4 เบื้องหลังพฤติกรรมของเกรตา ธุนเบิร์ก

เกรตา ธุนเบิร์ก (Greta Thunberg) กล้าดียังไง! How dare you! สมาธิสั้น และแอสเพอร์เกอร์

เกรตา ธุนเบิร์ก เป็นใคร

น้อง เกรตา ธุนเบิร์ก คือ สาวน้องวัยเพียง 16 ปี นักปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อม ผู้ซึ่งกล่าวปราศรัยในงานประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ (UN Climate Action Summit) ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ค เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กับประโยคเด็ดที่ว่า

ฉันควรจะอยู่ในห้องเรียนที่อีกฝั่งของมหาสมุทร แต่พวกคุณกลับโยนความหวังมาให้กับพวกเราคนรุ่นใหม่ กล้าดียังไง!

เกรตา ธุนเบิร์ก

เกรตาเคยถูกวินิจฉัยว่าเป็น โรคสมาธิสั้น (Attention-deficit Hyperactivity Disorder: ADHD) ซึ่งสามารถจดจ่อกับสิ่งเดิมๆ ได้เป็นชั่วโมง และให้เหตุผลในทางที่ดีว่า โรคนี้ช่วยให้มองเห็นโลกในมุมที่ต่างจากผู้อื่น

โรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) คือ โรคที่ผู้ป่วยมีความคิดซ้ำๆ ที่ทำให้เกิดความกังวลใจ และมีการตอบสนองต่อความคิด ด้วยการทำพฤติกรรมซ้ำๆ เพื่อลดความไม่สบายใจที่เกิดขึ้น ซึ่งตัวผู้ป่วยเองก็รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีเหตุผล แต่ก็ไม่สามารถหยุดความคิดและการกระทำดังกล่าวได้ และหมดเวลาไปกับอาการดังกล่าว

และมีอาการของ แอสเพอร์เกอร์ (Asperger Syndrome) ซึ่งอยู่ในการวินิจฉัยเดียวกับออทิสติก แต่ความแตกต่างคือ เด็กแอสเพอร์เกอร์อาจจะมีระดับสติปัญญาสูงกว่าปกติ แต่มีพฤติกรรมซ้ำๆ หมกมุ่นกับเรื่องซับซ้อน ไม่ยืดหยุ่น ไม่เข้าใจลูกเล่น การเปรียบเปรย หรืออารมณ์ขันในการสื่อสาร มีปัญหาในการเข้าสังคม และอาจแสดงความก้าวร้าวออกมาในบางครั้งแบบเกรตา

รวมไปถึง Selective mutism (SM) คือ การที่ไม่ยอมพูดในสถานการณ์บางอย่าง ทั้งๆที่สามารถพูดได้ปกติในสถานการณ์อื่น แต่ถึงแม้ว่าจะไม่พูด ก็มักจะมีการสื่อสารโดยวิธีอื่น เช่น ภาษาท่าทาง วาดรูป พยักหน้า ส่ายหัว เป็นต้น เกรตาจะไม่พูดหากว่าเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญจริงๆ และตอนนี้ที่เธอมาพูดเรื่องโลกร้อน เพราะมันคือเรื่องสำคัญแบบที่เธอว่าไว้

แต่เกรตาไม่ได้มองอาการเหล่านี้เป็นความบกพร่องหรือผิดปกติ แต่มันเป็นเหมือนของขวัญที่ทำให้เธอตาสว่างและเห็นปัญหาวิกฤตการณ์ของสภาวะภูมิอากาศโลก

เรากำลังอยู่ในจุดเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่สิ่งที่พวกคุณพูดถึงมีแต่เรื่องเงินและนิทานเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจที่ไม่สิ้นสุด How dare you!

GRETA THUNBERG
[Total: 3 Average: 5]

Leave a Reply