3 ข้อดีเดินเพียงแค่ 30 นาทีต่อวัน

6 อาชีพเสี่ยงโรคประสาทหูเสื่อม อาการ

ด้วยภาระหน้าที่ของแต่ละคนทำให้มีเวลาการออกกำลังกายไม่เหมือนกัน การออกกำลังกายด้วย ‘การเดิน’ จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีของผู้ที่อยากแข็งแรง เดินเพียงแค่ 30 นาทีต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ ก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ มาดูกันว่า แค่ ‘เดิน’ ทำให้ร่างกายและอวัยวะในร่างกายแข็งแรงได้มากแค่ไหน

ช่วยให้หัวใจ ปอด และหลอดเลือดทำงานได้ดี

การเดินเร็วสลับช้าจะช่วยให้หัวใจ ปอด และหลอดเลือดทำงานได้ดี เพราะร่างกายสามารถหมุนเวียนนำออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้น เมื่อระบบเลือดทำงานได้ดีแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคความดันโลหิตสูง ความผิดปกติของไขมันในเลือด และควบคุมเบาหวานได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในผู้หญิงลงถึง 31%

กล้ามเนื้อได้คลายตัวและข้อต่อในร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว

เมื่อเดินเป็นประจำทุกวัน วันละ 30 นาที ทำให้กล้ามเนื้อได้คลายตัวและข้อต่อในร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว เป็นการช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้แข็งแรงมากขึ้นไปอีก ลดอาการปวดตามข้อ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคตามไขข้อได้ดี นอกจากนั้น ยังเป็นบริหารกล้ามเนื้อแขนและหัวไหล่ และยังเป็นการสร้างกล้ามเนื้อท้องได้อีกทางหนึ่งด้วย

การเดินช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

เช่น เพิ่มสารเอนโดรฟินซึ่งช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ภายใน 10 นาทีเท่านั้น! แล้วยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันทำให้โอกาสที่ร่างกายป่วยลดน้อยลง ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคต้อหิน และการเดินยังช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีกว่าการวิ่งจ็อกกิ้ง ถือเป็นการลดความอ้วนอีกทางหนึ่งนั่นเอง

cr. Generali Thailand

[Total: 2 Average: 2.5]

Leave a Reply