หอบหืด: 8 สาเหตุกระตุ้นโรค

8 สาเหตุกระตุ้นโรคหืด อาการ โรค รักษา

ผู้ป่วย โรคหืด มักมีอาการกำเริบเมื่อมีสิ่งเร้าหรือสาเหตุกระตุ้น ที่พบบ่อยได้แก่

  1. สารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองหญ้า วัชพืช ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่นบ้าน (พบอยู่ตามพรม ที่นอน เฟอร์นิเจอร์หรือของเล่นที่ทำด้วยนุ่น หรือเป็นขน ๆ) เชื้อรา (พบสปอร์ตามพุ่มไม้ ในสวน ห้องน้ำ ห้องครัว ในที่ชื้น) แมลงสาบและสัตว์เลี้ยงในบ้าน (สารก่อภูมิแพ้อยู่ ในน้ำลาย ขุยหนังที่ลอกหรือรังแค ขนสัตว์ ปัสสาวะและมูลสัตว์) อาหาร (ได้แก่ นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ไข่ กุ้ง หอย ปู ปลา ถั่วลิสง งา สีผสมอาหาร สารกันบูดในอาหาร)
  2. สิ่งระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่ ควันท่อไอเสียควันไฟ ควันธูป ฝุ่นละออง มลพิษในอากาศ (ก๊าชที่เกิดจากการเผาไหม้ของรถยนต์ ก๊าชโอโซนที่พบมากในเมืองใหญ่) สเปรย์ ยาฆ่าแมลงหรือวัชพืช อากาศเย็นหรืออากาศเปลี่ยน กลิ่นฉุนๆ สารเคมี (ภายในบ้านที่ทำงานและโรงงาน)
  3. ยา ได้แก่ แอสไพริน ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สตีรอยด์ ยาลดความความดันกลุ่มปิดกั้นบีตา
  4. การติดเชื้อของทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ เป็นต้น
  5. การออกกำลังการ  อาจชักนำให้เกิดอาการหอบหืดกำเริบในผู้ป่วยบางราย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออกกำลังจนเหนื่อยหรือหักโหมเกินไป
  6. ความเครียดทางจิตใจ เช่น ความเครียดจากปัญหาเศรษฐกิจ การงานครอบครัว รวมทั้งอารมณ์ซึมเศร้า ความเศร้าโศกจากการสูญเสียคนที่รัก  เป็นต้น
  7. ฮอร์โมนเพศ พบว่าผู้หญิงระยะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ (puberty) ระยะก่อนมีประจำเดือน หรือขณะตั้งครรภ์  มักมีโรคหืดกำเริบ (ในช่วงสัปดาห์ที่ 24–36 ของการตั้งครรภ์)
  8. โรคกรดไหลย้อน น้ำย่อยหรือกรดที่ไหลย้อนลงไปในหลอดลมอาจทำให้โรคหืดกำเริบได้บ่อย
8 สาเหตุกระตุ้นโรคหืด อาการ โรค รักษา
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply