Centaurus คืออะไร? พบตัวแปรย่อย COVID ใหม่ในฟลอริดา ยุโรป

ระบบการดูแลสุขภาพ

ตัวแปรย่อยของ COVID-19ยังคงถูกค้นพบมานานกว่าสองปีครึ่งหลังจากการล็อคเกิดขึ้น BA.2.75 ซึ่งเป็นตัวแปรย่อยของ coronavirus ล่าสุดของตัวแปรโอไมครอนได้เพิ่มจำนวนผู้ป่วย COVID-19 โดยเฉพาะในฟลอริดาและยุโรป

ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม Centaurus BA.2.75 ถูกค้นพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อต้นฤดูใบไม้ผลินี้ และได้รับการขนานนามจากผู้ใช้ Twitterที่ตัดสินใจตั้งชื่อตัวแปรย่อยตามกลุ่มดาว ในขณะที่ชื่อกำลังเป็นที่นิยมWHOยังไม่ได้ใช้ชื่อนี้

ขณะที่ตามรายงานของMedical News Todayโอไมครอนยังคงเป็นตัวแปรที่โดดเด่นที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่ตัวแปรย่อย BA.2.75 รายงานระบุว่าเมื่อค้นพบแล้ว มีการแพร่กระจายเร็วกว่าตัวแปรย่อยของโอไมครอนอื่นๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่ได้กำหนดให้ BA.2.75 เป็นตัวแปรที่น่ากังวล แต่กำลังติดตามความเครียด เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกได้กล่าวในการประชุมข้อมูลประเทศสมาชิกในเดือนกรกฎาคมซึ่งเขาได้ประกาศครั้งแรกว่าองค์กรกำลังติดตามตัวแปรย่อยอย่างใกล้ชิด

“ในยุโรปและอเมริกา BA.4 และ BA.5 กำลังขับคลื่น ตรวจพบสายเลือดย่อยใหม่ของ Omicron ที่เรียกว่า BA.2.75 ซึ่งเรากำลังติดตามอย่างใกล้ชิด” เขากล่าวในข้อสังเกตของเขา

Adhanom Ghebreyesus กล่าวว่าหลายประเทศได้ลดมาตรการทดสอบ COVID-19 ลง ซึ่งอาจทำให้ “ภาพที่แท้จริงของไวรัสที่กำลังพัฒนา” ขุ่นมัว

ตามรายงาน การติดเชื้อ BA2.75 ยังไม่มีจำนวนมากกว่าการติดเชื้อในตัวแปรย่อย omicron อย่าง BA.4 และ BA.5 นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า BA.2.75 ยังคงพบได้บ่อยที่สุดในอินเดีย ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรก และข้อมูลบางส่วนที่แชร์โดยผู้ใช้ Twitter ของนักวิเคราะห์ COVID-19 ชี้ว่าการติดเชื้อ BA.2.75 ได้พุ่งสูงสุดแล้ว

Palm Beach Post รายงานว่าพบผู้ป่วย BA.2.75 ในฟลอริดา ในขณะที่ BA.4.6 ตัวแปรย่อยของโอไมครอนที่คล้ายกันกำลังแพร่กระจายในรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้

ตามรายงาน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าตัวแปรย่อย Centaurus ที่เรียกกันว่าติดเชื้อนั้นเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ฟื้นตัวจากตัวแปรย่อยของโอไมครอนอื่นๆ แล้ว และถึงแม้ว่าวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสใหม่ล่าสุดของ Moderna และPfizerจะกำหนดเป้าหมายไปยังตัวแปรย่อย BA.4 และ BA.5 อย่างเจาะจง แต่ก็อาจป้องกัน BA.2.75 ได้เช่นกัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ( FDA ) ได้อนุมัติสูตรผสมสองชนิดของวัคซีนสำหรับการฉีดบูสเตอร์โดสเดี่ยวที่ได้รับสองเดือนหลังจากวัคซีนปฐมภูมิหรือวัคซีนกระตุ้น

“วัคซีนไบวาเลนต์ ซึ่งเราจะเรียกอีกอย่างว่า ‘ตัวกระตุ้นที่ได้รับการปรับปรุง’ ประกอบด้วยสององค์ประกอบ RNA ของผู้ส่งสาร (mRNA) ของไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ดั้งเดิมของ SARS-CoV-2 และอีกชนิดหนึ่งที่เหมือนกัน ระหว่างสายเลือด BA.4 และ BA.5 ของตัวแปรโอไมครอนของ SARS-CoV-2” แถลงข่าวจาก FDA กล่าว

ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( CDC ) สำหรับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นตัวแปรย่อย BA.4 และ BA.5 มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าสี่เท่าสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับวัคซีน

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply