4 พฤติกรรมที”หลัง”อย่าทำ

ปวดหลัง

ชาวออฟฟิศหลายคนบ่นกันว่า ปวดหลัง ปวดไหล่จังเลย ยังกับไปแบกของหนักๆมา ไม่รู้ว่าเป็นอะไร แต่หารู้ไม่ว่าที่จริงแล้ว พฤติกรรมที่เราทำทุกวันนี่แหละที่ทำให้เราปวดหลัง และพฤติกรรมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปเช็กลิสต์กันได้เลย

นั่งหลังค่อมพุงแอ่น

นอกจากบุคลิกจะไม่ดีแล้ว การนั่งหลังค่อมยังทำให้กระดูกสันหลังงอ ยิ่งถ้าอยู่ท่าเดิมไปนานๆ โดนไม่ขยับเลย จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดอาการคั่งของกรดแล็คติค จนมีอาการเมื่อยล้าตลอดเวลา และกระดูกคดงอผิดรูปถาวรได้

นั่งเบาะไม่เต็มก้น

ลองสังเกตดูดีๆ หลานคนนั่งแค่ครึ่งเบาะ หลังไม่พิงเบาะ จึงเป็นเหตุให้หลังค่อมโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยังทำให้กล้าเนื้อหลังทำงานหนักมากขึ้น เพราะฐานก้นรับรองน้ำหนักที่ได้ไม่เต็มที่

นั่งพิมพ์คอมที่วางบนตัก

หากมีเหตุุฉุกเฉินที่ต้องนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในขณะที่ไม่มีโต๊ะ หลายคนมักวางบนตักแล้วนั่งพิมพ์ และอาจจะนั่งอยู่ท่านั้นนานๆ หากสังเกตดีๆ การที่แป้นพิมพ์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ต่ำเกินไป ทำให้เราก้มลงมองจอคอม จนอาจมีอาการปวดคอ ปวดหลังโดยไม่รู้ตัว

นั่งไขว้ห้างไม่เต็มก้น

คิดว่าหลายคนน่าจะทราบกันดีกว่า ท่านั่งไขว่ห้างอาจทำให้เราดูบุคลิกดี แต่เมื่อเราลงน้ำหนักไปที่ขาและเท้าข้างใดข้างหนึ่ง บวกกับโลหิตบริเวณขาไหลเวียนได้ไม่ค่อนดี นอกจากจะเมื่อยหนักกว่าแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อสะโพก เอว หลัง ยาวไปถึงหลังศีรษะผิดรูป กล้ามเนื้อข้างกระดูกไม่สมดุล กระดูกชายโครงเกร็งรั้ง และอาจทำให้กระดูกสันหลังคดงอ เส้นประสาททำงานผิดปกติ จนไปถึงหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท ที่โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศได

ปวดหลัง

เมื่อเกิดอาการปวดที่ไหล่หรือหลัง อย่าลืม “เพนเนลีฟ คูลเจล” คือตัวช่วยให้คุณกลับมายกเวทได้อีกครั้ง เพราะมีเมนทอล ที่ให้ความเย็น และบรรเทาอาการปวด รวมทั้งตัวยาไดโคลฟีแนก ที่ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

Painelief Club

[Total: 6 Average: 5]

Leave a Reply