วิธีการปกป้องลูก ๆ ของคุณเมื่อพวกเขาเล่นกีฬาตามที่แพทย์แนะนำ

ระบบการดูแลสุขภาพ

ทุกครั้งที่มีการบาดเจ็บที่ศีรษะ หัวใจหยุดเต้น หรืออาการบาดเจ็บรุนแรงอื่นๆ ในกีฬาอาชีพ พ่อแม่ต้องหายใจเข้าลึกๆ

“นักกีฬาคนนั้นเป็นลูกของใครบางคน นั่นลูกฉันเหรอ”

ดร. Stuart Berger หัวหน้าแผนกโรคหัวใจแห่ง Northwestern University Feinberg School of Medicine กล่าวว่าเหตุการณ์เกี่ยวกับหัวใจระหว่างเล่นกีฬาเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน ในขณะที่พวกเขาสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กและวัยรุ่น การบาดเจ็บเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าผู้คนจะเล่นกีฬาหรือไม่ก็ตาม

แม้ว่าเด็กหลายคนอาจได้รับบาดเจ็บในสนาม แต่ตัวเลขส่วนใหญ่ก็ลดลง และกีฬาก็มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของพวกเขา แพทย์กล่าว พวกเขาอธิบายวิธีป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาในเด็ก

มีเด็กกี่คนที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

การบาดเจ็บโดยรวมเนื่องจากการมีส่วนร่วมของเยาวชนในกีฬาฟุตบอลลดลงอย่างมากตั้งแต่ปี 2013 คงที่ในปี 2020 และกลับมาเพิ่มขึ้นในปี 2021 ตามตัวเลขล่าสุดจากคณะกรรมการความปลอดภัยสินค้าอุปโภคบริโภคของสหรัฐฯ

เด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 14 ปีมากกว่าล้านคนได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาและจำเป็นต้องเดินทางไปที่ห้องฉุกเฉิน ตามรายงานของคณะกรรมาธิการ นอกเหนือจากกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล ฟุตบอล และฟุตบอลแล้ว หน่วยงานยังรายงานการบาดเจ็บที่สำคัญจากสิ่งต่างๆ เช่น อุปกรณ์สนามเด็กเล่นและสเก็ตบอร์ด

เด็กอายุระหว่าง 5 ถึง 14 ปีมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลมากที่สุดในปี 2564: มีรายงานการบาดเจ็บ 110,171 ครั้งในเด็กอายุ 5 ถึง 14 ปีในปี 2564 เทียบกับ 92,802 คนในเยาวชนและผู้ใหญ่อายุ 15 ถึง 24 ปี

นอกจากนี้ ฟุตบอลและบาสเก็ตบอลยังมีความเสี่ยงสูงต่อการบาดเจ็บของเด็ก โดยมีผู้บาดเจ็บ 59,000 และ 79,207 คนตามลำดับ

กีฬาที่มีอัตราการกระทบกระเทือนสูงที่สุด ได้แก่ ฟุตบอลชาย ซึ่งมีการกระทบกระแทก 10.4 ครั้งต่อการสัมผัสของนักกีฬา 10,000 ครั้ง; ฟุตบอลหญิง 8.19 ต่อนักกีฬา 10,000 คน; และฮ็อกกี้น้ำแข็งชาย โดย 7.69 ต่อนักกีฬา 10,000 คนตามการศึกษาในปี 2019

กีฬาที่มีการสัมผัสกันสูง เช่น ฮอกกี้ ฟุตบอล ลาครอส และศิลปะป้องกันตัวอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการบาดเจ็บร้ายแรง เช่น การบาดเจ็บที่ศีรษะ แต่กีฬาที่ดูเหมือนจะปลอดภัยกว่า เช่น การว่ายน้ำและลู่วิ่งก็มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป Dr. Erin Grieb แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาการดูแลเบื้องต้นในเด็กที่Stanford Medicine Children’s Orthopaedic and Sports Medicine Center กล่าว

นี่คือสิ่งที่ควรทำหากลูกของคุณเล่นกีฬา

สิ่งที่ต้องระวัง

เมื่อพูดถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับหัวใจ การตรวจคัดกรองเป็นสิ่งสำคัญ เบอร์เกอร์กล่าว

โดยทั่วไปแล้ว เด็กๆ สามารถเล่นกีฬาและออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคหัวใจ แต่สำหรับกีฬาทุกประเภท สิ่งสำคัญคือต้องทำกายภาพพร้อมประวัติครอบครัวเพื่อระบุผู้ที่อาจมีความเสี่ยง

‘ข้อกังวลคืออาจมีบางคนที่มีความผิดปกติของหัวใจแฝงอยู่’ เบอร์เกอร์กล่าว “การคัดกรองถูกออกแบบมาเพื่อดึงข้อมูลนั้นออกมา และเพื่อให้เราสามารถระบุได้ว่าเด็กเหล่านั้นเป็นใคร หากเป็นไปได้”

การบาดเจ็บที่ศีรษะเป็นอีกหนึ่งความกังวลหลักสำหรับครอบครัวเมื่อต้องพาลูกไปเล่นกีฬา

ดร.แอนดรูว์ ปีเตอร์สัน ศาสตราจารย์คลินิกกุมารเวชศาสตร์และผู้อำนวยการเวชศาสตร์การกีฬาระดับปฐมภูมิแห่งมหาวิทยาลัยไอโอวา กล่าวว่า การกระทบกระเทือนในเด็กส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกีฬาเยาวชน

ข่าวดีก็คือว่าไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าการถูกกระทบกระแทกในช่วงวัยเด็กมีความสัมพันธ์กับผลกระทบระยะยาวเมื่อเป็นผู้ใหญ่ เขากล่าวเสริม

แต่สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการทำร้ายศีรษะซ้ำก่อนที่อาการกระทบกระเทือนจะหายสนิท

“สิ่งที่เรากังวลที่สุดคือเหตุการณ์ผลกระทบครั้งที่สองเหล่านี้ซึ่งผู้คนได้รับการกระทบกระเทือนจากการถูกกระทบกระแทก” ปีเตอร์สันกล่าว

โค้ช ผู้ตัดสิน และครอบครัวควรเรียนรู้วิธีสังเกตการถูกกระทบกระแทกเพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬารุ่นเยาว์ของพวกเขาได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม Grieb กล่าว

สัญญาณและอาการสามารถเป็นได้ทั้งทางร่างกาย เช่น ปวดศีรษะหรือไวต่อแสง จิตสับสนหรือลำบากในการให้ความสนใจ; อารมณ์เศร้าและวิตกกังวล; หรือเกี่ยวกับการนอน เธอกล่าวเสริม

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการถูกกระทบกระแทกสามารถเกิดขึ้นได้หลายวิธี และเพียงเพราะคุณมีอาการบางอย่างในการถูกกระทบกระแทกครั้งเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีอาการเดียวกันในครั้งต่อไป Grieb กล่าว

การป้องกันและการตอบสนอง

เพื่อให้เด็กปลอดภัยในการเล่นกีฬา สิ่งสำคัญคือต้องเน้นทั้งการป้องกันและการตอบสนอง

แม้แต่กีฬาที่มีการสัมผัสกันสูงและมีความเสี่ยงสูง ก็มีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมเพื่อให้ความสำคัญกับกฎและข้อบังคับเกี่ยวกับการปกป้องผู้เล่นและการป้องกันการบาดเจ็บมากขึ้น Grieb กล่าว

การเรียนรู้เทคนิคที่เหมาะสมและการสวมใส่อุปกรณ์ที่พอดีสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บสาหัสในกีฬา เช่น ฟุตบอล ฮอกกี้ และลาครอส

ในกีฬาเกือบทุกชนิด เด็กๆ ควรได้รับเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอภายในหนึ่งสัปดาห์และตลอดทั้งปี เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานมากเกินไป เธอกล่าวเสริม

ด้วยอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ เป็นสิ่งสำคัญที่นักกีฬารุ่นเยาว์จะใช้เวลาและการดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อฟื้นตัวก่อนที่จะกลับไปเล่นกีฬาของพวกเขา Grieb กล่าว

“คุณกระดูกหัก ฉันสามารถใส่เฝือกได้ และไม่ให้คุณใช้แขนข้างนั้น เมื่อคุณได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ฉันไม่สามารถใส่เฝือกได้” เธอกล่าว “คุณมีสมอง 1 ข้าง ดังนั้นมันสำคัญมากที่เราจะปล่อยให้สมองของคุณได้รับการเยียวยา”

ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์หัวใจ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น โค้ช หรือผู้สังเกตการณ์ ควรคุ้นเคยกับการทำ CPR หรือการช่วยชีวิตหัวใจและปอด และวิธีการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ เบอร์เกอร์กล่าว

“เตรียมพร้อมที่จะเข้าแทรกแซง เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยชีวิต” เขากล่าวเสริม

ทำไมเด็กถึงยังควรเล่น

ข้อความ Takeaway ไม่ควรป้องกันไม่ให้ลูก ๆ ของคุณเล่นกีฬา Berger กล่าว

อาจมีการพูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับกีฬาที่พวกเขาต้องการทำ พร้อมด้วยความเสี่ยงและมาตรการป้องกันที่ครอบครัวของคุณต้องทำ Grieb กล่าว แต่ไม่จำเป็นต้องทั้งหมดหรือไม่มีเลย

กีฬาและกิจกรรมทางกายอื่นๆ สำหรับเด็กมีความสำคัญต่อการสร้างนิสัยที่ดีเพื่อให้เคลื่อนไหวได้ตลอดชีวิต ปีเตอร์สันกล่าว และการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตอย่างปลอดภัยและมีสุขภาพดี เขากล่าวเสริม

แต่กีฬายังให้ทักษะความเป็นผู้นำ บทเรียนชีวิต และความสนุกสนานแก่เด็กๆ อีกด้วย Grieb กล่าว

“ถ้าคุณเน้นไปที่การใช้เทคนิคที่เหมาะสม คุณก็โฟกัสไปที่การทำตามกฎของเกม และคุณมีโค้ชและผู้ตัดสินที่มีส่วนร่วมในเรื่องนั้นด้วย ผมคิดว่ากีฬาที่มีความเสี่ยงโดยเฉพาะจะปลอดภัยกว่าที่เคยเป็นมา ,” เธอพูด.

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply