เจ็บหน้าอก…บอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

เจ็บหน้าอก (แน่นหน้าอก) คือ ความรู้สึกไม่สบายที่หน้าอกซึ่งรวมถึงอาการปวดตื้อ ความรู้สึกเหมือนถูกบีบหรือแสบไหม้ อาการปวดแปล๊บ และความปวดที่แผ่มาถึงคอหรือไหล่

สาเหตุทั่วไปของอากา​​ร เจ็บหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอกอาจมีสาเหตุที่ไม่ได้มาจากโรคพื้นเดิม ตัวอย่างเช่น การยกของหนัก การยกน้ำหนัก การบาดเจ็บที่หน้าอก หรือการกลืนอาหารชิ้นใหญ่

แม้ว่าอาการเจ็บหน้าอกแบบแน่นๆ จุกเหมือนมีอะไรมาทับบริเวณหน้าอกด้านซ้ายค่อนมาตรงกลาง อาจจะมีอาการร้าวไปที่แขน แม้ว่าอาการเหล่านี้เป็นอาจอาการที่มักจะเจอในโรคหัวใจ แต่ก็ไม่ได้บ่งชี้ว่านั่นเป็นอาการของโรคหัวใจร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะบางคนมีอาการเจ็บแบบจุกเสียดเหมือนอาหารไม่ย่อย เจ็บลิ้นปี่ อาจฟันธงไม่ได้ว่าเป็นโรคหัวใจ เพราะบริเวณหน้าอกด้านซ้ายนอกจากจะเป็นตำแหน่งของหัวใจแล้ว ยังมีกล้ามเนื้อหัวใจ กระดูกซี่โครงอ่อน และเส้นประสาทอยู่จำนวนไม่น้อย ถ้าเราทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายหักโหมมากจนเกินไป หรือทรงตัวผิดท่าก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ จี๊ดๆ ขึ้นมาได้เหมือนกัน

▪ แสบร้อนที่หน้าอกหรือลิ้นปี่ บางครั้งมีเรอเปรี้ยว มักเป็นขณะอิ่ม เกิดจากโรคกรดไหลย้อน
▪ เจ็บแปล๊บๆ เหมือนถูกเข็มแทงหรือถูกไฟช็อต เกิดจากเส้นประสาทอักเสบ
▪ เจ็บเวลาหายใจเข้าลึกๆ หรือเมื่อเอี้ยวตัว เกิดจากกล้ามเนื้อเอ็นหรือกระดูกซี่โครงอ่อนอักเสบ
▪ กดเจ็บบริเวณหน้าอก โดยเฉพาะบริเวณกระดูกซี่โครงใกล้ๆ ทรวงอก เกิดจากกระดูกซี่โครงอ่อนอักเสบ
▪ เจ็บตลอดเวลา เป็นนานหลายชั่วโมง หรือเป็นวันโดยที่ไม่มีอาการร้ายแรงอื่นๆ เกิดจากกล้ามเนื้อเอ็นหรือกระดูกซี่โครงอ่อนอักเสบ
▪ อาการเจ็บไม่สัมพันธ์กับความหนักเบาของกิจกรรม เช่น เจ็บเวลานั่งหรือนอน แต่ขณะทำงานบางครั้งก็ไม่เจ็บ แม้จะออกแรงมากกว่าหรือเหนื่อยกว่า
▪ อาการเจ็บหน้าอกเฉพาะด้านขวา

[Total: 7 Average: 5]

Leave a Reply