พยาธิเข็มหมุด (Pinworm)

พยาธิเข็มหมุด (Pinworm) คือปรสิตที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ เป็นพยาธิตัวกลมขนาดเล็ก มีสีขาว มีลักษณะคล้ายเส้นด้ายหรือเข็มหมุด มีขนาดยาว 2-13 มิลลิเมตร พยาธินี้มีอีกชื่อหนึ่ง เรียกว่า พยาธิเส้นด้าย

พยาธิเข็มหมุดนี้เป็นพยาธิที่พบได้ในทุกวัย แต่มักจะพบในเด็กมากที่สุด พยาธิเข็มหมุดสามารถพบเห็นได้ง่าย ทั่วไปแล้วเด็กอายุ 5 ถึง 10 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นพยาธิเข็มหมุดได้ เด็กที่มีพยาธินี้ มักจะติดต่อมาจากบุคคลที่ใกล้ชิดกับเด็ก 

การรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดก็คือการใช้ยา แต่ก็มีภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงและผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว จึงควรระมัดระวังป้องกันก่อนแก้

สาเหตุ พยาธิเข็มหมุด

การติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดนั้นติดต่อได้ง่ายมาก พยาธิจะเข้าสู่รางกายทางปากและการหายใจคุณติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดโดยการกินหรือสูดดมไข่พยาธิเข็มหมุดโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยปกติแล้วไข่พยาธิเข็มหมุดเหล่านี้จะถูกฝากไว้บนพื้นผิวหรือวัตถุ โดยบุคคลที่ติดเชื้อก่อนหน้า วัฏจักรของการติดเชื้อเริ่มต้นด้วยการวางไข่พยาธิเข็มหมุดในร่างกายของมนุษย์ เมื่อไข่ของพยาธิเข็มหมุดเข้าสู่ร่างกายของคุณ พวกมันจะยังคงอยู่ในลำไส้จนกว่าพวกมันจะฟักและโตเต็มที่ เมื่อพยาธิเข็มหมุดเติบโตขึ้น มันจะเคลื่อนที่เข้าสู่ลำไส้ใหญ่และออกจากร่างกายผ่านทางทวารหนักในเวลากลางคืน

พยาธิเข็มหมุดตัวเมียวางไข่ในรอยพับของผิวหนังรอบ ๆ ทวารหนักแล้วกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ การปรากฏตัวของไข่เหล่านี้มักทำให้เกิดอาการคันทวารหนักและระคายเคือง

เมื่อผู้ป่วยเกาบริเวณนั้นจะทำให้ไข่พยาธิเข็มหมุดส่งไปยังมือหรือเล็บ และผู้ป่วยสามารถไปสัมผัสและจับต้องสิ่งอื่น และส่งผ่านไข่พยาธิไปยังที่อื่น หรือบุคคลอื่นได้ ไข่สามารถมีชีวิตได้นานหลายชั่วโมงในมือของคุณ

หากบุคคลที่ติดเชื้อสัมผัสกับวัตถุในบ้าน เช่นผ้าปูที่นอนเสื้อผ้าที่นั่งห้องน้ำหรือของเล่น ไข่พยาธิเข็มหมุดจะเข้าไปยังวัตถุเหล่านี้ ไข่พยาธิเข็มหมุดสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวที่ปนเปื้อนเหล่านี้นานถึงสามสัปดาห์

พยาธิในเด็กเด็กจะได้รับไข่พยาธิเข็มหมุดได้ง่ายเพราะอาจมีพยาธิเข็มหมุดที่ติดมากับของเล่นที่ติดเชื้อหรือวัตถุอื่น ๆ เข้าไปในปากโดยตรง ไข่พยาธิสามารถเข้าไปในร่างกายของเด็กจากนิ้วมือที่ปนเปื้อนโดยตรงไปยังอาหารหรือของเหลว

โดยทั่วไปแล้ว พยาธิเข็มหมุดมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 13 สัปดาห์ การคันบริเวณรูทวารหนัก และเกาบริเวณนั้นอาจนำไปสู่การติดเชื้อซ้ำและการเริ่มต้นกระบวนการชีวิตของพยาธิเข็มหมุดใหม่ทั้งหมด

บางครั้งไข่พยาธิเข็มหมุดบนทวารหนักสามารถฟักออกมาและตัวอ่อนพยาธิเข็มหมุดสามารถทำให้ลำไส้กลับคืนมาได้ นี่อาจทำให้มีการการติดเชื้อต่อไปเรื่อย ๆ หากไม่ได้รับการรักษา

อาการ พยาธิเข็มหมุด

บางคนที่มีพยาธิเข็มหมุดในร่างกาย มักจะไม่พบความผิดปกติหรืออาการใดเลย แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจสังเกตตัวของคุณ หรือลูกของคุณดูว่ามีอาการใดต่อไปนี้บ้าง:

  • มีอาการคันบริเวณรูทวารอย่างรุนแรง
  • นอนไม่หลับเนื่องจากอาการคันบริเวณรูทวาร และไม่สบายตัว
  • ปวด หรือมีผื่น หรือมีอาการระคายเคืองบริเวณรูทวารหนัก
  • มีพยาธิเข็มหมุดที่ออกมาจากบริเวณรูทวารของลูกของคุณ
  • เข็มหมุดปะปนในอุจจาระ

การรักษา พยาธิเข็มหมุด

คุณสามารถรักษาการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดได้โดยการใช้ยา และการทำความสะอาดบ้านและสิ่งของที่ใช้เป็นประจำ

การใช้ยา

คุณหมอมักจะแนะนำการรักษาการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุด ด้วยการให้ยามารับประทาน

จนกระทั่งมีการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดจากผู้ป่วยไปสู่คนอื่นที่อยู่ในบ้าน คนที่ติดเชื้อจะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำอีก  

ผู้ดูแลและบุคคลอื่นที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ควรได้รับการรักษาการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดด้วย

ยาที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อพยาธิเข็มหมุดที่พบได้บ่อย มีดังนี้:

  • ยามีเบนดาโซล (Vermox)
  • ยาอัลเบนดาโซลa (Albenza)
  • ยา pyrantel pamoate (ยาถ่ายพยาธิ)

การรับประทานยา เป็นเวลาต่อเนื่องถึงสองถึงสามสัปดาห์ ครีมหรือขี้ผึ้งสามารถบรรเทาอาการคันผิวหนังบริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก

[Total: 0 Average: 0]