สวีเดนเผยการระบาดใหญ่ของโควิดสิ้นสุดลงแล้ว พร้อมยกเลิกมาตรการต่างๆ และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง

4 เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ไอเทมยอดฮิตประจำปี covid-19 คือ รักษา วัคซีน โอไมครอน โควิด เดลต้า

วันที่ 9 ก.พ. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการให้สัมภาษณ์ของ ลีนา ฮัลเลนเกรน รัฐมนตรีสาธารณสุขสวีเดน ที่ออกมาประกาศว่าโรคโควิด-19 ได้ผ่านพ้นจากช่วงการระบาดใหญ่ (Pandemic) แล้ว และไม่ถือว่าเป็นเชื้อไวรัสที่สร้างความอันตรายให้แก่สังคมได้อีกต่อไป

ที่ผ่านมา สวีเดนเป็นประเทศที่พยายามหลีกเลี่ยงมาตรการล็อกดาวน์มาโดยตลอด โดยใช้วิธีปิดตามความสมัครใจแทน อีกทั้งยังมีรายงานว่าในช่วงเริ่มต้นของการระบาด ได้พยายามใช้วิธีปล่อยให้ทุกคนติดเชื้อเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่

นับจากนี้ สวีเดนจะยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 เกือบทั้งหมด และจะไม่มีการตรวจเชื้อเป็นวงกว้างอีกต่อไป โดยจะยกเลิกเตนท์สำหรับตรวจเชื้อใจกลางเมือง การตรวจเชื้อแบบ drive-in รวมถึงการส่งชุดตรวจเชื้อไปตามบ้าน

และตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. บาร์และร้านอาหารจะสามารถเปิดให้บริการเกิน 23.00 น. ได้อีกครั้ง โดยไม่จำกัดจำนวนลูกค้า รวมถึงยกเลิกการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมในสถานที่ต่างๆ และยกเลิกการใช้หลักฐานฉีดวัคซีนเพื่อใช้บริการอีกด้วย

สาเหตุหลักของการยกเลิกมาตรการเหล่านี้ เป็นผลมาจากการเข้ามาของเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ที่ทำให้อัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตลดลง รวมถึงการที่ประชากรได้รับวัคซีนครบโดสเกือบ 73% ของประชากรทั้งหมดแล้ว

[Total: 11 Average: 4.9]

Leave a Reply