COVID-19 คืออะไร และจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร?

ระบบการดูแลสุขภาพ

ไวรัสชนิดใหม่ที่เรียกว่า coronavirus 2 โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS-CoV-2) ถูกระบุว่าเป็นสาเหตุของการระบาดของโรคที่เริ่มขึ้นในประเทศจีนในปี 2019 โรคนี้เรียกว่าโรค coronavirus 2019 (COVID-19)

ในเดือนมีนาคม 2020 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้COVID-19เป็นการระบาดใหญ่ กลุ่มสาธารณสุข รวมถึงศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) และWHOกำลังติดตามการระบาดใหญ่และโพสต์ข้อมูลอัปเดตบนเว็บไซต์ของพวกเขา กลุ่มเหล่านี้ยังได้ออกคำแนะนำในการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสที่ทำให้เกิดCOVID- 19

ไวรัสโคโรน่าแพร่กระจายอย่างไร?

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ไวรัส COVID-19ส่วนใหญ่แพร่กระจายจากคนสู่คนในหมู่ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด (ภายในระยะประมาณ 6 ฟุตหรือ 2 เมตร) ไวรัสแพร่กระจายโดยละอองทางเดินหายใจที่ปล่อยออกมาเมื่อผู้ที่ติดเชื้อไวรัสไอ จาม หายใจ ร้องเพลง หรือพูดคุย ละอองเหล่านี้สามารถสูดดมหรือเข้าไปในปาก จมูก หรือดวงตาของคนที่อยู่ใกล้ๆ ได้

บางครั้ง ไวรัส COVID-19สามารถแพร่กระจายได้เมื่อบุคคลสัมผัสกับละอองขนาดเล็กหรือละอองลอยที่ลอยอยู่ในอากาศเป็นเวลาหลายนาทีหรือหลายชั่วโมง ซึ่งเรียกว่าการแพร่กระจายในอากาศ

ไวรัสยังสามารถแพร่กระจายได้หากคุณสัมผัสพื้นผิวที่มีไวรัส จากนั้นสัมผัสปาก จมูก หรือตาของคุณ แต่ความเสี่ยงต่ำ

ไวรัส COVID -19สามารถแพร่กระจายจากผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ สิ่งนี้เรียกว่าการส่งสัญญาณที่ไม่มีอาการ ไวรัส COVID -19ยังสามารถแพร่กระจายจากผู้ที่ติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ สิ่งนี้เรียกว่าการส่งสัญญาณล่วงหน้า

เป็นไปได้ที่จะติดเชื้อ COVID-19สองครั้งหรือมากกว่านั้น แต่นี่ไม่ใช่เรื่องปกติ

อาการของโรคโควิด-19 มีอะไรบ้าง?

อาการ ของ COVID-19อาจไม่รุนแรงถึงรุนแรง บางคนไม่มีอาการ อาการและอาการแสดงที่พบบ่อยที่สุดคือมีไข้ ไอ เหนื่อยล้า และสูญเสียรสชาติหรือกลิ่น

อาการและอาการแสดงอื่นๆ อาจรวมถึงหายใจลำบาก ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น เจ็บคอ ปวดหัว เจ็บหน้าอก ท้องร่วง อาเจียน และคลื่นไส้ รายการนี้ไม่สมบูรณ์ มีรายงานอาการอื่น ๆ ที่พบได้น้อยกว่า อาการอาจปรากฏขึ้น 2 ถึง 14 วันหลังจากสัมผัส

สามารถป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่?

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุญาตให้ใช้ วัคซีน โควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินได้บางส่วน ในสหรัฐอเมริกา FDAได้อนุมัติวัคซีน Pfizer-BioNTech COVID -19ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า Comirnaty เพื่อป้องกันCOVID-19ในผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป องค์การอาหารและ ยา ได้อนุญาตให้ใช้วัคซีน Pfizer-BioNTech COVID-19 ในกรณีฉุกเฉิน สำหรับอายุ 6 เดือนถึงอายุ 15 ปีFDAได้อนุมัติวัคซีน Moderna ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า Spikevax เพื่อป้องกันCOVID-19ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป องค์การอาหารและ ยา ได้อนุญาตให้ใช้ Moderna COVID-19 . ใน กรณีฉุกเฉินวัคซีนสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 17 ปีองค์การอาหาร และยา ได้อนุญาตให้ใช้วัคซีน Novavax COVID-19ซึ่งเป็นวัคซีนเสริมสำหรับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป วัคซีนอาจป้องกันคุณจากการติดเชื้อ COVID-19หรือป้องกันไม่ให้คุณป่วยหนักจากCOVID-19หากคุณได้รับไวรัสCOVID-19

แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 เบื้องต้นสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนและอาจไม่มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งเพียงพอ

ในทางตรงกันข้าม แนะนำให้ใช้ยากระตุ้นสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเมื่อเวลาผ่านไป การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการได้รับยาเสริมสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและการเจ็บป่วยที่รุนแรงจากCOVID- 19

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ป่วย

มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากไวรัสCOVID-19และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายไปยังผู้อื่น WHOและCDCแนะนำให้ปฏิบัติตามข้อควรระวังเหล่านี้:

 • รับการฉีดวัคซีน
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด (ในระยะประมาณ 6 ฟุตหรือ 2 เมตร) กับใครก็ตามที่ป่วยหรือมีอาการ
 • รักษาระยะห่างระหว่างตัวคุณเองกับคนอื่นๆ อย่างน้อย 2 เมตร เมื่อคุณอยู่ในที่สาธารณะในร่ม หากคุณไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่
 • หลีกเลี่ยงฝูงชนและสถานที่ในร่มที่มีอากาศถ่ายเทไม่ดี (การระบายอากาศ)
 • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาที หากคุณไม่สามารถล้างมือได้ ให้ใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์ซึ่งมีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60%
 • สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะในร่ม หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วยโควิด-19ในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมากและ มีผู้ป่วย โควิด-19รายใหม่ ไม่ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม CDCแนะนำให้สวมหน้ากากป้องกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งคุณจะสวมใส่เป็นประจำ กระชับพอดี และสวมใส่สบาย
 • ปิดปากและจมูกด้วยข้อศอกหรือกระดาษทิชชู่เมื่อคุณไอหรือจาม ทิ้งทิชชู่ที่ใช้แล้ว ล้างมือทันที
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก และปากของคุณ
 • ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยเป็นประจำ

หากคุณมีอาการป่วยเรื้อรัง คุณอาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเจ็บป่วยรุนแรงได้ ตรวจสอบกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับวิธีการอื่นในการป้องกันตัวเอง

ฉันควรสวมหน้ากากหรือไม่?

คสช . แนะนำหน้ากากอนามัยสำหรับคนทั่วไป หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมาก ในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19รายใหม่CDCแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะในที่สาธารณะ ไม่ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม

การใช้หน้ากากในที่สาธารณะอาจช่วยลดการแพร่กระจายจากผู้ที่ไม่มีอาการได้ CDC บอกว่าคุณควรสวม หน้ากากป้องกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งคุณจะสวมใส่เป็นประจำ กระชับและสบายตัว เครื่องช่วยหายใจเช่น N95 ที่ไม่ผ่าตัดให้การป้องกันสูงสุด KN95 และหน้ากากทางการแพทย์ให้การปกป้องในระดับสูงสุด หน้ากากผ้าให้การปกป้องน้อยกว่า CDC กล่าวว่า หน้ากากN95 แบบผ่าตัดควรสงวนไว้สำหรับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ

ตามCDCหากคุณได้รับการฉีดวัคซีน คุณสามารถกลับไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่คุณอาจทำไม่ได้เนื่องจากการระบาดใหญ่ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมาก ในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19รายใหม่CDCแนะนำให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะในที่สาธารณะ ถือว่าคุณฉีดวัคซีนครบสองสัปดาห์หลังจากที่คุณได้รับ วัคซีน mRNA COVID-19 เข็มที่ 2 หรือ วัคซีนNovavax COVID-19 คุณได้รับการพิจารณาว่าฉีดวัคซีนครบสองสัปดาห์หลังจากที่คุณได้รับยา Janssen/Johnson & Johnson COVID-19 เพียงครั้งเดียววัคซีน. คุณจะได้รับการพิจารณาว่าวัคซีนของคุณเป็นปัจจุบัน หากคุณได้รับ วัคซีน โควิด-19 ที่ แนะนำทั้งหมด รวมถึงโดสเสริม เมื่อคุณมีสิทธิ์

CDC แนะนำ ให้คุณสวมหน้ากากขณะอยู่บนเครื่องบิน รถประจำทาง รถไฟ และการขนส่งสาธารณะในรูปแบบอื่นๆ

ฉันสามารถเดินทางได้หรือไม่

หากคุณกำลังวางแผนที่จะเดินทาง ให้ตรวจสอบคำแนะนำการเดินทางและใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสมเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ คุณอาจต้องการพูดคุยกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพหากคุณมีภาวะสุขภาพที่ทำให้คุณอ่อนแอต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจและภาวะแทรกซ้อน

ฉันจะทำอย่างไรถ้าฉันมีหรืออาจมี COVID-19?

หากคุณมีอาการหรือเคยสัมผัสกับไวรัสที่ทำให้เกิดCOVID-19โปรดติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อขอคำแนะนำทางการแพทย์ ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณมักจะแนะนำให้คุณตรวจหาเชื้อ COVID- 19 หากคุณมีอาการฉุกเฉินของ COVID-19เช่น หายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที หากคุณต้องการไปโรงพยาบาล ให้โทรแจ้งล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพสามารถดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าผู้อื่นจะไม่ติดเชื้อ

ปฏิบัติตามข้อควรระวังต่อไปนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดCOVID-19 :

 • อยู่บ้านจากที่ทำงาน โรงเรียน และพื้นที่สาธารณะ และอยู่ตามลำพัง ยกเว้นเพื่อรับการรักษาพยาบาล
 • หลีกเลี่ยงการขนส่งสาธารณะ แท็กซี่ และบริการเรียกรถ
 • สวมหน้ากากผ้ารอบ ๆ คนหรือสัตว์เลี้ยง
 • ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาที
 • แยกตัวคุณออกจากคนอื่นหรือสัตว์เลี้ยงในบ้านของคุณให้มากที่สุด
 • ใช้ห้องนอนและห้องน้ำแยกกันหากเป็นไปได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้จาน แก้ว เครื่องนอน และของใช้ในบ้านร่วมกัน
 • ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยทุกวัน
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply