เบาหวาน: ที่มาของชื่อ

ทานน้ำตาลอย่างไร ให้มีความสุข

หลายคนคงรู้จักโรคเบาหวานกันดีนะครับ แต่รู้ไหมครับว่าทำไมเค้าถึงเรียกโรคนี้ด้วยชื่อนี้

โรคเบาหวานนั้น มาจากคำว่า Diabetes mellitus ครับ ซึ่งคำว่า diabetes มาจากภาษากรีก แปลว่า ท่อน้ำ ส่วนคำว่า mellitus นั้นหมายถึงหวานเหมือนน้ำผึ้ง รวมกันก็เป็น โรคที่ปัสสาวะออกมามากแล้วก็หวาน ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่มีน้ำตาลอยู่ในเลือดมากเกินไปจนร่างกายต้องขับออกมากับปัสสาวะครับ

ส่วนภาษาไทยนั้นเมื่อก่อนเราจะเรียก ปัสสาวะว่า “เบา” และเรียกอุจจาระว่า “หนัก” เหมือนปวดหนัก ปวดเบา ดังนั้นเบาหวานจึงหมายถึง ปัสสาวะที่หวานนั่นเองครับ

แล้วมันเกี่ยวกับแผนกทางเดินปัสสาวะอย่างไร

เยอะเลยหละครับ คือหลายคนอาจจะรู้ว่าเบาหวานถ้าเป็นนาน ๆ ก็จะขึ้นตาให้ตาบอด ไตวาย สมองเสื่อม หรือเป็นแผลเรื้อรังจนต้องตัดแขนตัดขา แต่นอกจากนี้มันก็ยังไปส่งผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธ์ุุด้วยนะครับ

  • ในผู้ชาย น้ำตาลที่สูงขึ้นก็จะทำให้เกิดแผลฉีกขาดตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะได้ง่ายครับ และพอเป็นปุ๊บก็หายยากจนเกิดการลุกลามไปไกล ถึงขั้นบางคนต้องตัดทิ้ง และนอกจากนี้เบาหวานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อวัยวะส่วนสำคัญไม่แข็งจากเส้นเลือดและเส้นประสาทที่เสียไปครับ
  • ในผู้หญิง เบาหวานก็ทำให้เกิดผลเสียของอวัยวะส่วนนั้นเช่นกันครับ เพราะน้ำตาลที่เยอะมันก็ทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณนั้นได้ง่าย เป็นแผลง่าย เกิดการฝืดขัดตอนใช้งาน รวมถึงเกิดเชื้อราง่ายกว่าเดิมเช่นกันครับ

ก็เป็นสาระดี ๆ ที่เอามาฝากกันนะครับ การดูแลตัวเองก็ง่าย ๆ เช่นพยายามคุมอาหาร คุมน้ำตาล คุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย หมั่นตรวจสุขภาพ และหากมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องครับ

[Total: 23 Average: 4.8]

Leave a Reply