คุณจะอยู่รอดได้นานแค่ไหนหากไม่มีหัว?

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

มีบางอย่างที่น่าตกใจมากเกี่ยวกับการเห็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีหัว แต่ในปี 1940 อเมริกา ผู้คนไม่สามารถรับเพียงพอ มิราเคิล ไมค์ ไก่หัวขาด ออกไปเที่ยวทั่วประเทศนานถึง 18 เดือน จนกระทั่งสำลักน้ำมูกของตัวเองในปี 2490

มีรายงานไก่ประหลาดหัวขาดที่คล้ายกันนี้ในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2561 และในปี พ.ศ. 2564 พ่อครัวคนหนึ่งถูกงูเหลือมกัดที่หัว คำถามคือมนุษย์สามารถทำภารกิจท้าทายความตายเช่นนี้ได้หรือไม่?

ตลอดประวัติศาสตร์ การตัดศีรษะถูกมองว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการประหารชีวิตที่เข้าใจผิดได้มากที่สุด ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส มีเพียง 1 ใน 10,000 คนที่อยู่ภายใต้เครื่องกิโยติน เท่านั้นที่ ได้รับการประหารชีวิต “ไม่สมบูรณ์” ตามคำกล่าวของจอห์น วิลสัน คร็อกเกอร์ในหนังสือบทความของเขาเกี่ยวกับช่วงต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส

แต่จะเข้าใจผิดได้หรือไม่ รายงานทางประวัติศาสตร์หลายฉบับได้อธิบายถึงสัญญาณที่ชัดเจนของสิ่งมีชีวิตที่มาจากศีรษะที่แยกออกจากร่างกายเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น พระมเหสีองค์ที่สองของกษัตริย์เฮนรีที่ 8 แอนน์ โบลีนพยายามพูดหลังจากที่ศีรษะของเธอถูกตัดออก ในปี ค.ศ. 1905 แพทย์ Dr. Gabriel Beaurieux ได้ศึกษาศีรษะของอาชญากรที่ถูกปลดออกจากร่างกายที่เรียกว่า Henri Languille และรายงานว่าดวงตาของศพเปิดออกและกระตุก

Ajmal Zemmar นักประสาทวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Louisville กล่าวกับNewsweekว่า “ความตายนั้นไม่ได้ถูกนิยามไว้อย่างดีนัก” “เรามักคิดว่า ‘เวลาแห่งความตาย’ คือช่วงเวลาที่หัวใจหยุดเต้น ในภาพยนตร์ฮอลลีวูด เราได้ยินเสียงคลื่นหัวใจที่สั่นไหว และเมื่อเสียงนั้นหยุดเต้นก็หมายความว่าบุคคลนั้นเสียชีวิตแล้ว แต่นี่เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ?”

ในการศึกษา ที่ ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เซมมาร์และเพื่อนร่วมงานของเขาได้บันทึกกิจกรรมของสมองที่กำลังจะตายก่อนและหลังการเสียชีวิตทางคลินิกในจุดนี้ “30 วินาทีหลังจากหัวใจหยุดเต้น คลื่นสมองยังคงดำเนินต่อไป” เขากล่าว “นั่นทำให้เกิดคำถามว่า ‘เราจะตายจริงๆ เมื่อไหร่'”

มีการทดลองที่คล้ายกันในลิงซึ่งแสดงการทำงานของสมองนานถึงสองชั่วโมงหลังจากหัวใจหยุดเต้น

แต่การทำงานของสมองนี้บ่งบอกถึงความมีสติจริงหรือ?

“เราไม่สามารถถามคนตายได้ ดังนั้นวิธีเดียวที่เราจะตรวจสอบกิจกรรมนี้คือการบันทึกสมองของพวกเขา” เซมมาร์กล่าว “จากนั้นเราสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมนี้กับประสบการณ์ของผู้ที่รอดชีวิตจากประสบการณ์เฉียดตายได้…ที่น่าสนใจคือ สิ่งที่คนเหล่านี้บอกเราเป็นสิ่งเดียวกันเสมอ นั่นคือการระลึกถึงชีวิต”

เมื่อมนุษย์ที่มีสุขภาพแข็งแรงเห็นภาพช่วงเวลาสำคัญในชีวิต เช่น วันแรกของการไปโรงเรียนหรือการเกิดของเด็ก ภาพเหล่านี้จะแสดงรูปแบบคลื่นสมองที่แตกต่างกัน รูปแบบคลื่นที่เรียกว่าการสั่นของแกมม่ามีให้เห็นอย่างสม่ำเสมอภายในกิจกรรมนี้

การศึกษาในปี 2013 แสดงให้เห็นรูปแบบคลื่นที่คล้ายกันในสมองของหนูเป็นเวลา 30 วินาทีหลังจากที่พวกมันมีอาการหัวใจวาย แต่จนถึงปีนี้ เราไม่รู้ว่าข้อมูลนี้ใช้ได้กับมนุษย์หรือไม่

“เป็นครั้งแรกที่เราบันทึกการทำงานของสมองมนุษย์ในช่วงเวลาแห่งความตาย” Zemmar กล่าว “เราเห็นคลื่นแกมมาแบบเดียวกับที่พวกมันเห็นในหนูและในมนุษย์เมื่อพวกมันมีความทรงจำ เราไม่ทราบแน่ชัดเพราะเราไม่สามารถถามผู้ป่วยได้ แต่เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะคาดเดาว่าคลื่นแกมมาเหล่านี้ ที่เราบันทึกไว้อาจแสดงถึงการระลึกถึงชีวิต”

มื่อคำนึงถึงข้อมูลนี้ ดูเหมือนว่าชีวิตจะดำเนินต่อไปอย่างน้อยในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากที่หัวใจหยุดเต้นแล้ว “ถ้าคุณหยุดการทำงานของหัวใจในช่วงเวลาหนึ่ง คุณก็ไม่จำเป็นต้องตาย” เซมมาร์กล่าว “ถ้าคุณสามารถเติมเลือดไปเลี้ยงสมองได้ คุณจะกลับมา

“คุณสามารถใส่หัวใจใหม่เข้าไปและมนุษย์ก็มีชีวิตอยู่ต่อไปได้ คุณสามารถทำสิ่งนี้กับตับ ด้วยไต กับทุกสิ่ง แต่คุณไม่สามารถทำแบบนั้นกับสมองได้ สิ่งเดียวที่คุณไม่สามารถแทนที่ได้”

ด้วยเหตุนี้ แพทย์หลายคนจึงเลือกที่จะนิยามความตายเสียใหม่ว่าเป็นจุดที่กิจกรรมต่างๆ ในสมองหยุดลงเมื่อเทียบกับหัวใจ

ดังนั้นการตัดหัวคนออกจึงเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการดับสติสัมปชัญญะ

เมื่อศีรษะแยกออกจากลำตัว ความดันโลหิตจะลดลงอย่างกะทันหัน ทำให้ขาดออกซิเจนและพลังงานที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองอย่างกะทันหัน ในปี พ.ศ. 2554 นักวิทยาศาสตร์ในเนเธอร์แลนด์ได้ทำการศึกษาโดยใช้เครื่องสแกน EEG กับหนูที่ถูกตัดหัว และภายในสามถึงสี่วินาทีของการตัดหัว การทำงานของสมอง “รู้ตัว” ได้หยุดลง

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เกิดการแสยะยิ้มของหัวหน้าผู้มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์?

“ถ้าคุณตัดหัวออก คุณก็จะมีเซลล์ประสาทที่สั่งการมากเกินไป ซึ่งคล้ายกับอาการชัก” เซมมาร์กล่าว “ดังนั้นคุณจึงมีการทำงานมากเกินไปของเซลล์ประสาทและพวกมันจะยังคงทำงานต่อไปจนกว่าจะตาย”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้อธิบายว่ามิราเคิล ไมค์สามารถอยู่ได้โดยปราศจากศีรษะถึง 18 เดือนได้อย่างไร “การควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตล้วนอยู่ในก้านสมอง” เซมมาร์กล่าว “ถ้าคุณตัดก้านสมองออกหรือทำให้ก้านสมองเสียหาย คุณจะสูญเสียสิ่งเหล่านั้นไป แต่ถ้าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ก้านสมองยังคงมีชีวิตอยู่ได้ คุณอาจจะยังรักษาหน้าที่เหล่านั้นต่อไปได้”

เมื่อศีรษะของไมค์ถูกตัดออก สมองส่วนหลังและเส้นเลือดคอของเขาไม่บุบสลาย ลิ่มเลือดที่ถูกจังหวะเวลาทำให้ไก่หยุดเลือดจนตาย และมีสมองเหลือเพียงพอสำหรับการทำงานที่จำเป็น เช่น การหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ เห็นได้ชัดว่ามันไม่สามารถให้อาหารตัวเองได้ แต่เจ้าของทำให้มันมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการป้อนยาหยอดตาผ่านทางตอคอของมัน

ในไก่ สมองส่วนใหญ่กระจุกตัวไปทางด้านหลังของกะโหลกศีรษะ โดยส่วนหัวจะเข้าไปที่คอ แต่ในมนุษย์ สถาปัตยกรรมของสมองแตกต่างกันมาก “ผมรับรองได้ว่าไม่มีมนุษย์คนใด ไม่ว่าคุณทำมันด้วยวิธีใดก็ตาม จะรอดชีวิตได้เป็นเวลา 18 เดือนหลังจากที่สมองถูกตัดออกไป” เซมมาร์กล่าว “มันเป็นไปไม่ได้.”

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply