น้ำท่วมปอด: อาหารและผลไม้ที่ทานได้

10 วิธีกินอย่างไร ให้ห่างไกลมะเร็ง อาหาร ผัก ขนม

น้ำท่วมปอด” เป็นโรคที่เกิดจากการที่หัวใจล้มเหลว เนื่องจากว่าหัวใจไม่สามารถจะปั๊มเลือดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้ พูดง่ายๆก็คือที่เราเรียกกันว่าอาการน้ำท่วมปอด และน้ำที่ท่วมนั้นก็คือ น้ำเลือด และสาเหตุก็จะเกิดมาจากหัวใจล้มเหลวนั่นเอง

– อาหารที่ต้องงดคือ เค็มทุกๆชนิด ไม่ว่าซ๊อส ซีอิ้ว น้ำปลา ฯลฯ ผักอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่หลายชนิด ได้แก่ เบต้า – แคโรทีน ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยไตเทียมมักมีการสูญเสียวิตามินที่ละลายในน้ำไปกับการฟอกเลือด การรับประทานผักจะช่วยให้ได้รับวิตามินเพิ่มขึ้นและใยอาหารช่วยในการขับถ่ายดีขึ้น ในผักใบเขียวเข้ม และสีส้มมีสารโพแทสเซียมสูง และผู้ป่วยมักมีปัญหาขับถ่ายโพแทสเซียมได้น้อย จึงควรเลือกรับประทานผักที่มีโพแทสเซียมต่ำและควรลวก หรือต้มผักให้สุก เช่น ฟักเขียวสุก แตงกวา บวบสุก ผักกาดขาวปลีสุก ถั่วฝักยาวสุก ถั่วงอกสุก เป็นต้น

ผลไม้อะไรที่คนน้ำท่วมปอดทานได้

ผลไม้มีวิตามินซี เกลือแร่ ใยอาหาร แต่ผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น ลองกอง ชมพู่ เงาะ แอปเปิ้ล องุ่น มังคุด แตงโม เป็นต้น

อาหารที่คนน้ำท่วมปอดควรหลีกเลี่ยง

ถั่วเมล็ดแห้งหรือเมล็ดพืชควรหลีกเลี่ยงเพราะมีโพแทสเซียมสูง และฟอสฟอรัสสูงด้วยผู้ป่วยที่รักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยไตเทียมมักมีปัญหาการขับถ่ายฟอสเฟตได้น้อย ทำให้มีระดับฟอสฟอรัสในเลือด และแคลเซียมในเลือดต่ำ ซึ่งจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนจากพาราไทรอยด์หลั่งออกมา ทำให้มีการสลายแคลเซียมจากกระดูกเพิ่มขึ้น เป็นผลให้กระดูกเสื่อมมีภาวะปวดกระดูก กระดูกเปราะหักงาย ดังนั้นผู้ที่ฟอกเลือดด้วยไตเทียม จึงควรหลีกเลี่ยงถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืชต่าง ๆ เต้าหู้ทุกชนิด น้ำอัดลมที่มีสีเข้ม เค้กและพาย

[Total: 51 Average: 4.5]

One thought on “น้ำท่วมปอด: อาหารและผลไม้ที่ทานได้

  1. อาหารที่ควรเลี่ยงคือ อาหารที่มีสรเค็มค่ะ ในกรณีนี้หากทำอาหารให้ผู้ป่วยรับประทานเอง ควรเลือกใช้เครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมต่ำ ไม่ควรใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสต่าง ๆ เพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากมีโซเดียมมาก ตัวโซเดียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่รับประทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายตอบสนองโดยการปรับความดันเพิ่มขึ้น และดูดน้ำกลับ อาจจะทำให้เิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือภาวะน้ำเกินทำให้ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อย นอนราบไม่ได้ และบวมค่ะ นอกจากนี้ก็เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั่ว ๆ ไป ลดอาหารรสหวานจัด และอาหารที่มีไขมันสูงค่ะ

Leave a Reply