นี่หรือ คือปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการจริงๆ

น้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว และการดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคลมแดด โรคไต และหัวใจล้มเหลว และสำหรับบางสิ่งที่จำเป็นมากๆ ก็ยังยากที่จะบอกได้ว่าเราต้องการเท่าไหร่ในแต่ละวัน

ขณะนี้ นักวิจัยจากทีมวิจัยนานาชาติได้พัฒนาสมการเพื่อทำนายปริมาณน้ำที่ร่างกายของเราใช้จริง และปริมาณน้ำที่เราต้องบริโภค

คุณอาจเคยได้ยินแนวทาง 8×8: เราควรดื่มน้ำ 8 ออนซ์แปดแก้วทุกวัน แต่มันแม่นยำแค่ไหน?

“ความเชื่อแปดแก้วต่อวันประเมินความต้องการน้ำของคนส่วนใหญ่สูงเกินไป” เฮอร์แมน พอนต์เซอร์ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยดุ๊กซึ่งทำงานเกี่ยวกับการศึกษานี้กล่าวกับนิวส์วีก “มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่แท้จริงเท่าที่เราสามารถบอกได้ มันเป็นสโลแกนทางการตลาดที่ดูเหมือนจะจับต้องได้ นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำบริสุทธิ์ เครื่องดื่มอื่น ๆ ก็นับรวมกับปริมาณน้ำที่เราดื่มเช่นกัน “

สถาบันวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการแพทย์แห่งชาติของสหรัฐฯ แนะนำให้ผู้ชายดื่มน้ำวันละ 3.7 ลิตร (125 ออนซ์) ในขณะที่ผู้หญิงแนะนำให้ดื่มน้ำ 2.7 ลิตร (91 ออนซ์) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเหล่านี้รวมถึงน้ำที่บริโภคผ่านอาหาร ซึ่งคิดเป็นอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ของการบริโภคน้ำในแต่ละวันของคุณ

ร่างกายของเราสูญเสียน้ำไม่เพียงแค่ทางปัสสาวะแต่ผ่านทางเหงื่อ อุจจาระ การระเหยจากผิวและไอน้ำในลมหายใจของเรา อย่างไรก็ตาม Yosuke Yamada หัวหน้าแผนกของ National Institutes of Biomedical Innovation, Health and Nutrition ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษากล่าวว่าปริมาณน้ำที่ร่างกายของคุณใช้ ซึ่งเรียกว่าการหมุนเวียนของน้ำนั้นไม่เหมือนกับปริมาณที่คุณต้องการบริโภค

“น้ำดื่มคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำที่ใช้หมุนเวียน” เขากล่าวกับNewsweek “เราบริโภคปริมาณน้ำในอาหาร และร่างกายของเราเองก็ผลิตน้ำบางส่วนในระหว่างกระบวนการเผาผลาญพลังงานเช่นกัน หากคุณคูณประมาณ 0.4 เข้ากับปริมาณน้ำที่หมุนเวียน คุณอาจได้คำตอบว่าคุณต้องดื่มน้ำเท่าไหร่ในหนึ่งวัน แม้ว่ามันจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกิน”

ความต้องการน้ำยังแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล พอนเซอร์กล่าวว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ร่างกายของผู้ชายจะใช้น้ำประมาณ 4.3 ลิตรต่อวัน ในขณะที่ผู้หญิงใช้ประมาณ 3.4 ลิตร “แต่ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ความต้องการน้ำสำหรับผู้ชายหรือผู้หญิงจะแปรผันบวกหรือลบ 1 ลิตรต่อวัน” เขากล่าว

ยามาดะกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มีอยู่ระหว่างและภายในบุคคล “ความผันแปรของการหมุนเวียนของน้ำมีมากอย่างไม่น่าเชื่อ ระดับต่ำสุดสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน และระดับบนอยู่ที่ประมาณ 6 ลิตรต่อวัน…. แม้ในตัวบุคคล ถ้าอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส ปริมาณการใช้น้ำ 1.0 ลิตรต่อวัน มากกว่าที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส

“วิธีการแบบหนึ่งขนาดเหมาะกับทุกคนเป็นปัญหาใหญ่ทั้งระหว่างบุคคลและภายในบุคคล” เขากล่าว

ยามาดะและทีมงานได้ทำการวัดปริมาณน้ำหมุนเวียนและปริมาณน้ำในร่างกายจาก 5,604 คนที่มีอายุระหว่าง 8 วันถึง 96 ปี และจาก 26 ประเทศ ในการตรวจวัดเหล่านี้ ผู้เข้าร่วมถูกขอให้ดื่ม “น้ำปริมาณมาก” เล็กน้อย ซึ่งเป็นน้ำที่อุดมด้วยดิวทีเรียม ซึ่งเป็นไอโซโทปหนักของไฮโดรเจน ดิวเทอเรียมสามารถตรวจสอบได้เมื่อผ่านร่างกายเพื่อคำนวณปริมาณน้ำที่ใช้ไป

นักวิจัยระบุปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตที่แตกต่างกันซึ่งส่งผลต่อการหมุนเวียนของน้ำในแต่ละบุคคล “เราพบว่าอายุ เพศ ขนาดของร่างกาย ระดับกิจกรรมทางกาย อาชีพ สถานภาพทางกีฬา การตั้งครรภ์ ความสูงของชีวิต อุณหภูมิอากาศ ความชื้น และสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมเป็นตัวกำหนดปริมาณการใช้น้ำของบุคคล” ยามาดะกล่าว

ปริมาณการใช้น้ำสูงสุดในผู้ชายอายุ 20 ถึง 30 ปี แต่สำหรับผู้หญิงปริมาณการใช้น้ำยังคงอยู่ที่จุดสูงสุดตั้งแต่อายุ 20 ถึง 55 ปี “ฉันคิดว่าเป็นเพราะความแตกต่างทางเพศตามวัย” ยามาดะกล่าว “นักวิจัยหลายคนระบุว่าผู้ชายมีมวลกล้ามเนื้อและสมรรถภาพทางกายสูงกว่าผู้ชาย แต่มีอัตราของมวลกล้ามเนื้อและสมรรถภาพทางร่างกายที่ลดลงมากกว่าในช่วงอายุที่มากขึ้น”

นักวิจัยใช้ข้อมูลนี้พัฒนาสมการเพื่อทำนายการใช้น้ำของแต่ละคน โดยคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมด:

ปริมาณการใช้น้ำ = [861.9 × ระดับการออกกำลังกาย] + [37.34 × มวลปราศจากไขมันเป็นกิโลกรัม] + [4.288 × ความชื้น] + [699.7 × สถานภาพการกีฬา] + [105.0 × ดัชนีการพัฒนามนุษย์ของประเทศที่พำนัก] + [0.5140 × ความสูงเป็นเมตร] – [0.3625 × อายุ²] + [29.42 × อายุในหน่วยปี] + [1.937 × อุณหภูมิ²] – [23.15 × อุณหภูมิในหน่วยเซลเซียส] – 984.8

สมการนี้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยแจ้งกลยุทธ์สำหรับการเข้าถึงน้ำทั่วโลกและสำหรับการวางแผนสำหรับความต้องการน้ำในอนาคต แต่ปอนเซอร์กล่าวว่าแต่ละคนสามารถพึ่งพาวิธีที่ใช้งานง่ายกว่าในการวัดความต้องการน้ำ

“วิธีที่ดีที่สุดในการติดตามน้ำที่คุณต้องดื่มในแต่ละวันคือการฟังร่างกายของคุณ” เขากล่าว “ถ้าคุณกระหายน้ำ ให้ดื่มอะไรซักอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่นๆ”

การแก้ไข 11/29/22 07:30 น. ET: บทความนี้ได้รับการปรับปรุงเพื่อแก้ไขความร่วมมือในสถาบันของ Yamada

[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply