พิษจากปลาหมึกยักษ์ช่วยชะลอการเติบโตของมะเร็ง

ระบบการดูแลสุขภาพ

การรักษาแบบใหม่สำหรับ มะเร็งผิวหนังรูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดรูปแบบหนึ่งพบได้ในสถานที่ที่ค่อนข้างไม่น่าจะเป็นไปได้ นั่นคือ พิษจากปลาหมึก

ทีมนักวิจัยจากสเปนและออสเตรเลียที่ศึกษาพิษของ ปลาหมึกยักษ์ทรายทางตอนใต้ของออสเตรเลียได้ระบุสารประกอบที่อาจชะลอการเติบโตของมะเร็งได้อย่างมีนัยสำคัญ และช่วยต่อสู้กับการดื้อยาในผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังที่กลายพันธุ์ด้วย BRAF ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดของมะเร็งผิวหนัง

ผลการวิจัยถูกตีพิมพ์ใน วารสาร British Journal of Pharmacologyฉบับเดือนตุลาคม

“ก่อนหน้านี้เราและกลุ่มอื่นๆ ได้ค้นพบว่าสัตว์อื่นๆ เช่น งู แมงมุม ผึ้ง มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง” ดร.มาเรีย อิโคโนโมปูลู หัวหน้าทีมวิจัยของสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุลแห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ กล่าวกับนิวส์วีก “อย่างไรก็ตาม จากความรู้ปัจจุบันของฉัน คุณสมบัติต้านมะเร็งของสายพันธุ์ปลาหมึกไม่เคยได้รับการศึกษาหรือยืนยันมาก่อน”

BRAF เป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ การกลายพันธุ์ในยีนนี้อาจทำให้ยีนทำงานผิดปกติ ส่งผลให้เซลล์เติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ การกลายพันธุ์ของ BRAF เหล่านี้พบได้ในครึ่งหนึ่งของทุกกรณีของมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นรูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดของมะเร็งผิวหนัง พวกเขาเกี่ยวข้องกับมะเร็งรูปแบบอื่น ๆ รวมถึง มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน และมะเร็งสมองบางชนิด

konomopoulou กล่าวว่า “มาตรฐานการดูแลผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังในปัจจุบันรวมถึงแนวทางที่เป็นเป้าหมาย เช่น การรวมกันของ BRAF หรือ MEK inhibitors “ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมก็เกิดขึ้นได้ด้วยการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกับการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันแบบผสมผสาน อย่างไรก็ตาม ด้วยการรักษาเหล่านี้ มีความท้าทายบางประการรวมถึงอัตราการตอบสนองที่ต่ำ ความเป็นพิษและผลข้างเคียง รวมถึงการดื้อยา “

จากการวิจัยทีมของ Ikonomopoulou ได้ทดสอบคุณสมบัติในการต่อสู้กับเนื้องอกของกลุ่มของสารประกอบพิษที่ผลิตขึ้นจากการสังเคราะห์จากสัตว์ทะเลหลายชนิด

“เปปไทด์ปลาหมึกยักษ์หยุดการแพร่กระจายของเนื้องอกที่กลายพันธุ์ของ BRAF”

นอกจากนี้ยังปลอดภัยที่จะใช้ในปริมาณที่สูง – ไม่เป็นพิษ ดังนั้นเมื่อใช้ร่วมกับยา / การจัดการมะเร็งผิวหนังอื่น ๆ ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA การรักษาอาจบรรลุผลการรักษาที่ดีขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้นของผู้ป่วย

Ikonomopoulou

ปลาหมึกยักษ์ทรายทางใต้สามารถพบได้ทั่ว Great Australian Bight และ Tasmania มันถูกค้นพบในปี 1990 และเป็นปลาหมึกสายพันธุ์เดียวที่รู้จักที่จะฝังตัวเองลึกลงไปในทรายเพื่อซ่อนตัวจากผู้ล่า

“ไม่น่าเป็นไปได้มากที่ปลาหมึกยักษ์จะพัฒนาพิษของมันโดยเฉพาะให้มีเปปไทด์ต้านมะเร็ง” Ikonomopoulou กล่าว “อย่างไรก็ตาม พิษของสัตว์สามารถมีสารประกอบที่เป็นเอกลักษณ์มากกว่า 1,000 ชนิด พร้อมด้วยเภสัชวิทยาที่กว้างขวาง เช่น ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด หรือสารต้านมะเร็ง

“ในการศึกษานี้ เราได้แสดงให้เห็นว่าปลาหมึกเปปไทด์มุ่งเป้าไปที่เมลาโนมาของการกลายพันธุ์ของ BRAF ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ของเมลาโนมาที่โดดเด่นที่สุด ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบว่าผลลัพธ์ที่มีแนวโน้มคล้ายคลึงกันนั้นใช้ได้กับมะเร็งกลายพันธุ์ BRAF อื่น ๆ หรือไม่ ตัวอย่างเช่น ต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ และปอดที่ไม่ใช่เซลล์ขนาดเล็ก”

ก่อนที่สารนี้จะใช้ได้กับผู้ป่วย ทีมงานจะต้องทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการและการทดลองทางคลินิกหลายรอบ

“เรายังมีการประเมินพรีคลินิกและทางคลินิกอีกมากที่ต้องทำเพื่อทำความเข้าใจวิธีการทำงานและศักยภาพอย่างเต็มที่ในฐานะผู้สมัครยาสำหรับมะเร็งผิวหนัง” Ikonomopoulou กล่าว

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply