โรคด่างขาว

โรคด่างขาว (Vitiligo) คือโรคที่เซลล์เม็ดสีผิว Melanocytes ทำงานผิดปกติทำให้สีผิวบนใบหน้าหรือร่างกายขาวผิดปกติไม่เท่าสีผิวบริเวณอื่น ๆ โรคนี้เป็นโรคที่หายากและเกิดขึ้นได้น้อย มาก ไม่ถึง 1% ของประชากรโลกที่ป่วยเป็นโรคด่างขาว 

โรคด่างขาวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ

โรคด่างขาวประเภท Segmental หรือ focal : เป็นด่างขาวที่เกิดขึ้นบริเวณเดียวของร่างกาย โดยเป็นจุดเล็กๆ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นในเด็ก 

โรคด่างขาวประเภท Non-segmental หรือ generalized: โรคด่างขาวประเภทนี้สามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย และอาจจะเกิดขึ้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ได้

จากผลการสำรวจโดย  75% ของผู้ป่วยโรคด่างขาวโดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดอาการของโรคด่างขาวที่บริเวณใบหน้าและมือ และรองลงมาคือบริเวณรอยพับที่ต่าง ๆ ของร่างกาย หรือพื้นที่อื่น ๆ ดังนี้

  • หู
  • เปลือกตา
  • อวัยวะเพศ
  • ในช่องปาก
  • จมูก
  • ผิวบริเวณที่โดนแดด

สาเหตุ โรคด่างขาวคืออะไร

โรคด่างขาวเกิดจากอะไร โรคด่างขาวคือการทำงานที่ปกติหรือการที่เซลล์ที่สร้างเม็ดสีผิว melanocytes  ไม่ทำงานจึงไม่ผลิต Melanin ขึ้นมา บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีสาเหตุ หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากสาเหตุของการเจ็บป่วยเช่น ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองหรือโรคพุ่มพวง จนระบบภูมิคุ้มกันมาทำลายเซลล์ผิวหนังเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีผิว ร่างกายจึงไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ 

อาการ โรคด่างขาว (Vitiligo)

สีผิวบริเวณที่เป็นตามร่างกายไม่สม่ำเสมออย่างชัดเจนกว่าบริเวณอื่น โดยที่ผิวจะค่อย ๆ ซีดลง จนมีสีขาวเหมือนน้ำนม สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย แม้แต่ในช่องปากก็ยังเป็นได้ โดยโรคนี้อาจจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กก็เป็นได้ และหากเป็นบริเวณหนังศรีษะหรือบริเวณที่มีขนจะส่งผลให้เส้นผม หรือเส้นขนเป็นสีขาวหรือเป็นหงอกนั่นเอง ในบางครั้งโรคนี้อาจจะก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบและมีการคันร่วมด้วย 

การรักษา โรคด่างขาว

โรคด่างขาวนั้นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่จุดประสงค์ของการรักษาคือการทำให้สีผิวใกล้เคียงหรือสม่ำเสมอมากที่สุด โดยการรักษาส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาอย่างน้อยสามเดือนจึงจะเห็นผล โดยอาจจะมีทางเลือกในการใช้ยารักษาด่างขาวได้ดังนี้

ครีมทาเฉพาะที่: ครีมบางประเภทเช่น corticosteroids, เป็นยารักษาโรคด่างขาวที่สามารถช่วยคืนสภาพสีผิวให้ได้อย่างตอนก่อนเกิดโรคด่างขาว ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และช่วยชะลอการเติบโตของโรคด่างขาว แต่การใช้ครีมตัวนี้อาจจะส่งผลข้างเคียงได้ คือ  อาจจะทำให้ผิวหนังบาง ขนบริเวณนั้นเพิ่มขึ้น และเกิดการระคายเคืองที่ผิว รวมไปถึงผิวอาจจะเหี่ยวย่น

ยาชนิดรับประทาน: เช่น สเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะบางชนิดที่สามารถรักษาโรคด่างขาวได้โดยแพทย์สามารถสั่งให้ได้เท่านั้น

การบำบัดด้วยแสง : การบำบัดด้วย Psoralen และอัลตราไวโอเลต A (PUVA): การรักษาแบบผสมผสานนี้ต้องการให้ผู้ป่วยใช้ครีม Psoralen และการอาบแสง UVA เ ช่วยฟื้นฟูสีผิวของผู้ป่วย เมื่อทำการบำบัดแล้วผู้ป่วยจำเป็นต้องงดการออกแดดและสวมแว่นกันแดดป้องกัน PUVA  แต่อาจจะส่งผลข้างเคียงทำให้ผิวไหม้ เกิดอาการคัน บางครั้งอาจจะทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำได้ 

การใช้แสง UVB : การรักษาด้วยแสงที่เน้นมากขึ้นซึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการบำบัดได้เองที่บ้านภายใต้การดูแลของแพทย์

[Total: 0 Average: 0]