โรคใคร่เด็ก (Pedophilia)

โรคใคร่เด็ก (Pedophilia) นั้นเป็นความผิดปกติทางจิตประเภทหนึ่ง ใช้เรียกผู้ที่เกิดความต้องการทางเพศกับเด็กที่อายุน้อยมากๆ อายุโดยเฉลี่ยคือประมาณ 13 ปี หรือต่ำกว่านั้น โดยเฉพาะเมื่อได้เห็น ใกล้ชิด หรือสัมผัสกับตัวเด็ก พวกเขาจะหลงใหลในสรีระและร่างกายของเด็กที่ยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ และมองเด็กเหล่านี้เป็น “วัตถุทางเพศ” และไม่มี ความต้องการทางเพศ หรือความสนใจในคนที่วัยใกล้เคียงกัน มีหลายกรณีที่ผู้ป่วยโรคใคร่เด็กอาจจะรักเด็กสักคนหนึ่ง และเลิกสนใจเขาเมื่อเด็กคนนั้นโตขึ้น และหันไปสนใจเด็กคนอื่นแทน โดยปกติโรคนี้มักจะเกิดกับผู้ชายมากกว่า และพวกเขาอาจจะสนใจเด็กทั้งสองเพศ

แต่เมื่อเด็กเติบโตขึ้นมาแล้ว ด้วยสภาพจิตใจที่ไม่ปกติ (หรือที่เราคุ้นหูว่าเป็นคนมีปม) ทำให้คนคนนั้นเกิดความรู้สึกต้องการที่จะชดเชยบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไปในวัยเด็ก หรือความรู้สึกทุกข์ทรมานต่าง ๆ ที่เคยได้รับ พอเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เติบโตพอที่จะไม่อยู่ในฐานะของผู้ที่ด้อยกว่า หรือเหยื่ออีกต่อไปแล้ว จึงกลายเป็นผู้กระทำเสียเอง

Pedophilia (พีโดฟิเลีย) มีรากศัพท์มาจาก Pedos หรือ Pidos ในภาษากรีกที่แปลว่า “เด็ก” ส่วน Philia แปลว่า “ชอบหรือรัก” เมื่อรวมกันแล้ว จึงแปลว่าชอบหรือรักเด็ก ซึ่งรักในที่นี้ไม่ใช่ความรักแบบเมตตาอาทร หรือปรารถนาดีอะไรทำนองนั้น แต่เป็นความรักที่เกินขอบเขต รักแบบคลั่งรัก ต้องการให้เด็กเป็นของของตัวเอง จนนำไปสู่การนำเด็กมาเป็นเหยื่อบำบัดความใคร่ทางเพศของตนเอง

สาเหตุ โรคใคร่เด็ก

สาเหตุที่ทำให้คนบางคนในสังคมมีอาการแบบนี้ อันนี้สาเหตุยังไม่ชัดเจน

โดยงานวิจัยบางอันก็ว่าอาจมีผลมาจากพันธกรรม บางฉบับก็ว่าเกี่ยวข้องกับภูมิหลัง ประวัติ การเลี้ยงดูจากครอบครัวในวัยเด็ก บางคนอาจเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดนข่มขืนในวัยเด็กมาก่อน จนเกิดปมในใจและนำไปสู่กามวิปริตบางรูปแบบ

เมื่อโตขึ้นซึ่งหากปล่อยไว้ให้มีอาการแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศต่อเด็กในอนาคตได้ หรืออาจนำไปสู่การค้าประเวณีเด็ก

อาการ โรคใคร่เด็ก

  • ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายอายุ 35 – 40 ขึ้นไป
  • ไม่ค่อยมีความสุขกับคู่ครองวัยเดียวกัน
  • ส่วนใหญ่เกิดจากคนในครอบครัว/คนใกล้ชิด เช่น เพื่อนบ้าน/ญาติ
  • พยายามเข้าใกล้เด็กด้วยวิธีการตีสนิท หลอกล่อ ให้รางวัล ให้ขนม ให้เงิน เพื่อให้เด็กเชื่อใจ/ตีสนิท
  • เกิดความรู้สึก/มีจินตนาการทางเพศกับเด็กเท่านั้น
  • ชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็กและทำซ้ำแล้วซ้ำอีกทั้งเด็กคนเดิมหรือเด็กคนใหม่
  • ส่วนใหญ่พบในผู้ชาย
  • ร้อยละ 50-80 % เกิดจากครอบครัวหรือคนใกล้ชิด
  • บุคลิกภาพแบบอันธพาล (Sociopath) ก้าวร้าว
  • เก็บกดจากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม เช่น ถูกกดขี่ ถูกทุบตี บังคับจิตใจ

การรักษา โรคใคร่เด็ก

เมื่อแพทย์ตรวจวินิจฉัยพบว่า ผู้กระทำผิดเป็นผู้ป่วย Pedophilia ซึ่งแตกต่างจากผู้ที่มีความต้องการทางเพศสูง ศาลมักจะมีคำสั่งให้จิตแพทย์รับคนเหล่านี้ไปบำบัดอาการ เพื่อป้องกันก่อคดีซ้ำอีก เมื่อบำบัดหายแล้ว จึงกลับไปรับโทษ วิธีการบำบัดที่ใช้ได้ผลระดับหนึ่ง คือ การทำ CBT เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสติปัญญา ร่วมไปกับการใช้ยาต้านซึมเศร้า และยาลดฮอร์โมนเพศชาย (แอนตี้เอนโดรเจน) ให้ความต้องการทางเพศลดลง ทั้งนี้ ผู้ป่วยจะหายจากอาการหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับจิตใจของผู้ป่วยด้วย

[Total: 0 Average: 0]