ลิ้นไก่อักเสบ (Uvulitis)

ลิ้นไก่อักเสบ (Uvulitis) คือการอักเสบ ที่ทำให้ลิ้นไก่บวม ระคายเคือง แต่อาการเป็นเพียงชั่วคราว อย่างไรก็ตามหากลิ้นไก่บวมอย่างรุนแรงอาจรบกวนความสามารถในการกลืน การอักเสบที่เกิดขึ้นไม่ใช้เรื่องปกติ โดยเฉพาะการบวมของลิ้นไก่ยังไปจำกัดการหายใจอีกด้วย

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ลิ้นไก่อักเสบ บางครั้งอาการลิ้นไก่อักเสบก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการรักษาที่บ้าน หรือบางครั้งก็จำเป็นต้องใช้ยาในการรักษา

ลิ้นไก่ (Uvula) เป็นเนื้อเยื่อที่มีลักษณะเป็นเนื้อห้อยลงมาเหนือลิ้นค่อนไปทางด้านหลังของปาก มันเป็นส่วนหนึ่งของเพดานปาก โดยช่วยปิดช่องจมูกเมื่อเกิดการกลืน ลิ้นไก่ช่วยดันอาหารเข้าไปในลำคอ

สาเหตุ ลิ้นไก่อักเสบ

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ลิ้นไก่อักเสบ การอักเสบคือปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายเมื่อเกิดการโจมตี สิ่งกระตุ้นการอักเสบได้แก่:

 • ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิต
 • การติดเชื้อ
 • การบาดเจ็บ
 • พันธุกรรม

อาการ ลิ้นไก่อักเสบ

หากคุณเกิดมีลิ้นไก่อักเสบ ลิ้นไก่จะมีลักษณะแดง, บวม และมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ลิ้นไก่อักเสบอาจสัมพันธ์กับ:

หากคุณมีอาการลิ้นไก่บวมร่วมกับมีไข้หรือปวกท้อง ควรปรึกษาแพทย์ นี่อาจเป็นข้อบ่งชี้ถึงปัญหาทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

การรักษา ลิ้นไก่อักเสบ

การรักษาที่บ้าน

หากคุณมีอาการลิ้นบวมหรือเจ็บคอ เป็นอาการที่ร่างกายบอกว่าเกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้นในร่างกาย การรักษาที่บ้านบางอย่างสามารถช่วยให้คุณแข็งแรงและบรรเทาอาการคะคายเคืองคอได้:

 • ทำให้คอเย็นลงด้วยการดูดเศษน้ำแข็ง ไอศกรีม หรือน้ำผลไม้แบบแท่งแช่แข็งอาจช่วยได่เช่นกัน
 • กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆเพื่อบรรเทาอาการคอแห้ง, คันคอ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและงีบหลับช่วงกลางวันหากทำได้

ตรวจสอบว่าร่างกายว่าได้รับน้ำอย่างเพียงพอ หากคุณเจ็บคอเมื่อดื่ม ให้ลองดื่มในปริมาณน้อยๆแต่บ่อยครั้งตลอดทั้งวัน ปัสสาวะควรมีสีอ่อน หากมีสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลแสดงว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอและอาจขาดน้ำได้

การรักษาทางการแพทย์ของลิ้นอักเสบ

เมื่อคุณมีอาการคล้ายหวัด, อาการบวมมักจะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา อีกทั้งการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยปกติหากรักษาตรงจุดจะช่วยแก้ไขอาการลิ้นอักเสบได้

การติดเชื้อ

การติดเชื้อไวรัสสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบนอย่างเดียวซึ่งมียาต้านเชื้อไวรัสในการรักษา

ยาปฏิชีวนะสามารถรักษาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย แม้ว่าอาการจะหายดีให้รับประทานยาทั้งหมดตามที่แพทย์สั่ง หากอาการของคุณอาจเป็นโรคติดต่อ ให้อยู่บ้านจนกว่าแพทย์จะแจ้งว่าคุณหมดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่น

การแพ้

หากตรวจการแพ้แล้วผลออกมาเป็นบวก ให้พยายามเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ แพทย์มักจะรักษาการแพ้ด้วยยาต้านฮีสตามีน (Antihistamines) หรือสเตียรอย การแพ้แบบรุนแรง (Anaphylaxisis) เป็นปฏิกิริยาต่อการแพ้ที่รุนแรง แพทย์จะใช้อะดรีนาลีนในการรักษาปฏิกิริยาดังกล่าว

โรคทางพันธุกรรมแองจิโออีดีมา (Angioedema)

แพทย์จะรักษาด้วยยาดังต่อไปนี้:

 • สารยับยั้งเอสเทอเรส C1
 • ตัวยับยั้งพลาสมา Kallikrein
 • bradykinin receptor antagonist
 • แอนโดรเจน (Androgens)

การที่ลิ้นอักเสบไม่ใช่เเรื่องปกติ ส่วนใหญ่จะหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา บางครั้งการบวมสามารถรักษาได้ที่บ้าน แม้ว่าบางครั้งลิ้นอักเสบมีสาเหตุมาจากยาที่จำเป็นต้องรักษา

หากลิ้นอักเสบยังไม่หายได้ด้วยตัวเองหรือการรักษาที่บ้าน หรือลิ้นอักเสบมีผลต่อการหายใจ ควรปรึกษาแพทย์ พวกเขาสามารถช่วยหาสาเหตุและการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณอีกทั้งยังแนะนำเคล็ดลับในการป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก

[Total: 2 Average: 5]