โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในไทย (Thai’s Best Smart Hospitals 2024) โดย Newsweek

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

การแพทย์และเทคโนโลยีมีความเกี่ยวพันกัน เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่สำคัญที่สุดบางประการเกิดขึ้นได้ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเท่านั้น ทุกวันนี้ เราเห็นการเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีอัจฉริยะที่แบ่งปันข้อมูลทางการแพทย์ได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ให้การดูแลผู้ป่วยที่ดีขึ้น

เป็นปีที่สามแล้วที่Newsweekและ Statista ภูมิใจที่จะแบ่งปันโรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2024 รายการนี้มอบรางวัลให้กับโรงพยาบาล 330 แห่งในสาขาเทคโนโลยีอัจฉริยะจาก 28 ประเทศที่มีความโดดเด่นในด้านการใช้งานฟังก์ชันอิเล็กทรอนิกส์ การแพทย์ทางไกล การสร้างภาพดิจิทัล ปัญญาประดิษฐ์ และวิทยาการหุ่นยนต์

โรงพยาบาลที่อยู่ในรายชื่อของเราประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการยอมรับอย่างดี เช่น Mayo Clinic, Cleveland Clinic, Massachusetts General Hospital, The Johns Hopkins Hospital และ Mount Sinai Hospital ในสหรัฐอเมริกา, Charité – Universitätsmedizin Berlin ในเยอรมนี, Samsung Medical Center ในเกาหลีใต้ และ Sheba Medical ศูนย์กลางในอิสราเอล และอื่นๆ อีกมากมาย

เราหวังว่าการจัดอันดับของเราจะเป็นประโยชน์ในการค้นหาโรงพยาบาลที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณเองหรือคนที่คุณรัก

Bumrungrad International Hospital คือโรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดไทยสองปีซ้อน

สำหรับประเทศไทยมีเพียงแค่โรงพยาบาลเดียวเท่านั้นที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดโลก อันดับที่ 166 นั้นคือ โรงพยาบาล Bumrungrad International Hospital

ซึ่งในปีที่แล้ว 2023* อยู่ในอันดับที่ 149 ตกลงมา 17 อันดับ โดยขยับขึ้นมา 21 อันดับจากปี 2021 จัดอยู่ใน Top 150

และในปีที่แล้ว 2021 อยู่ในอันดับที่ 167 ขยับขึ้นมา 1 อันดับ

อันดับโรงพยาบาลเมืองประเทศ
166โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนลกรุงเทพฯประเทศไทย

*2022 จัดรางวัลนี้โดยใช้ชื่อ 2023 แทน (ชื่อรางวัลจากบวกไปล่วงหน้า 1 ปี)

ในฉบับที่สาม Statista ร่วมมือกับ Newsweek ได้รับรางวัล “โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลกปี 2024” เพื่อเพิ่มความโปร่งใสมากขึ้นในความพยายามของโรงพยาบาลในการนำเทคโนโลยีด้านสุขภาพดิจิทัลไปใช้ทั่วโลก กระบวนการจัดอันดับขึ้นอยู่กับสามเสาหลัก: คำแนะนำของโรงพยาบาลจากเพื่อนร่วมงาน, การสำรวจวุฒิภาวะของโรงพยาบาล Statista Smart, การวิจัยโต๊ะสำหรับโรงพยาบาลทุกแห่งที่ได้รับการเสนอชื่อ

การจัดอันดับโรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2567 อิงจากการสำรวจออนไลน์ทั่วโลกของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายพันคน รวมถึงการสำรวจความพร้อมของโรงพยาบาล Statista Smart Hospitals การจัดอันดับประกอบด้วยโรงพยาบาลชั้นนำ 330 แห่งในสาขาเทคโนโลยีอัจฉริยะ รวมถึง 5 หมวดหมู่ที่โดดเด่น แบบสำรวจความพร้อมของ Statista Smart Hospitals เจาะลึกถึงสถานะการใช้งานเทคโนโลยีอัจฉริยะของโรงพยาบาลชั้นนำในประเทศต่างๆ ทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้โดยตรงจากโรงพยาบาล ช่วงการสำรวจครั้งถัดไปสำหรับการสำรวจความพร้อมของ Statista Smart Hospitals จะเริ่มในช่วงฤดูร้อนปี 2024 และจะเปิดให้เข้าร่วมได้ที่นี่

METHODOLOGY

Smart Hospitals ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อคิดใหม่ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีการดูแลภายในระบบสุขภาพ การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ไม่เพียงแต่สามารถปรับปรุงผลลัพธ์และประสิทธิภาพในการดูแลรักษาภายในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ยังช่วยขับเคลื่อนเป้าหมายด้านสุขภาพในด้านการป้องกัน สุขภาพของประชากร และผลลัพธ์ด้านคุณภาพชีวิตอีกด้วย เพื่อเพิ่มความโปร่งใสมากขึ้นในความพยายามของโรงพยาบาลในการนำเทคโนโลยีสุขภาพดิจิทัลไปใช้ ทั่ว

โลก Statista และ Newsweek จึงได้ร่วมมือกันเพื่อระบุโรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลก โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลก

ฉบับที่สามมอบรางวัลแก่โรงพยาบาลชั้นนำ 330 แห่งในสาขาเทคโนโลยีอัจฉริยะจาก 28 ประเทศ. กระบวนการจัดอันดับขึ้นอยู่กับสามขั้นตอนหลัก:

1 – การสำรวจออนไลน์ระหว่างประเทศ:
ขอให้ผู้จัดการโรงพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพที่มีความรู้เกี่ยวกับโรงพยาบาลอัจฉริยะแนะนำโรงพยาบาลอัจฉริยะชั้นนำทั่วโลก

2 – การสำรวจความพร้อมของ Statista Smart Hospitals:
การใช้งานและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในโรงพยาบาลได้รับการประเมินโดยโรงพยาบาล และตรวจสอบโดยหัวหน้าเจ้าหน้าที่ดิจิทัล/ข้อมูล หรือผู้บริหารระดับสูง

3 – วิจัยโต๊ะทุกโรงพยาบาลที่ได้รับการเสนอชื่อเพื่อยืนยันความสำเร็จของโรงพยาบาลนี้:

รายชื่อโรงพยาบาลอัจฉริยะ 330 อันดับแรกประกอบด้วยโรงพยาบาลอัจฉริยะจาก 28 ประเทศ: สหรัฐฯ (101) เยอรมนี (24) สหราชอาณาจักร (22) อิตาลี (21) ฝรั่งเศส (20) สเปน (15) เกาหลีใต้ (14) สวิตเซอร์แลนด์ ( 13), แคนาดา (12), ญี่ปุ่น (10), เนเธอร์แลนด์ (9), สิงคโปร์ (9), เดนมาร์ก (8), ออสเตรเลีย (7), บราซิล (6), ฟินแลนด์ (5), เบลเยียม (4), สวีเดน (4), ไต้หวัน (4), ออสเตรีย (3), สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (2), อินเดีย (2), เม็กซิโก (2), ซาอุดีอาระเบีย (1), เลบานอน (1) และไทย (1)

โมเดลการให้คะแนน

▸ข้อเสนอแนะระดับชาติ (45%)
▸คำแนะนำระหว่างประเทศ (50%)
▸Statista Smart Hospitals Maturity Survey (5%)

การสำรวจออนไลน์ระหว่างประเทศ

ในช่วงระยะเวลาการสำรวจตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม 2023 Statista ได้เชิญผู้จัดการโรงพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์หลายพันคนที่มีความรู้เกี่ยวกับโรงพยาบาลอัจฉริยะมาร่วมทำแบบสำรวจออนไลน์ การสำรวจยังได้รับการโปรโมตบน newsweek.com

ผู้เข้าร่วมได้รับเชิญทางอีเมล สำหรับการเข้าร่วมบน newsweek.com จำเป็นต้องมีการยืนยันอีเมล มีการรวบรวมคะแนนโหวตมากกว่า 4,000 เสียงในการสำรวจ ขอให้ผู้เข้าร่วมแนะนำโรงพยาบาลที่เป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะที่โดดเด่น ไม่อนุญาตให้แนะนำนายจ้าง/โรงพยาบาลของตนเอง คะแนนถูกคำนวณสำหรับแต่ละโรงพยาบาลตามจำนวนคำแนะนำ คำแนะนำระดับนานาชาติมีน้ำหนักมากกว่าคำแนะนำระดับประเทศ ซึ่งตอกย้ำจุดสนใจระดับนานาชาติในการจัดอันดับนี้

ผู้เข้าร่วมจะถูกขอให้กำหนดตำแหน่งการจัดอันดับ (เช่น 1 อันดับแรก 5 อันดับแรก 10 อันดับแรก 50 อันดับแรก ฯลฯ) ให้กับโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาประสบการณ์ทางวิชาชีพของผู้เข้าร่วมด้วย และผู้เข้าร่วมสามารถตั้งชื่อหมวดหมู่ที่โดดเด่นได้:

▸ฟังก์ชัน
อิเล็กทรอนิกส์ ▸การแพทย์ทาง
ไกล ▸การถ่ายภาพ ดิจิทัล
▸ปัญญาประดิษฐ์

วิทยาการหุ่นยนต์ Statista Smart Hospitals Maturity Survey

แบบสำรวจโรงพยาบาลสามารถรวบรวมข้อมูลการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลโดยตรงจากโรงพยาบาล โรงพยาบาลได้รับเชิญให้เข้าร่วมการสำรวจความพร้อมของโรงพยาบาล Statista Smart Hospitals เพื่อประเมินการใช้งานและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล แบบสอบถามได้รับการออกแบบโดยได้รับคำแนะนำและข้อมูลจากคณะผู้เชี่ยวชาญ (ดูระเบียบวิธีโรงพยาบาลเฉพาะทางที่ดีที่สุดในโลกปี 2024 สำหรับสมาชิกของคณะผู้อภิปราย) ผลการสำรวจจะต้องได้รับการตรวจสอบโดยผู้มีอำนาจ เช่น กรรมการผู้จัดการ/ผู้บริหารระดับสูง หรือหัวหน้าเจ้าหน้าที่สารสนเทศ เพื่อนำไปใช้ในการประเมิน

เทคโนโลยีดิจิทัลที่พิจารณาได้แก่

1 – ฟังก์ชั่นอิเล็กทรอนิกส์ เช่น การนำระบบสารสนเทศของโรงพยาบาลไปใช้
2 – การแพทย์ทางไกล เช่น การใช้อุปกรณ์ทางเทคนิคเพื่อดำเนินการให้คำปรึกษาทางไกล
3 – การถ่ายภาพดิจิทัล เช่น การใช้ความเป็นจริงเสมือนและเครื่องมือความเป็นจริงเสริมเพื่อรองรับการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วย
4 – ปัญญาประดิษฐ์ เช่น การใช้ปัญญาประดิษฐ์และเครื่องมือการเรียนรู้ของเครื่องจักรสำหรับการวิเคราะห์และประเมินผลข้อมูล
5 – วิทยาการหุ่นยนต์ เช่น การนำไปใช้และการประเมินผลการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์

ผู้เข้าร่วมต้องตอบอย่างน้อย 3 ใน 5 หมวดหมู่ คะแนนการสำรวจวุฒิภาวะของโรงพยาบาลอัจฉริยะคิดเป็น 5%ของคะแนนโรงพยาบาลโดยรวม

การวิจัยโต๊ะสำหรับโรงพยาบาลที่ได้รับการเสนอชื่อทุกแห่ง

โรงพยาบาลที่ได้รับการเสนอชื่อทุกแห่งได้รับการตรวจสอบผ่านกระบวนการประกันคุณภาพที่เข้มงวดผ่านการวิจัยบนโต๊ะ ทีมงานโครงการได้ทำการวิจัยโต๊ะและวิเคราะห์การนำเทคโนโลยีอัจฉริยะไปใช้ในโรงพยาบาลที่เข้าเกณฑ์
แหล่งที่มาที่ใช้สำหรับการทบทวนนวัตกรรมทางเทคโนโลยี: เว็บไซต์เทคโนโลยีการดูแลสุขภาพที่จัดตั้งขึ้น (เช่น Healthcareglobal.com) สิ่งพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์ (เช่น. เผยแพร่) และข่าวประชาสัมพันธ์

หมวดหมู่ย่อยของการสำรวจถูกใช้เป็นคำหลักสำหรับการค้นหา คำหลักเพิ่มเติมอื่นๆ ที่ใช้: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) การเรียนรู้ของเครื่อง อาคารอัจฉริยะ การวิเคราะห์เชิงป้องกัน

การจัดอันดับประกอบด้วยโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ตามขอบเขตที่อธิบายไว้ที่นี่เท่านั้น การจัดอันดับเป็นผลมาจากกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งเนื่องมาจากช่วงเวลาของการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล จึงสะท้อนถึงช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังช่วงวันที่ 2 สิงหาคม 2022 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2023 และ/หรือที่เกี่ยวข้องกับบุคคลในสังกัด/เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลจะไม่รวมอยู่ในตัวชี้วัด ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรใช้ผลลัพธ์ของการจัดอันดับนี้เป็นแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวสำหรับการพิจารณาในอนาคต ข้อมูลที่ให้ไว้ในการจัดอันดับนี้ควรพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับโรงพยาบาล หรือหากเป็นไปได้ ควรพิจารณาพร้อมกับการเยี่ยมชมสถานที่ด้วย คุณภาพของโรงพยาบาลที่ไม่รวมอยู่ในการจัดอันดับนั้นไม่มีข้อโต้แย้ง

ข้อสงวนสิทธิ์

การจัดอันดับประกอบด้วยโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ตามขอบเขตที่อธิบายไว้ในเอกสารนี้เท่านั้น การจัดอันดับเป็นผลมาจากกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งเนื่องมาจากช่วงเวลาของการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล จึงสะท้อนถึงช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังช่วงวันที่ 2 สิงหาคม 2022 ถึง 1 สิงหาคม 2023 และ/หรือเกี่ยวข้องกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง/เกี่ยวข้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกจะไม่รวมอยู่ในตัวชี้วัด ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรใช้ผลลัพธ์ของการจัดอันดับนี้เป็นแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวสำหรับการพิจารณาในอนาคต

ข้อมูลที่ให้ไว้ในการจัดอันดับนี้ควรพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับโรงพยาบาล หรือหากเป็นไปได้ ควรพิจารณาพร้อมกับการเยี่ยมชมสถานที่ด้วย คุณภาพของโรงพยาบาลที่ไม่รวมอยู่ในการจัดอันดับนั้นไม่มีข้อโต้แย้ง

เกี่ยวกับ Statista R

Statista R เป็นผู้นำระดับโลกในการจัดอันดับบริษัท แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ โดยอิงจากการวิจัยตลาดและการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างครอบคลุม ด้วยทีมนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 รายและพันธมิตรกับสื่อสิ่งพิมพ์มากกว่า 50 รายการทั่วทุกทวีป Statista R สร้างความโปร่งใสให้กับผู้บริโภค และช่วยให้บริษัทต่างๆ สร้างความไว้วางใจและการยอมรับในอุตสาหกรรมและหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์มากมาย

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply