5 เรื่องน่า-รู้จักเครือโรงพยาบาล BDMS มากขึ้น

โรงพยาบาลกรุงเทพ คือ โรงพยาบาลแนวหน้าของประเทศไทยที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงสุดในอุตสาหกรรมการแพทย์ ถือเป็นผู้นำตลาดอย่างชัดเจน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหุ้น BDMS ผู้ผูกขาดโรงพยาบาลไทยกันครับ

BDMS คือ

ผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทยและกัมพูชา และมีมูลค่าตามราคาตลาดเกือบ 4 แสนล้านบาท ถือว่าสูงที่สุดในอุตสาหกรรมการแพทย์ ติดอยู่ในบริษัทที่มีสินทรัพยมากที่สุดในไทย

ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล ซึ่งครอบคลุมลูกค้าทุกประเภท

จำนวนเครือข่ายโรงพยาบาล BDMS คือ

มีโรงพยาบาลมากถึง 50 แห่งที่ให้บริการ และเตียงกว่า 8,015 เตียง ถือว่าเยอะมากสำหรับเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ที่สุด และยังมีแผนที่จะขยายสาขาในอนาคต

จุดแข็งของ BDMS คือ

เครือข่ายที่มีโรงพยาบาลหลายที่ ทำให้แต่ละโรงพยาบาลสามารถส่งต่อคนไข้ได้มากขึ้นและเกิด Economy of Scale มากขึ้น ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีราคาสูงก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อไว้ในทุกโรงพยาบาล แต่สามารถนำส่งคนไข้จากโรงพยาบาลที่ไม่มีมายังโรงพยาบาลที่มีได้

สัดส่วนลูกค้าของ BDMS คือ

คนไทย 70% และคนไข้ต่างชาติ 30% ซึ่งการที่ BDMS เน้นผู้ป่วยต่างชาติมากขึ้นจะทำให้รายได้ต่อหัวมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าต่างชาติจะอยู่ใช้บริการนานกว่าลูกค้าคนไทย

ลูกค้าของ BDMS คือ

แบ่งเป็น IPD 55% และ OPD 45% โดย IPD (Inpatient Department หรือ ผู้ป่วยใน) หมายถึงคนไข้ที่ใช้บริการภายในโรงพยาบาลนานกว่า 6 ชั่วโมงขึ้นไป ส่วนลูกค้า OPD (Outpatient Department หรือ ผู้ป่วยนอก) จะหมายถึงลูกค้าที่ค้างคืนที่โรงพยาบาลด้วยเช่นกัน

[Total: 4 Average: 4]

2 thoughts on “5 เรื่องน่า-รู้จักเครือโรงพยาบาล BDMS มากขึ้น

Leave a Reply