ไฝ

ไฝ (Mole) คือ การเจริญเติบโตบริเวณเล็กๆของผิวหนังซึ่งเกิดจากการสร้างเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่าเมลาโนไซท์จำนวนมาก อาจมีลักษณะนูนหรรือเรียบ ไฝบางตัวเกิดขึ้นตั้งแต่เกิด ในขณะที่บางตัวพัฒนาขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่งชีวิตของชีวิต ไฝจำนวนมากที่พัฒนาขึ้นในช่วงวัยผู้ใหญ่ชึ่งนั้นจะเกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับแสงแดดและผลกระทบต่อการผลิตเมลานิน จะมีสีน้ำตาลรวมถึงสีแดง, ชมพูและสีเนื้อ บางคนอาจมีขนที่งอกขึ้นมาด้วย ไฝส่วนใหญ่จะไม่อันตราย แต่ก็จะต้องคอยสังเกตด้วยว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นมัยเพราะไฝสามารถกลายเป็นสิ่งผิดปกติและพัฒนาเป็นมะเร็งผิวหนังได้

ลักษณะของไฝ

ไฝแต่กำเนิด

จะมีมาตั้งแต่กำเนิด ตามรายงานของ American Osteopathic College of Dermatology (AOCD)  พบเด็กประมาณ 1 ใน 100 อาจแบนและมีสีแตกต่างกัน แต่ไฝส่วนใหญ่จะไม่กลายเป็นมะเร็ง

ไฝที่เกิดขึ้นทีหลัง

ไฝที่เกิดขึ้นมาทีหลังนั้น มักจะถูกพัฒนาในภายหลังในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาลและปรากฏขึ้นเนื่องจากโดนแสงแดด กระตุ้นเป็นเวลานานๆ เมื่อคุณอายุมากขึ้น ไฝประเภทเหล่านี้จะมีสีที่เข้มขึ้นตามอายุ แต่ไม่จำเป็นต้องกลายเป็นมะเร็งผิวหนังเสมอไป

ไฝที่ผิดปกติหรือมะเร็งไฝ

ไฝที่ผิดปกตินั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยและมีขอบที่มีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งแตกต่างจากกรรมพันธุ์ ในทางเทคนิคแล้วไฝที่ผิดปกติทุกชนิดนั้นมีความแปรปรวน แต่ไฝส่วนใหญ่ไม่ได้กลายเป็นมะเร็ง มะเร็งผิวหนังชนิดที่อันตรายที่สุดมักเกิดจากผิวหนังปกติไม่ใช่ไฝที่มีอยู่ก่อน

สาเหตุของการเกิดไฝ

ไฝเกิดจากเซลล์การเจริญเติบโตที่ผิดปกติในผิวหนัง อย่างไรก็ตามการเติบโตที่ผิดปกติไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็งเสมอไป 

ไฝบางตัวสามารถกลายเป็นมะเร็งได้ แต่ส่วนใหญ่นั้นไม่เป็นอันตราย – นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรับการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังหากเจอไฝที่มีปัญหาwait…

การกำจัดไฝ

คุณอาจตัดสินใจลบไฝด้วยเหตุผลสองประการ ไฝบางตัวอาจน่ารำคาญเนื่องจากมีขนาดและตำแหน่งที่ไม่พึงประสงค์ หรืออาจต้องลบออกเนื่องจากคำสั่งของแพทย์เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนัง คุณไม่ควรกำจัดไฝที่บ้านด้วยตัวเอง แพทย์อาจกำจัดไฝผิวหนังโดยการโกนหรือ

 แพทย์ผิวหนังอาจโกนไฝที่มีขนาดเล็กลง แต่ในกรณีที่ใหญ่ขึ้นหรือเป็นมะเร็ง อาจจะต้องผ่าตัดเย็บแผลทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นทีที่กำจัดด้วย แพทย์อาจทำการนัดหมายอีกครั้งเพื่อกำจัดไฝให้ได้อย่างสมบูรณ์ การลบไฝทั้งหมดของคุณนั้นจะป้องกันไม่ให้คุณเป็นมะเร็งผิวหนังได้

กำจัดไฝและแผลเป็น

การกำจัดไฝจะทำให้เกิดแผลเป็น แผลเป็นอาจได้รับการรักษาด้วยการใช้เคมีการรักษาด้วยเลเซอร์และวิธีการอื่น ๆ เพื่อลดความคล้ำหลังจากการรักษาให้หายขาด หรือทำตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังของคุณ แต่ก็จะเห็นรอยแผลเป็นที่เหลืออยู่ 

เมื่อไหร่ที่ควรไปพบแพทย์

แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ทำการตรวจผิวหนังประจำปี เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงรวมถึงการเติบโตของมะเร็ง หากเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับผิวหนังของคุณในระหว่างการตรวจร่างกายประจำปี 

การเปลี่ยนแปลงบางอย่าง

  • ไฝใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
  • ไฝที่เปลี่ยนรูปร่างหรือขนาดในทันใด
  • ไฝที่มีอาการคันอย่างมาก
  • ไฝที่มีเลือดออกด้วยตัวมันเองโดยไม่บาดเจ็บหรือติดเชื้อ

สิ่งที่ควรระวัง

สัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง, 

  • เส้นขอบ: ผิดปกติและบางครั้งมีการกำหนดที่ไม่ดี
  • สี: สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในโมลเดียวกัน
  • เส้นผ่าศูนย์กลาง: ปกติ 6 มม. หรือใหญ่กว่า
  • การพัฒนาของไฝที่เคยเป็น

คุณจะต้องมองหาสัญญาณของไฝที่กลับมาหลังจากการกำจัด ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังอาจเพิ่มมากขึ้นถ้าไฝเดิมมีเซลล์มะเร็ง การตรวจสอบด้วยตนเองเป็นประจำจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ และเข้ารับการตรวจกับแพทย์ผิวหนัง

[Total: 0 Average: 0]