สแตปฟิโลค็อกคัส

เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ตามผิวหนังของเรานี่เอง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ทีนี้เมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดมือแล้วไปหยิบจับอาหารก็มีโอกาสที่เชื้อตัวนี้จะติดลงไปในอาหารที่เราทานและเข้าสู่ร่างกายได้

รูปกลม เป็นส่วนหนึ่งของจุลินทรีย์ที่เป็นเชื้อประจำถิ่นในผิวหนังและโพรงจมูก เป็นแบคทีเรียก่อโรคชนิดหนึ่ง เมื่อ S. aureus ปนเปื้อนลงไปในอาหาร จะสร้างสารพิษที่เรียกว่าเอนเทอโรทอกซินขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 8 ชนิด ได้แก่ ชนิด A, B, C1, C2, C3, D, E และ H สารพิษนี้ทนต่อความร้อนได้ดีมาก ทำให้ผู้บริโภคเกิดอาหารเป็นพิษ หลังจากรับประทานอาหารที่มีแบคทีเรียปนเปื้อนเข้าไปประมาณ 1-6 ชั่วโมง

อาการ สแตปฟิโลคอคคัส

อาการของโรคอาหารเป็นพิษที่เกิดจาก S. aureus คือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ปวดท้องจากสารพิษ อาการมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน ส่วนมากไม่มีไข้ ในรายรุนแรงอาจช็อกได้

การรักษา สแตปฟิโลคอคคัส

  1. อาการไม่รุนแรง รักษาเบื้องต้นเหมือนท้องเสียทั่วไป เช่น ดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกาย รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่สามารถหายเองได้ใน 1-2 วัน
  2. อาการรุนแรง ถ่ายมากกว่า 3 ครั้งต่อวันหรือมีมูกปนกับอุจจาระ ควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้น้ำเกลือ อาจต้องส่งตรวจอุจจาระเพื่อหาเชื้อ อาจมีสาเหตุจากเชื้อชนิดอื่นได้
  3. ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ เเพทย์จะเป็นผู้พิจารณาสั่งยาเป็นรายกรณีไป
[Total: 0 Average: 0]