รพ.มหาราชนครเชียงใหม่เชื่อยอดติดเชื้อโควิดทะลักหลังสิ้นสงกรานต์ เตือนระวังอุบัติเหตุ

4 เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ไอเทมยอดฮิตประจำปี covid-19 คือ รักษา วัคซีน โอไมครอน โควิด เดลต้า

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ห่วงช่วงเทศกาล “ปี๋ใหม่เมือง” คนหลั่งไหลคึกคักทั้งกลับบ้านและท่องเที่ยว เตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเดินทาง พร้อมให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมเชื่อว่าหลังจากสิ้นช่วงหยุดยาวนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ผศ.นพ.บริบูรณ์ เชนธนากิจ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีหลายท่านออกเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อกลับภูมิลำเนา เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ หรือครอบครัว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรปฏิบัติก่อนเดินทางเป็นอันดับแรก คือต้องมีการเตรียมความพร้อมก่อนจะเดินทาง โดยตั้งสติให้ดีก่อนจะสตาร์ท ไม่ควรประมาท ขับรถเร็ว ที่สำคัญไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนขับรถออกเดินทาง ไม่เล่นหรือแชตโทรศัพท์มือถือในขณะที่ขับรถ หากรู้สึกง่วงต้องพักและเปลี่ยนตัวผู้ขับขี่ เพราะเราอาจต้องดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนที่จะเดินทาง ระหว่างเดินทางต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด อย่าประมาท เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างทางได้

ขณะเดียวกันควรยึดถือแนวทางการดูแลตัวเองในสถานการณ์โควิด-19 แม้ว่าจะเริ่มคลี่คลายลงบ้าง แต่ว่ายังคงใช้มาตรการ แนวทางการปฏิบัติเดิม ในวิถีชีวิตแบบ New Normal โดยเว้นระยะห่างทางสังคม ให้สวมใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ หากเรายังสามารถตรวจ ATK ก่อน ในระหว่างเดินทาง 24 ชั่วโมง ก็จะทำให้เรามั่นใจว่าเราปลอดภัย ไม่เป็นคนไปแพร่เชื้อโควิด-19 ให้ผู้อื่น และระหว่างเดินทางหากเข้าห้องน้ำสาธารณะ หรือเข้าร้านสะดวกซื้อ อย่าลืมล้างมือ พกแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่นได้”

นอกจากนี้ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ยังได้เน้นย้ำถึงผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ควรจะรีบรับการฉีดวัคซีนก่อนในช่วงนี้ เนื่องจากระหว่างการเดินทางเชื้ออาจจะแพร่กระจายได้เร็วขึ้นกว่าสถานการณ์ปกติ ที่ผ่านมาประชาชนอาจจะมีความกังวลในเรื่องของวัคซีนว่าจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ ยิ่งโดยเฉพาะผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันทางการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่าวัคซีนสามารถลดความรุนแรงของโรคได้จริง และลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ แม้ว่าได้รับเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว แต่อาการจะไม่รุนแรง

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้ผู้สูงอายุหรือกลุ่มเสี่ยงควรได้รับวัคซีนในเขตพื้นที่บริการศูนย์วัคซีนตามที่จังหวัดได้จัดเตรียมไว้ให้ และปัจจุบันมีวัคซีนให้เลือกหลายตัวด้วยกัน พร้อมเปิดบริการ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนหลายที่ เพราะฉะนั้นควรไปรับวัคซีนที่เหมาะสมกับตัวเราจะดีที่สุด

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply