แพทย์เตือนเล่น ‘โปเกมอนสลีป’ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ประโยชน์ apple cider vinegar แอปเปิ้ล น้ำ ผลไม้ อาหารโภชนาการ

นักวิชาการชั้นนำกล่าวหาว่า Pokémon Company พยายามแสวงหาผลกำไรจากผู้ที่นอนไม่หลับด้วยแอปมือถือใหม่Pokémon Sleepเกมล่าสุดที่เต็มไปด้วย Pocket Monsters ได้กลายเป็นเกมยอดนิยมทันทีบนสมาร์ทโฟน เปลี่ยนรูปแบบการนอนหลับของผู้ใช้ให้เป็นโอกาสในการแข่งขันและทำคะแนนของสะสมในขณะที่ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกได้ดาวน์โหลดPokémon Sleepแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสพติดพฤติกรรมได้เตือนว่าการนอนเล่นเกมอาจมี

แอพ Pokémon Sleep ทำงาน อย่างไร?

แอพ Pokémon Sleepวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม 2566 ได้รับการดาวน์โหลดแล้วหลายล้านครั้งในร้านแอพต่างๆ

Pokémon Sleep” เป็นแอพใหม่ที่มี Snorlax เป็นมาสคอตหลัก แอพนี้ถูกโจมตีจากบางแอพสำหรับการนอนหลับ gamifying”

บริษัทโปเกมอน

กระตุ้นให้ผู้ใช้นอนหลับสนิท ติดตามรูปแบบการหายใจและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้โดยใช้ไมโครโฟนและมาตรวัดความเร่งของสมาร์ทโฟน หลังจากที่ผู้เล่นตื่นขึ้น พวกเขาจะได้รับไอเทมตามคุณภาพการนอนหลับ เช่นเดียวกับเกมมากมายที่มีอยู่ในปัจจุบันPokémon Sleepยังมีการซื้อในแอปอีกด้วย

“ฉันไม่คิดว่ามันเป็นการใช้ gamification อย่างเหมาะสม” David Chandross, Ph.D. บอกกับ Newsweek 

Chandross เป็นอาจารย์ที่ Toronto Metropolitan University ในหลักสูตร Masters of Digital Media งานวิจัยของเขาอยู่ในสาขาสื่อดิจิทัล และเขายังเป็นนักประสาทวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานมากมายเกี่ยวกับ ‘การออกแบบเกมที่จริงจัง’ การแก่ชราและการเรียนรู้

พวกเขาสังเกตว่าการเล่นเกมอย่างถูกต้องจะมีประโยชน์เมื่อพยายามนอนหลับ แต่นั่นไม่น่าจะเป็นความตั้งใจของ The Pokémon Company กับแอพใหม่ของพวกเขา

“มันจะช่วยให้คุณนอนหลับมากขึ้นหรือไม่ ไม่ เพราะคุณไม่ได้ทำอะไรอื่นนอกจากการนอนบนหมอนโดยเอาโทรศัพท์ไว้ข้างหัว” พวกเขาพูดต่อว่า “ฉันคิดว่าโปเกมอนกำลังพยายามหาเงินจากคนที่นอนไม่หลับ ฉันไม่คิดว่าพวกเขาจะเสนอทางออกที่แท้จริง มันอาจจะช่วยได้ ฉันไม่ไว้ใจแรงจูงใจ”บริษัทโปเกมอนไม่ใช่บริษัทเดียวที่พยายามทำให้เกมมีชีวิตขึ้นมาในทุกวันนี้ เนื่องจาก Chandross ตั้งข้อสังเกตว่า “Sony และบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ” กำลังมุ่งเน้นไปที่Pokémon Sleepไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของ The Pokémon Company ที่จะทำให้การกระทำในชีวิตทั่วไปกลายเป็นเกม Pokémon Smileในปี 2020เป็นเกมบนแอพอีกเกมหนึ่งที่มีเป้าหมายเป็นเด็กที่กระตุ้นให้พวกเขาแปรงฟัน“สิ่งนี้น่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่าอุตสาหกรรมอุปกรณ์สวมใส่/เทคโนโลยีด้านสุขภาพ/ Huberman Podcastและอื่นๆ” ผู้ใช้ ทวิตเตอร์ @nearlydaniel เขียนเมื่อพูดถึงเทรนด์โปเกมอนสลีป “Gamification นั้นทรงพลังจริงๆ” เขากล่าว ในการสนทนาเดียวกัน @Wantedbypolis กล่าวว่า “สิ่งนี้ดูอันตราย … “

“ฉันไม่แน่ใจว่าฉันชอบที่ตอนนี้เรากำลังเล่นเกมการนอนหลับ” พิธีกรของ Tech Won’t Save Us พอดคาสต์ Paris Marx เขียน โดยรวมแล้วPokémon Sleepดูเหมือนจะแตกแยกความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดีย โดยผู้คนจำนวนมากมองเห็นประโยชน์ต่อสุขภาพพอๆ กับผู้ที่ไม่เชื่อในผลกระทบ

ไม่ว่าผู้คนจะคิดอย่างไร แนวคิดของแอปก็เป็นที่นิยม วิดีโอ ASMR ความยาวหนึ่งชั่วโมงของการนอนหลับของ Snorlax (โปเกมอนประเภทหนึ่ง) ได้รับการชมทางออนไลน์หลายหมื่นครั้ง

อันตรายที่เกี่ยวข้องกับโปเกมอนสลีป

เนื่องจากการนอนหลับเป็นชื่อของเกมด้วยแอพโปเกมอนใหม่นี้ ผู้เล่นจึงได้รับการจูงใจให้นอนหลับสนิทที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สิ่งนี้ทำให้เว็บไซต์Game8ของญี่ปุ่นแสดงรายการ “ยานอนหลับ” เพื่อเป็นหนทางในการก้าวไปข้างหน้าในเกม รายงาน Atomaton-Media ในขณะที่เว็บไซต์เกมอื่นๆ เช่น Gamesradar+ บอกผู้อ่านอย่างเด็ดขาดว่าอย่าใช้ยาช่วยในการเล่น”มุมมองของฉันเองคือการล้อเล่นพฤติกรรมใดๆ ที่ส่งผลให้บุคคลมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ไม่ดีสำหรับพวกเขาในระยะยาว ไม่ควรได้รับการสนับสนุน” ดร. มาร์ค กริฟฟิธส์ ศาสตราจารย์พิเศษด้านพฤติกรรมเสพติดแห่งมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ กล่าวกับนิวส์วี

“ไม่มีอะไรผิดในหลักการในการพยายามให้ผู้คนนอนหลับได้ดีขึ้น แต่นี่คือตัวอย่างที่อาจมีผลกระทบที่ไม่ได้ตั้งใจซึ่งผู้พัฒนาเกมไม่ได้คิดอย่างถี่ถ้วน” เขากล่าวเว็บไซต์Pokémon Sleepมีข้อความปฏิเสธความรับผิดชอบในการพิมพ์ขนาดเล็กที่ระบุว่าแอปนี้ใช้เพื่อ “วัตถุประสงค์ด้านความบันเทิงและไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการตรวจหา วินิจฉัย หรือรักษาโรคหรืออาการทางการแพทย์ใดๆ”มีการแสดงความกลัวความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับ ความสามารถของแอพ Pokémon Sleepในการเปิดไมโครโฟนของโทรศัพท์ไว้ระหว่างการใช้งาน “ข้อมูลนั้นจะถูกบันทึกไว้ในอุปกรณ์เท่านั้น และจะถูกลบหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง” Yuri Horie ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์แอพของ The Pokémon Company International กล่าวกับCNN

แข่งขันการนอนหลับ

เมื่อใช้อย่างถูกต้อง การผสมผสานระหว่างการเล่นเกมและการนอนหลับสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ตามที่ Dr. Chandross กล่าว เขาแนะนำว่าการตั้งเป้าหมายสำหรับการนอนหลับมากกว่าการแข่งขันเป็นหนทางข้างหน้าในความเห็นของพวกเขา

“[แล้ว] แอปที่วัดสิ่งต่างๆ ทั้งหมดที่คุณทำและคุณตั้งเป้าหมายเล็กๆ น้อยๆ เช่น อาจนอนหนึ่งชั่วโมง นอนสองชั่วโมง เป้าหมายเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำได้ เข้านอนเร็วขึ้นอีกนิด แล้วติดตามมัน แล้วสร้างมันขึ้นมาเป็นเรื่องราว การเล่าเรื่อง ที่นุ่มนวล ที่เราเรียกว่าเกมสบาย ๆ ฉันคิดว่านั่นเป็นวิธีที่ดีกว่าการแข่งขันกับคนอื่นเพื่อดูว่าใครสามารถงีบหลับได้มากที่สุด” Chandross กล่าวกับNewsweek“โดยทั่วไปแล้วการแข่งขัน ฉันคิดว่ามีแง่ลบหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับกรอบความคิดของการแข่งขันทั้งหมดเมื่อคุณพยายามผ่อนคลาย สมมติว่าเป็นสองทิศทางที่แตกต่างกันที่ดึงดูดคุณ”ฉันจะบอกว่าแนวคิดทั่วไปเบื้องหลัง [ Pokémon Sleep ] สัญญาไว้มาก แต่ฉันคิดว่าจะได้ผลเพียงเล็กน้อย” Chandross กล่าว

[Total: 3 Average: 5]

Leave a Reply