หัวใจวาย: 7 สัญญาณเตือน

อาการ มะเร็งหัวใจ

เรื่องของ “หัวใจ” เป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ มักจะไม่แสดงอาการ หรือ แสดงอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่..ถ้าเราลองสังเกตุอาการตนเอง อาจจะพบว่า ร่างกายของเรา กำลังส่งสัญญาณเตือนเราอยู่ก็เป็นได้


หากพบว่ามีอาการดังกล่าว อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคหัวใจต่อไปเพราะเป็นสัญญาณเตือนของโรคหัวใจวาย

1. อ่อนเพลียมาก

รู้สึกเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เพราะเมื่ออาการหัวใจวาย ระบบไหลเวียนเลือดจะลดลง ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดในกล้ามเนื้อ และส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้

2. มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณหลัง แขน หรือ หน้าอก

อาการเจ็บปวดเป็นสัญญาณเงียบของหัวใจวาย เมื่อเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มขาดออกซิเจนจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด ซึ่งเมื่อเกิดอาการหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจจะถูกปิดกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ อาการนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมอง ซึ่งทำให้เกิดอาการสับสน และเกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่บริเวณอื่น ๆ

3. หายใจถี่

หากการเดินขึ้นบันไดทำให้เหนื่อยง่าย และหายใจถี่กว่าปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่า เรากำลังเผชิญกับโรคหัวใจก็เป็นได้ เพราะหัวใจนั้นมีส่วนสำคัญในการลำเลียงออกซิเจน ไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถ้าหากหัวใจเกิดทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้หายใจถี่ได้นั่นเอง

4. แสบร้อนกลางหน้าอก

อาการแสบร้อนของหน้าอกไม่ได้เป็นแค่อาการของโรคกรดไหลย้อน เพราะหากอาการนี้หนักจนทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้ นั่นอาจเป็นเพราะสาเหตุของโรคหัวใจได้ เพราะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบก็สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่กลางอกได้เช่นกัน

5. ท้องไส้ปั่นป่วน

สัญญาณเตือนภาวะหัวใจล้มเหลวในบางครั้งก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการลำไส้ปั่นป่วน ดังนั้นอย่าได้ชะล่าใจ และไม่คิดถึงความอันตรายของอาการเหล่านี้เพราะมันอาจนำอันตรายมาสู่ชีวิตได้

6. อึดอัดบริเวณคอ และขากรรไกร

อาการอึดอัดเหล่านี้มักจะพบกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอย่างหนึ่ง โดยสาเหตุนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ ซึ่งจะส่งผลต่อประสาทความรู้สึก แต่อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยกว่าอาการเจ็บหน้าอก

7. รู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ

ผู้ป่วยที่มีอาการโรคหัวใจจะรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสัญญาณเงียบที่ไม่ควรละเลย ถึงแม้ว่าผลที่ออกมาอาจไม่ใช่อย่างที่คิด แต่การเชื่อสัญชาตญาณของตัวเองก็อาจทำให้คุณปลอดภัยจากอาการหัวใจวายรุนแรงได้

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply