ทำความรู้จัก โรงพยาบาลวิมุต Vimut hospital

5 โรงพยาบาลเอกชนที่ดีที่สุดในประเทศไทย มูลค่าการตลาดสูงสุด ยอดเยี่ยม ดีที่สุดในเอเซีย ดีที่สุดในโลก แพงที่สุด Health Me Now

โรงพยาบาลวิมุต จึงเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นตั้งใจที่อยากให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง พ้นทุกข์จากการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจ เราจึงรวบรวมทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ เครื่องมือและเทคโนโลยีทางการแพทย์ทันสมัยไว้ที่เดียว ให้ทุกการวินิจฉัยทำได้อย่างแม่นยำและตรงจุด เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่าใช้จ่ายที่เข้าถึงได้ ตลอดจนใส่ใจไปยังทุกความกังวลของคนไข้ เพื่อให้คนไข้สบายกายและสบายใจตลอดการรักษา ด้วยมาตรฐานใหม่ที่เป็น “อีกระดับของการรักษาด้วยความใส่ใจ”

นับจากประกาศแผนลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลแห่งแรกของ “พฤกษา” และเริ่มก่อสร้างในช่วงปลายปี 2560 ด้วยงบประมาณเกือบ 5,000 ล้านบาท ล่าสุดโรงพยาบาลวิมุต เตรียมเปิดให้บริการเฟสแรกเดือนพฤษภาคม 2564  เป็นก้าวแรกของพฤกษาสู่ธุรกิจสุขภาพ สร้างอีกแหล่งรายได้ประจำ และเพิ่มมูลค่าให้โครงการที่อยู่อาศัย ด้วยบริการ Nursing Home ดูแลสุขภาพและผู้สูงวัยกับโมเดล คลินิก “บ้านหมอวิมุต”

โรงพยาบาลวิมุต  อาคารสูง 18 ชั้น สร้างอยู่บนพื้นที่ขนาด 4 ไร่ ริมถนนพหลโยธิน ใกล้สี่แยกสะพานควาย (ติดกับธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่) เป็นโรงพยาบาลขั้นตติยภูมิ (Tertiary Care) ขนาด 236 เตียง บริการรักษาพยาบาลทั้งโรคทั่วไป โรคซับซ้อน เช่น หัวใจ กระดูก เตรียมเปิดให้บริการเฟสแรกกลางปี 2564  ถือเป็นสายงานใหม่ของกลุ่มพฤกษาสู่ ธุรกิจสุขภาพ (Health Care) มูลค่ากว่า 6 แสนล้านบาท ที่กำลังเติบโต อีกทั้งยังสร้างรายได้ใหม่ในกลุ่ม Recurring Income (รายได้ประจำ) นอกจากอสังหาฯ ที่ครองพอร์ตโฟลิโอเกือบ 100%

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของเครือพฤกษาเรียลเอสเตท ผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านอสังหาริมทรัพย์มาอย่าง ยาวนาน และคุ้นเคยกับพื้นที่ในย่านรังสิตเป็นอย่างดี  โดยโรงพยาบาลวิมุตมีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปี 2020 ที่แยกสะพานควาย แต่ด้วยความตั้งใจอย่างมุ่งมั่นของท่านประธานบริษัท คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ จึงได้ก่อตั้ง คลินิกบ้านหมอวิมุต ขึ้นที่หน้าโครงการเดอะแพลนท์ รังสิตคลอง 3 เครือพฤกษาเรียลเอสเตทขึ้น   

รพ วิมุต อยู่ตรงไหน

500 ถ. พหลโยธิน แขวง สามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400

คลินิกบ้านหมอวิมุต บ้านหมอวิมุตยังสามารถรักษาโรคทั่วไปและโรคเรื้อรัง ไขมัน ความดัน เบาหวาน ด้วยแพ็คเกจที่ออกแบบมาเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพ เข้าถึงคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จ่ายยาที่พอดี เหมาะสมและตรงจุด ในราคาที่พอเหมาะ เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการรักษาที่มีมาตรฐานได้ เพราะสุดท้ายแล้ว ความพอใจของผู้ป่วยและครอบครัวจากสุขภาพที่ดี คือสิ่งที่บ้านหมอวิมุตให้ความสำคัญสูงสุด และอยากให้พี่น้องในชุมชนรู้ว่าเราเป็นครอบครัวเดียวกัน 

ได้ฤกษ์เปิดธุรกิจสุขภาพเกาะเทรนด์สูงวัย

นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุต จำกัด กล่าวว่าแนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน ในประเทศไทยยังมีโอกาสขยายตัวได้อีก เนื่องจากจำนวนเตียงผู้ป่วยต่อประชากรยังน้อย อีกทั้งปัจจัยสนับสนุนจากบุคลากรทางการแพทย์มีศักยภาพสูง ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ตอกย้ำชื่อเสียงนี้จากการดูแลสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19  ที่ประเทศไทยทำได้ดี รวมถึงค่าบริการรักษาพยาบาลในไทยต่ำกว่าต่างประเทศ ทำให้ประเทศไทยเป็นอีกตัวเลือกการเข้ามาใช้บริการด้านสุขภาพ

ปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มรูปแบบ มีประชากรอายุ 60 ปี มีสัดส่วน 20% ซึ่งจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  โควิดก็เป็นอีกตัวเร่งที่คนกังวลเรื่องสุขภาพ จึงต้องดูแลตัวเอง การเปิดธุรกิจโรงพยาบาลวิมุตในปีหน้าจึงเป็นจังหวะที่ดี

โดยเฟสแรกกลางปีหน้า เปิดบริการห้องตรวจผู้ป่วยนอกทั้งหมด 120 ห้อง ส่วนคนไข้ในเปิดให้บริการ 100 เตียง โดยจะครบ 236 เตียงใน 2 ปีจากนี้  เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายฐานผู้ใช้บริการ  กลุ่มเป้าหมายหลักของโรงพยาบาลวิมุต เป็นคนทั่วไประดับกลาง (Middle Income) ซึ่งเป็นฐานประชากรขนาดใหญ่ ที่มีกำลังใช้จ่าย และลูกค้าบริษัท

ต่อยอดธุรกิจโรงพยาบาลวิมุต หลังจากนี้จะมีคอนโดมิเนียมและบ้านเดี่ยว บางโครงการ ที่มีผู้อยู่อาศัยหลายเซ็กเมนต์  จะทำงานร่วมกับโรงพยาบาลวิมุต ด้วยการเปิดให้บริการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (Nursing Home) ในโครงการหรือพื้นที่ใกล้เคียง ที่จะช่วยสร้างมูลค่าให้โครงการจากบริการที่แตกต่าง

การผนึกกำลังกับโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจโรงพยาบาลที่รุนแรง จึงเป็นทางออกที่ลงตัว เสริมจุดแข็งและลดจุดอ่อนของสองฝ่าย

โดยรวม 2 โรงพยาบาลมีเตียง 300 เตียงจากโรงพยาบาลวิมุต 236 เตียง โรงพยาบาลเทพธารินทร์ กว่า 100 เตียง แต่ปัจจุบันดำเนินการ 80 เตียง

โรงพยาบาลวิมุต เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ ที่รักษาโรครุนแรงและซับซ้อน ตามแผนธุรกิจจะเปิดมากกว่า 1แห่ง เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และมีกลุ่มธุรกิจย่อยในรูปแบบ “คอมมูนิตี้เฮลท์ฮับ” กระจายอยู่ตามชุมชน ประกอบด้วย คลินิก เนอสซิ่งโฮม และกายภาพ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเดือน พ.ค. นี้ คาดสิ้นปีจะมีรายได้ 400 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1% ของรายได้รวมพฤกษา ส่วนโรงพยาบาลเทพธารินทร์แต่ละปีจะมีรายได้ 600 ล้านบาท ผลกำไร 4-5%

ใน 3-5 ปีจากนี้ กลุ่มธุรกิจสุขภาพจะทำรายได้ 5% ของรายได้รวมพฤกษา พร้อมแผนขยายโรงพยาบาลขนาดใหญ่อย่างน้อย 2-3 แห่ง มีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจสุขภาพ หรือเฮลท์แคร์ 10-20% จากรายได้รวม ปัจจุบันมีโรงพยาบาล 2 แห่ง และโรงพยาบาลแห่งที่ 3 มีแผนลงทุนสร้างเอง แต่ระหว่างนี้รูปแบบการกระจายตัว หรือขยายการเติบโตร่วมกับ “พันธมิตร” หากมีความพร้อมในทำเลและวิชั่นที่ตรงกัน ระหว่างผู้ถือหุ้นและฝ่ายบริหาร ในรูปแบบของการร่วมทุน

“การเข้ามาทำธุรกิจสุขภาพของพฤกษา สะท้อนว่าไม่ได้ใส่ใจเรื่องที่อยู่อาศัยอย่างเดียวแต่ดูแลในเรื่องสุขภาพ การออกแบบที่อยู่อาศัยให้เป็นยูนิเวอร์แซลดีไซน์สำหรับทุกเพศ ทุกวัย รองรับกับการบริการ สุขภาพ ในรูปแบบของหน่วยบริการ ขนาดเล็กไปอยู่ในโครงการ ชุมชนเป็น เมดิคัลเซ็นเตอร์ มีซีเนียร์แคร์ หรืออยู่ค้างเป็นระยะเหมือนอพาร์ทเม้นท์ ฝากดูแลในรูปแบบของเนอสซิ่งโฮม รับสังคมสูงวัยในเมืองไทย”

ขณะเดียวกันมุ่งสร้าง Economies of Scale ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพแบบครบวงจร เช่น ผลิตภัณฑ์สุขภาพ การร่วมทุนกับพันธมิตรโรงพยาบาล การเป็นเจ้าของบริษัททำการตรวจวิเคราะห์ ฯลฯ เพื่อบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

[Total: 14 Average: 5]

14 thoughts on “ทำความรู้จัก โรงพยาบาลวิมุต Vimut hospital

Leave a Reply