การคาดการณ์ Monkeypox เปิดเผยอนาคตของไวรัสในสหรัฐอเมริกา

อัพเดตสถานการณ์ ฝีดาษลิง ในต่างประเทศ ในไทย Monkeypox #ฝีดาษลิง

การคาดการณ์ Monkeypox ชี้ให้เห็นว่ากรณีของไวรัสจะยังคงปีนขึ้นไปในสหรัฐอเมริกาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนที่จะเริ่มลดระดับ

ณ วันที่ 17 สิงหาคมสหรัฐอเมริกามี 34 เปอร์เซ็นต์ของเคสทั่วโลก ประเทศอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดครั้งล่าสุด เช่น สหราชอาณาจักรและสเปน เริ่มเห็นจำนวนผู้ป่วยที่ลดลง แต่นี่ไม่ใช่สถานการณ์ในสหรัฐฯ ที่ตัวเลขผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ( CDC ) ได้บันทึกผู้ป่วยโรคฝีฝีดาษ 42,954 รายทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศและภูมิภาคที่โรคฝีฝีดาษไม่ได้เป็นโรคเฉพาะถิ่น สหรัฐฯ มี 15,432 ราย

Monkeypox ไวรัสที่มักพบในแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก พบการระเบิดในกรณีต่างๆ ตลอดปี 2565 โดยผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายส่วนใหญ่ติดเชื้อ ส่วนใหญ่แพร่กระจายโดยการสัมผัสโดยตรง ทางกายภาพกับผู้ติดเชื้อ หรือวัสดุที่พวกเขาสัมผัส ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง การติดต่อทางเพศ

ใครๆ ก็สามารถ ติดเชื้ออีสุกอีใสได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดโดยไม่คำนึงถึงรสนิยมทางเพศ

ตามที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลแบบจำลองการแพร่กระจายของโรค@JPWeilandสัดส่วนรวมของกรณีโรคฝีในลิงในสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากขึ้นก่อนที่จะปรับระดับออก

“ฉันเชื่อว่ามีแนวโน้มว่าส่วนแบ่งผู้ป่วยทั้งหมดของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะสั้น เนื่องจากเราเห็นหลายประเทศในยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร เยอรมนี และสเปน เริ่มควบคุมการระบาดและก้มตัวลง” เขาบอกกับ นิว ส์วีค

“จนถึงตอนนี้ สหรัฐฯ และบราซิลเป็นปัจจัยนอกรีตโดยมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดยไม่ลังเล อย่างไรก็ตาม ฉันเห็นความหวังริบหรี่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาของทั้งสองประเทศ เนื่องจากผู้ป่วยรายใหม่ไม่ได้เร่งความเร็วที่ความเป็นจริงเท่าเดิม เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน”

แบบจำลองของ Weiland แสดงให้เห็นว่าอัตราการเติบโตของโรคฝีดาษ ในลิง ลดลงจากร้อยละ 9 ต่อวันในต้นเดือนมิถุนายนเป็นร้อยละ 5.9

Donal Bisanzio นักระบาดวิทยาอาวุโสของ RTI International ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยไม่แสวงหาผลกำไร กล่าวว่า อัตราการแพร่กระจายในสหรัฐฯ สูงในตอนแรก แต่แนวทางในปัจจุบันและความพยายามในการฉีดวัคซีนช่วยลดจำนวนผู้ป่วยได้

“เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค การป้องกันเป็นด่านแรกของการป้องกัน (ตามที่เห็นใน COVID-19) ผู้คนในชุมชนที่มีความเสี่ยงสูงได้เริ่มให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับสัญญาณของอาการที่อาจเชื่อมโยงกับการติดเชื้อ Monkeypox ” บิซานซิโอ กล่าวกับ นิว ส์วีค

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply