ข้อเท็จจริงของโรคอัลไซเมอร์

6 เรื่องที่บอกว่าคุณกำลัง สมองเสื่อม

นี่คือภาพรวมของโรคอัลไซเมอร์ โรคทางสมองที่ก้าวหน้าซึ่งนำไปสู่การสูญเสียความทรงจำและความสามารถทางสติปัญญาอื่นๆ

ข้อเท็จจริง

โรคอัลไซเมอร์เป็นรูปแบบหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งเป็นคำทั่วไปสำหรับการสูญเสียความทรงจำและความสามารถทางสติปัญญา

โรคอัลไซเมอร์เป็นอันตรายถึงชีวิตและไม่มีวิธีรักษา เป็นโรคที่เคลื่อนไหวช้าซึ่งเริ่มต้นด้วยการสูญเสียความทรงจำและจบลงด้วยความเสียหายของสมองอย่างรุนแรง

โรคนี้ได้รับการตั้งชื่อตาม Dr. Alois Alzheimer ในปี 1906 นักประสาทวิทยาได้ทำการชันสูตรสมองของผู้หญิงที่เสียชีวิตหลังจากมีปัญหาทางภาษา พฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้ และความจำเสื่อม ดร.อัลไซเมอร์ค้นพบแผ่นอะไมลอยด์และเส้นใยประสาทพันกัน ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะเด่นของโรค

ปัจจัยที่เอื้ออำนวย:

อายุ –ความน่าจะเป็นที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นสองเท่าทุกๆ 5 ปีหลังจากอายุ 65 ปี สำหรับคนส่วนใหญ่ อาการจะเกิดขึ้นครั้งแรกหลังจากอายุ 60 ปี

ประวัติครอบครัว พันธุกรรมมีบทบาทในความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของแต่ละคน

การบาดเจ็บที่ศีรษะ มีความเป็นไปได้ที่ความเชื่อมโยงระหว่างโรคกับการบาดเจ็บซ้ำๆ หรือการสูญเสียสติ

สุขภาพหัวใจ ความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดสมองเสื่อมจะเพิ่มขึ้นตามสภาวะของหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และเบาหวาน

อาการที่เป็นไปได้:

ประมาณการแห่งชาติ

จากข้อมูลของ CDC ชาวอเมริกันประมาณ 6 ล้านคนเป็นโรคอัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุการตายอันดับที่ 5 สำหรับผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณในการดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อมอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาในปี 2564 อยู่ที่ 355 พันล้านดอลลาร์

โรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มมีอาการ

โรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มมีอาการในระยะแรกเป็นรูปแบบหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบได้ไม่บ่อย ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ที่อายุน้อยกว่า 65 ปี

โรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มมีอาการมักเกิดขึ้นในครอบครัว

การวิจัย

9 มีนาคม 2014 –ในการศึกษาชิ้นแรกนักวิจัยรายงานว่าพวกเขาได้พัฒนาการตรวจเลือดที่ทำนายด้วยความแม่นยำอย่างน่าอัศจรรย์ว่าคนที่มีสุขภาพดีจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่

กันยายน 2014 –วารสารวิจัย Aging รายงานว่าในการศึกษาขนาดเล็กที่ UCLA ผู้ป่วย 9 ใน 10 รายที่เกี่ยวข้องกล่าวว่าอาการของพวกเขากลับ เป็นเหมือนเดิม หลังจากที่พวกเขาเข้าร่วมในโปรแกรมที่เข้มงวดซึ่งรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น การเพิ่มระดับวิตามินดีในเลือด การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร DHA เพื่อเชื่อมโยงการเชื่อมต่อที่ขาดหายไปในสมองและการอดอาหารเชิงกลยุทธ์เพื่อปรับระดับอินซูลินให้เป็นปกติ

11 กันยายน 2558 – วารสารประสาทวิทยาตีพิมพ์ผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าสารประกอบ resveratrol เมื่อรับประทานในปริมาณที่เข้มข้น อาจมีประโยชน์ในการชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์

23 พฤศจิกายน 2559 – Eli Lilly ผู้ผลิตยาในสหรัฐฯ ประกาศว่ากำลังจะยุติการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 สำหรับยาโซลาเนซูแมบสำหรับโรคอัลไซเมอร์ “ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยโซลาเนซูแมบไม่พบการลดลงของความรู้ความเข้าใจที่ช้าลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

กุมภาพันธ์ 2017 – บริษัทยา Merck ยุติการทดลองยา verubecestat ระยะสุดท้ายหลังจากการศึกษาอิสระพบว่า “แทบไม่มีโอกาส” ที่จะได้ผล

25 กรกฎาคม 2018 – ผลเพิ่มเติมของการทดลองทางคลินิกระยะแรกสำหรับยาที่ใช้ในการทดลอง แอนติบอดีที่เรียกว่า BAN2401แสดงให้เห็นว่ามันปรับปรุงความรู้ความเข้าใจและลดอาการทางคลินิกของอัลไซเมอร์ในสมองของผู้เข้าร่วมการศึกษา รายละเอียดเกี่ยวกับการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันได้รับการประกาศในการแถลงข่าวระหว่างการประชุมนานาชาติสมาคมโรคอัลไซเมอร์ปี 2561

28 กุมภาพันธ์ 2019 –วารสาร Nature Genetics ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่เผยให้เห็นถึงสายพันธุ์ใหม่ 4 สายพันธุ์ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ ยีนดูเหมือนจะทำงานควบคู่กันเพื่อควบคุมการทำงานของร่างกายที่ส่งผลต่อการพัฒนาของโรค

21 มีนาคม 2019 –บริษัทยา Biogen ประกาศว่าพวกเขากำลังจะยุติการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 สองครั้งของยาที่มุ่งเป้าไปที่การสะสมของเบต้า-อะไมลอยด์ในสมอง ซึ่งเป็นหนึ่งในสองโปรตีนที่นักวิจัยเชื่อว่ามีส่วนช่วยในการพัฒนาโรคอัลไซเมอร์ ยาที่เรียกว่า aducanumab ได้รับการพิจารณาว่าเป็นตัวเลือกที่มีแนวโน้มในการปรับปรุงการทำงานของความรู้ความเข้าใจ

22 ตุลาคม 2019 –ไบโอเจนประกาศว่าจะยื่นขออนุมัติตามกฎระเบียบสำหรับ aducanumab และเริ่มการศึกษาใหม่ “การตัดสินใจยื่นคำร้องขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ใหม่ที่ดำเนินการโดยไบโอเจนโดยปรึกษาหารือกับองค์การอาหารและยา (FDA) ของชุดข้อมูลที่ใหญ่กว่าจากการศึกษาทางคลินิกระยะที่ 3 ซึ่งถูกยุติในเดือนมีนาคม 2019 หลังจากการวิเคราะห์ที่ไร้ประโยชน์”

13 มีนาคม 2564 –วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่ระบุว่ายาโดนาเนแมบทางหลอดเลือดดำทดลองของ Eli Lilly และบริษัทสามารถชะลอการลดลงของความรู้ความเข้าใจของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ตามผลการทดลองทางคลินิกในระยะแรก

7 มิถุนายน 2564 – องค์การอาหารและยาอนุมัติการใช้ยาทดลอง aducanumabสำหรับระยะเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ แม้ว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาขององค์การอาหารและยาจะสรุปเมื่อปีที่แล้วว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนประสิทธิภาพของการรักษา นี่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2546 ที่องค์การอาหารและยาได้อนุมัติวิธีการรักษาแบบใหม่สำหรับโรคอัลไซเมอร์

4 เมษายน 2022 – มีการ เผยแพร่ การศึกษาที่ค้นพบยีนเพิ่มเติมอีก 42 ยีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์

7 เมษายน 2022 –ศูนย์บริการ Medicare และ Medicaid ประกาศว่าจะจำกัดความครอบคลุมของ Aduhelm ยารักษาอัลไซเมอร์ที่มีการโต้เถียงและมีราคาแพงเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในการทดลองทางคลินิกที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

4 พฤษภาคม 2022 – FDA ประกาศว่าอนุญาตให้ทำการตลาดสำหรับชุดตรวจวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์แบบใหม่ นี่เป็นการตรวจวินิจฉัยในหลอดทดลองครั้งแรกที่สามารถเสนอทางเลือกแทนเครื่องมือเช่นการสแกน PET ซึ่งปัจจุบันใช้ในการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply