อ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome)

ภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) คือ ภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติไป ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันสูง ซึ่งต่อมาภาวะเหล่านี้จะส่งผลให้มีปัญหาต่อหลอดเลือดและหัวใจ เกิดหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ในที่สุด ซึ่งภาวะอ้วนลงพุงนี้มักพบในผู้ป่วยที่ไขมันในช่องท้องมากเป็นกลุ่มของปัจจัยเสี่ยง 5 ประการที่เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงห้าประการคือ:

 • ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น (มากกว่า 130/85 mmHg)
 • ระดับน้ำตาลในเลือดสูง (ความต้านทานต่ออินซูลิน)
 • ไขมันส่วนเกินรอบเอว
 • ระดับไตรกลีเซอไรด์สูง
 • ระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในระดับต่ำหรือ HDL

หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าคุณมีภาวะ metabolic syndrome อย่างไรก็ตามการมีหนึ่งในปัจจัยเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพได้

ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ เพิ่มการออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่และลดน้ำหนักจะช่วยลดโอกาสในการเกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่นหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

แม้ว่าการจัดการอาการจะลดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพได้แต่คนส่วนใหญ่ที่มีอาการนี้มีความเสี่ยงในระยะยาวของโรคหลอดเลือดหัวใจ หากคุณพัฒนาภาวะนี้คุณจะต้องได้รับการตรวจสอบจากแพทย์เพื่อช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่นหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

สาเหตุ อ้วนลงพุง

โรคอ้วนลงพุงอาจมีสาเหตุที่ไม่ได้มาจากโรคพื้นเดิม ตัวอย่างเช่น อาหาร วิถีชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย การใช้แอลกอฮอล์

สาเหตุหลักของภาวะเมแทบอลิกซินโดรม ได้แก่

 • โรคอ้วน โดยเฉพาะอ้วนลงพุง นำไปสู่ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง ไขมันดีในเลือดต่ำ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทั้งจากพันธุกรรมและสาเหตุภายนอก เช่น ความอ้วน อายุที่เพิ่มขึ้น 
 • อายุ
 • ประวัติครอบครัวของโรคอ้วน
 • ออกกำลังกายไม่เพียงพอ
 • ผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรครังไข่ 

อาการ อ้วนลงพุง

ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยอ้วนลงพุงจะไม่แสดงอาการใด ๆ นอกจากมีรอบเอวหรือพุงขนาดใหญ่จนเห็นได้ชัด แต่จากการสะสมของไขมันในช่องท้องจำนวนมากจะส่งผลให้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายผิดปกติ จนน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน อีกทั้งยังทำให้ระดับไขมันในเลือดและความดันโลหิตสูงขึ้นด้วย เมื่อเกิดภาวะนี้เป็นระยะเวลานาน ผนังหลอดเลือดแดงจะหนาขึ้นจนอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้น้อยลง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การรักษา อ้วนลงพุง

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะอ้วนลงพุง เป้าหมายของการรักษาคือการลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่อสุขภาพ แพทย์ของคุณจะแนะนำการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตที่อาจรวมถึงการลดน้ำหนักให้ได้ 7-10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักปัจจุบันของคุณและการออกกำลังกายในระดับปานกลางถึงรุนแรงอย่างน้อย 30 นาทีห้าถึงเจ็ดวันต่อสัปดาห์ แพทย์อาจแนะนำให้คุณเลิกสูบบุหรี่

แพทย์อาจสั่งยาเพื่อลดความดันโลหิตคอเลสเตอรอลและ  หรือน้ำตาลในเลือด อาจกำหนดแอสไพรินขนาดต่ำเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย

การรักษาด้วยตนเอง

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่มีผัก ผลไม้ และธัญพืชเต็มเมล็ดในปริมาณสูงอาจช่วยลดภาวะอ้วนลงพุงได้ การหลีกเลี่ยงไขมันชนิดอิ่มตัวและอาหารปริมาณมากอาจช่วยได้เช่นกัน หากเป็นไปได้ ให้ออกกำลังกายชนิดแอโรบิกแบบหนักปานกลางเป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์เพื่อให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้น

มองหาการดูแลทางการแพทย์

ไปพบแพทย์ในกรณีต่อไปนี้

 • เป็นผู้ชายที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้ว (ประมาณ 102 ซม.)
 • เป็นผู้หญิงที่มีรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว (ประมาณ 89 ซม.)

ความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้อง อ้วนลงพุง

โรคอ้วน
โรคที่เกิดจากไขมันส่วนเกินในร่างกายที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ
การแสดงอาการ
อ้วนลงพุง

ท้องมาน
ท้องมาน หรือ ท้องบวม เป็นการสะสมของของเหลวมากผิดปกติในช่องท้อง ทางเทคนิกแล้วหมายถึงของเปลวมากกว่า 25 มิลลิลิตรในช่องเพอริโตเนียล แต่อาจพบได้สูงถึงหนึ่งลิตร อาการแสดงอาจประกอบด้วยขนาดท้องโต, น้ำหนักตัวเพิ่ม, รู้สึกแน่นท้อง และหายใจลำบาก อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดได้ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียเองของเพริทอเนียล

โรคซึมเศร้า
ความผิดปกติทางจิตที่มีอาการเด่นคือ มีภาวะซึมเศร้าตลอดเวลาหรือไม่สนใจทำสิ่งต่างๆ ซึ่งทำให้บกพร่องต่อหน้าที่ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน
ภาวะที่ต่อมไทรอยด์ไม่สามารถผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนได้มากพอ

ภาวะดื้ออินซูลิน
ภาวะต่อต้านฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
การแสดงอาการ
อ้วนลงพุง

[Total: 0 Average: 0]