็กซิโก ร้านขายยาแบ่งออกเป็นสองกลุ่มพื้นฐาน: Segunda Clase และ Primera Clase ร้านขายยาระดับ Segunda มีอยู่ทั่วไปอย่างเหลือเชื่อ ทั้งในเมืองใหญ่และเมืองเล็กๆ อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายยาควบคุม คิดว่ามันเป็น ‘ยา-ไลท์’ ชนิดหนึ่ง มียาปฏิชีวนะทั่วไปและยาในชีวิตประจำวันอื่นๆ เช่น ยาลดคอเลสเตอรอลและการรักษาภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม ร้านขายยา Segunda Clase ไม่พบยาควบคุมที่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกละเมิด ร้านขายยา Primera Clase ซึ่งหายากกว่าเล็กน้อย ไม่มีข้อจำกัดใดๆ เลย คุณสามารถรับยาใดๆ ที่คุณมีใบสั่งยา รวมถึงยาแก้ปวดและยาอื่นๆ ที่อาจเสพติดได้ หวังว่าคุณจะไม่ป่วยหนักที่ต้องใช้ยาประเภทนี้ แต่ถ้าคุณเป็น

[Total: 1 Average: 4]

Leave a Reply