โรค Lyme กลายเป็นการติดเชื้อล่าสุดสำหรับการทดลองวัคซีนใหม่

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

บริษัทยากำลังพยายามเปิดตัววัคซีนป้องกันโรคไลม์ Lyme ใหม่ หลังจากผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าในรอบ 15 ปี

ไฟเซอร์และวัลเนวาประกาศในแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ ที่แล้ว ว่าพวกเขากำลังทำการศึกษาในระยะต่อมาว่าวัคซีนชนิดใดที่สามารถใช้เป็นวัคซีนตัวแรกในการต่อสู้กับโรคนี้ได้ในรอบหลายทศวรรษ

การศึกษาในปัจจุบันมีขึ้นเพื่อ “ตรวจสอบประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และการสร้างภูมิคุ้มกันของ VLA15 ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรค Lyme ที่ตรวจหาเชื้อ” นักวิจัยกล่าว

Annaliesa Anderson หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนของ Pfizerกล่าวว่า “ด้วยอัตราการเกิดโรค Lyme ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น การให้ทางเลือกใหม่แก่ผู้คนในการช่วยป้องกันตนเองจากโรคนี้จึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคย”

Anderson กล่าวต่อ: “เราหวังว่าข้อมูลที่สร้างขึ้นจากการศึกษาระยะที่ 3 จะสนับสนุนหลักฐานที่เป็นบวกสำหรับ VLA15 จนถึงปัจจุบัน และเราตั้งตารอที่จะร่วมมือกับไซต์การวิจัยทั่วสหรัฐอเมริกาและยุโรปในการทดลองที่สำคัญนี้”

โรคไลม์ Lyme คืออะไร?

โรคนี้เกิดจากแบคทีเรียBorrelia burgdorferiซึ่งถ่ายทอดสู่มนุษย์ผ่านการกัดของเห็บที่ติดเชื้อ อาการต่างๆ ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และผื่นผิวหนังบางประเภทที่เรียกว่า erythema migrans ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( CDC )

“หากไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังข้อต่อ หัวใจ และระบบประสาทได้ โรค Lyme ได้รับการวินิจฉัยตามอาการ การค้นพบทางกายภาพ (เช่น ผื่น) และความเป็นไปได้ของการสัมผัสเห็บที่ติดเชื้อ” CDC กล่าว

ผู้ตั้งแคมป์และนักเดินทางไกลที่มีแนวโน้มจะติดเชื้อโดยเฉพาะควรใช้มาตรการป้องกัน เช่น การใช้ยาไล่แมลง การกำจัดเห็บ การใช้ยาฆ่าแมลง และลดแหล่งที่อยู่อาศัยของเห็บ

CDC เตือนว่า “เห็บที่ส่งโรค Lyme สามารถถ่ายทอดโรคที่เกิดจากเห็บได้เป็นครั้งคราวเช่นกัน” อย่างไรก็ตาม หน่วยงานเสริมว่า กรณีส่วนใหญ่ของโรคสามารถรักษาได้สำเร็จภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ของการใช้ยาปฏิชีวนะ

หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐรายงานผู้ป่วยโรค Lyme ประมาณ 30,000 รายไปยัง CDC ทุกปี แต่นั่นเป็นเพียงกรณีที่ได้รับรายงานเท่านั้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีวิธีติดตามที่โรคแพร่กระจายและความถี่ของโรคมากขึ้น วิธีอื่นที่ใช้ในการติดตามข้อมูลนี้พบว่าประมาณ 476,000 คนอาจได้รับโรค Lyme ในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกาตาม CDC

กรณีที่ เพิ่มขึ้นมา จากช่วงฤดูร้อนที่ยาวขึ้น ฤดูหนาวที่อากาศอบอุ่นขึ้น และการอพยพของสัตว์ การวินิจฉัยโรค Lyme เพิ่มขึ้น 357% ในพื้นที่ชนบทในสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2550-2564 และเพิ่มขึ้น 65 เปอร์เซ็นต์ในเมืองและเมืองต่างๆ ตามการวิเคราะห์

ความพยายามวัคซีนโรค Lyme

ขั้นตอนการศึกษาก่อนหน้านี้โดย Pfizer และ Valneva แสดงให้เห็นว่า VLA15 ได้แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ “แข็งแกร่ง” ในผู้ใหญ่และเด็ก “ด้วยความปลอดภัยและความทนทานที่ยอมรับได้” สำหรับทั้งสองกลุ่มอายุ อย่างไรก็ตาม วัคซีนอาจไม่เผยแพร่ต่อสาธารณะในเร็วๆ นี้ บริษัทกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อการทดลองทางคลินิกวัคซีนระยะที่ 3 เสร็จสิ้นลง ไฟเซอร์อาจส่งคำขอใบอนุญาต Biologics (BLA) ไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ( FDA ) และใบสมัครการอนุมัติการตลาด (MAA) ไปยัง European Medicines Agency (EMA) ในปี พ.ศ. 2568 .

วัคซีนที่มีศักยภาพทำงานโดยการปิดกั้นความสามารถของเห็บในการถ่ายโอน แบคทีเรีย Borrelia burgdorferiซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสู่มนุษย์

“โรค Lyme ยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงถึงความต้องการทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนจำนวนมากในซีกโลกเหนือ” Juan Carlos Jaramillo หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของ Valneva กล่าวในแถลงการณ์

ในขณะเดียวกัน นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเยลได้พัฒนาวัคซีนที่มีศักยภาพที่สามารถป้องกันโรคได้บางส่วนเมื่อปีที่แล้ว มีการกล่าวกันว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคได้บางส่วน มีรายงานว่าวัคซีนทำงานโดยจำกัดระยะเวลาที่เห็บต้องกินและแพร่เชื้อไปยังโฮสต์ แทนที่จะกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply