7 ขั้นตอน เสร็จแน่เจ้าไข้หวัด

7 อาการโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ เฝ้าระวัง

หลายคนอาจจะต้องพบเจอกับโรคภัยไข้เจ็บในช่วงที่อากาศเริ่มเปลี่ยน ถ้าหากสุขภาพของเราไม่แข็งแรงพอ จะทำให้ต่อสู้ด้วยความยากลำบาก ซึ่งพบได้มากที่สุดคือโรคไข้หวัด เรียกได้ว่าสำหรับบางคนคือเป็นบ่อยมาก แล้วกว่าจะหายต้องใช้ระยะเวลานานกันเลยทีเดียว การดูแลสุขภาพให้ดีที่สุด เป็นสิ่งที่เราจะตร้องเอาชนะมันให้ได้โดยเร็วด้วย 7 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

หากร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในขณะนอนหลับ ดังนั้น ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง

2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีผลต่อการสูบฉีดเลือดลมให้ไหลเวียนภายในร่างกายมากกว่าปกติ หัวใจจะเต้นเร็วส่งผลให้นอนไม่หลับ เพราะหากดื่มเข้าไปตอนที่ร่างกายอ่อนแอ ก็จะหายช้ากว่าเดิม

3. ออกกำลังกายให้เหงื่อออก

พยายามอย่านอนมากเกินไป หาเวลาว่างลุกขึ้นมาออกกำลังกายบ้าง ให้เหงื่อออก ประมาณ 30 นาที จะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้ เมื่อทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

4. จิบชาร้อน

เครื่องดื่มชาร้อนสักแก้วคงจะดีไม่น้อย เพราะช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น อาการเจ็บคอก็จะดีขึ้น ควรเพิ่มน้ำมะนาวลงไปด้วย ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย ลดน้ำมูกและเสมหะ

5. ทำความสะอาดของใช้

เชื้อไวรัสและแบคทีเรียมาจากความสกปรกรอบตัว ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดบ้าน ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวที่หยิบใช้บ่อยอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อโรคไม่ให้สะสมเพิ่มในร่างกาย

6. รับประทานผักผลไม้

การรับประทานน้ำผักและผลไม้สดอย่างเป็นประจำ จะส่งผลทำให้ร่างกายแร่ธาตุหลากหลายชนิดสามารถร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม กีวี แอปเปิล จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

7. ทำให้ร่างกายอบอุ่น

นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้อารมณ์ดีรู้สึกสดชื่นอีกด้วยหากทำตามครบทั้ง 7 ขั้นตอนแล้วจะเริ่มรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆจนหายดีในที่สุดภายใน 3-4 วันแน่นอนครับ พยายามอย่าปล่อยให้เป็นไข้หวัดเรื้อรัง เพราะจะยิ่งรักษายากยิ่งขึ้น ต้องอดทนพยายามต่อสู้เพื่อให้หายโดยเร็วที่สุด เป็นกำลังใจให้นะครับ

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply