นี่หรือ คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณเมื่อคุณตาย

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

ความจริงสากลประการเดียวคือสิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องตายในที่สุด

อาจดูเหมือนเป็นโอกาสที่น่าสะพรึงกลัว เป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้จัก แต่เมื่อเรียนรู้เกี่ยวกับทุกขั้นตอนของกระบวนการ เราสามารถดึงความลึกลับบางอย่างออกมาจากช่วงเวลาสุดท้ายของเรา และสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราหลังจากนั้น

เกิดอะไรขึ้นในชั่วโมงก่อนตาย?

สำหรับคนที่เข้าใกล้ความตายเนื่องจากอายุหรือสุขภาพไม่ดีร่างกายของพวกเขาจะเริ่มปิดตัวลงอย่างช้าๆ ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ พวกเขาอาจรู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นและสูญเสียความอยากอาหาร ในขณะที่ในวันก่อนหน้านี้ พวกเขาอาจสูญเสียการควบคุมการหายใจ บางคนมีพลังงานที่พลุ่งพล่านในวันสุดท้ายหรือหลายชั่วโมงก่อนที่จะเหนื่อยมากขึ้น

“ก่อนเสียชีวิต อุณหภูมิของร่างกายอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับสภาวะของผู้ป่วย นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังอาจประสบกับภาวะไฮโปสตาซิส ซึ่งเป็นการตกตะกอนของเลือดในบริเวณที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันของร่างกาย” มาร์ค เอเวลี ผู้อำนวยการโครงการชันสูตรศพ ที่ Wayne State University กล่าวกับNewsweek

นอกจากนี้ยังอาจพบอาการที่สอดคล้องกับประสบการณ์เฉียดตายซึ่งสามารถสัมผัสได้กับผู้ที่เข้าใกล้ความตายแต่รอดชีวิต เช่น หลังจากหัวใจหยุดเต้นหรือการบาดเจ็บที่สมอง

Neil Dagnall นักวิจัยด้านความรู้ความเข้าใจและจิตศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เมโทรโพลิแทนในสหราชอาณาจักรกล่าวกับNewsweek ว่า “แม้ว่านักวิจัยจะไม่เห็นด้วยกับขั้นตอนที่แน่นอน แต่ก็มีความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับคุณสมบัติหลัก เหล่านี้คือความรู้สึกสงบสุขและความพึงพอใจ การถอดกายสิทธิ์ออกจากร่างกาย เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วผ่านอุโมงค์มืดที่ทอดยาว โผล่ออกมาสู่แสงจ้าและเข้าสู่แสงสว่าง ไม่ใช่ผู้มีประสบการณ์ทุกคนที่ผ่านทุกด่าน และลำดับด่านก็ไม่ตายตัว”

เมื่อผู้ป่วยถึงวาระสุดท้ายของชีวิต หัวใจของพวกเขาจะหยุดและหยุดหายใจ และภายในไม่กี่นาทีสมองของพวกเขาก็จะหยุดทำงาน สิ่งนี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคนขึ้นอยู่กับสาเหตุการตายที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการบาดเจ็บเฉพาะอาจทำให้ร่างกายล้มเหลวในรูปแบบต่างๆ

ร่างกายอยู่ได้นานแค่ไหนหลังความตาย?

“เนื้อเยื่อและอวัยวะบางส่วนจะยังคงทำงานต่อไปในระยะเวลาจำกัดหลังจากที่คนๆ หนึ่งหยุดหายใจ แต่จนกว่าระดับออกซิเจนจะหมดลง จากนั้นเนื้อเยื่อและเซลล์เหล่านี้ก็จะตายไปด้วย สิ่งนี้จะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วินาทีและนาที” ฟิลิป Barton นักนิเวศวิทยาการย่อยสลายแมลงแห่งมหาวิทยาลัยสหพันธ์ออสเตรเลีย กล่าวกับNewsweek

มีการคาดเดากันไปต่างๆ นานาว่าสิ่งนี้ขยายออกไปในแง่ของสมองได้ไกลแค่ไหน ถ้าคนหัวขาด พวกเขาจะรู้สึกตัวนานแค่ไหน? ความคิดนี้ถูกกระตุ้นโดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของกิโยตินที่ดูเหมือนจะแสดงอารมณ์บนใบหน้าของพวกเขาหลังการแยกจากกัน เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Mike the Chicken ที่มีชีวิตอยู่ได้ 18 เดือนหลังจากที่หัวของเขาถูกถอดออก เหลือเพียงก้านสมองชิ้นเล็กๆ อยู่เบื้องหลัง .

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เนื้อเยื่อขาดออกซิเจน ความตายและการสลายตัวจะเริ่มก่อตัวขึ้น โดยจะเริ่มสลายตัวประมาณ 4 นาทีหลังความตาย

ขั้นตอนของการสลายตัวหลังความตายคืออะไร?

“หลังความตาย ร่างกายจะผ่านการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมี การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพบางอย่าง ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ การตายของเนื้อตับ และการบุกรุกของจุลินทรีย์ภายในร่างกาย การเปลี่ยนแปลงทางเคมีรวมถึงการตายอย่างเข้มงวดและการสลายตัว” เอเวลีกล่าว

การเริ่มมีอาการของ rigor mortis ซึ่งเป็นการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อในร่างกาย มักเกิดขึ้นหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 2-4 ชั่วโมง และจะผ่านไประหว่าง 36 ถึง 72 ชั่วโมงหลังจากเสียชีวิต

ร่างกายต้องผ่านการสลายตัวห้าขั้นตอน ได้แก่ การสลายตัวแบบสด บวม เคลื่อนไหว ขั้นสูง และการสลายตัวแบบแห้ง

เซลล์ของร่างกายเริ่มย่อยตัวเองและแตกตัวในกระบวนการที่เรียกว่าการสลายตัวอัตโนมัติ ตามมาด้วยอวัยวะที่บวมเมื่อแบคทีเรียผลิตก๊าซ แมลงเริ่มวางไข่ในช่องปาก เช่น บาดแผลหรืออวัยวะเพศ จากนั้นจะฟักเป็นตัว โดยตัวอ่อนจะทำลายส่วนที่อ่อนนุ่มของร่างกายอย่างรวดเร็ว การย่อยอาหารนี้ก่อให้เกิดสารประกอบระเหยหลายชนิด รวมทั้ง พุเตรสซีน (putrescine) และคาดาเวอรีน (cadaverine) ซึ่งเป็นลักษณะของ “กลิ่นแห่งความตาย”

“สิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อน [อัตราการสลายตัว] คืออุณหภูมิ ความชื้น และกิจกรรมของแมลง” Patrick S. Randolph-Quinney รองศาสตราจารย์ด้านนิติวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Northumbria ในสหราชอาณาจักร กล่าวก่อนหน้านี้กับ Newsweek

อัตราการสลายตัวยังขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าของบุคคลนั้นหรือระดับการป้องกันจากธาตุต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างอัตราการสลายตัวที่แตกต่างกันอย่างมากในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

“ฉันเคยเห็นคดีในแอฟริกาใต้ ที่มีการพบศพในกระเป๋าเดินทางที่ลอยมาในแม่น้ำ” แรนดอล์ฟ-ควินนีย์กล่าว “บริเวณนั้นถูกทำมัมมี่ บางส่วนกลายเป็นโครงกระดูก บางส่วนค่อนข้างไม่น่าพอใจ ดังนั้น คุณสามารถให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมแบบเดียวกันได้”

เมื่อเนื้อเยื่ออ่อนส่วนใหญ่ถูกย่อยและตัวอ่อนไม่มีอะไรกินแล้ว แมลงที่เคี้ยวจะแทะเอ็นที่แข็งกว่าและกระดูกอ่อนที่ทิ้งไว้ ในที่สุดก็เหลือแต่กระดูก ซึ่งจะแตกสลายเป็นผุยผงขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม

ในบางครั้ง ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ศพอาจกลายเป็นมัมมี่แทนที่จะสลายตัวหากสูญเสียน้ำจากความร้อนหรือความเย็นจัดก่อนที่เนื้อเยื่อจะย่อย หรือหากถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไร้อากาศ เช่น บึง ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียและแมลงที่หายใจด้วยออกซิเจนเข้าถึงร่างกาย

David H. Thomas นักโบราณคดีจาก American Museum of Natural History ในนครนิวยอร์กกล่าวว่า “สิ่งที่คุณกำลังมองหาคือสิ่งที่สุดโต่ง” “มันจะต้องแห้งจริงๆ หรือเปียกจริงๆ หรือเป็นน้ำแข็งจริงๆ หรืออยู่ในระดับสูงจริงๆ”

สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมบางครั้งร่างกายจึงถูกค้นพบเป็นกระดูกหลังจากเวลาผ่านไปเพียงไม่กี่ปี ในขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆ เกือบจะเป็นมัมมี่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์หลังจากหลายพันครั้ง

ในงานศพสมัยใหม่ผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะเผาศพซึ่งในระหว่างนั้นร่างกายจะเผชิญกับอุณหภูมิ 1,400 ถึง 1,800 องศาฟาเรนไฮต์ สิ่งนี้ทำให้ร่างกายแห้ง ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนกลายเป็นไอ และทำให้กระดูกกลายเป็นหินปูน หลังจากผ่านไป 1-3 ชั่วโมง ศพจะถูกทำให้เหลือแต่ซากโครงกระดูกที่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย จากนั้นจึงบดเป็นเถ้าถ่านเพื่อให้ครอบครัวนำไปทิ้งได้

ส่วนคนอื่นๆ ส่วนใหญ่เลือกที่จะฝังไว้ในดิน ซึ่งร่างกายของพวกเขาจะประสบกับกระบวนการย่อยสลายเช่นเดียวกับมนุษย์หลายพันล้านคนทั้งก่อนและหลัง

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply