5 ช่วงเวลา เมื่อไมเกรนกำเริบ

3 สิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย

อาการของโรคปวดหัวไมเกรนกำเริบ(Migraine Attack)แต่ละคนมีอาการของโรคไมเกรนแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดหัวตุ้บๆ(Throbbing Headache) , ปฏิกิริยาไวต่อแสง และเสียง(Sensitivity to light and noise), รู้สึกคลื่นไส้ (Nausea), อาเจียน (Vomiting) และเซื่องซึม (Lethargy) ซึ่งความรุนแรงและบริเวณที่มีอาการแตกต่างกันไป เราไม่สามารถบอกได้ว่า คนไข้จะมีอาการเมื่อไหร่ แต่เราสามารถทำนายได้อย่างกับตาเห็น อาการจะมี 4 หรือ 5 ขั้น ดังนี้

1. สัญญาณเตือน (Premonitory or warning phase) ระยะนี้ มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายและจิตใจ เช่น เหนื่อยล้า, กระหายอาหารที่มีรสหวาน, กระหายน้ำ, อารมณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา, รู้สึกตึงคอ จะมีอาการประมาณ 1-24 ชม.

2. ออรา(Aura)บางคนอาจมีอาการของระบบประสาท เช่น เห็นแสงวูบวาบ เห็นจุดดำในภาพ มีอาการชา กระตุก หรือมีอาการมึนศีรษะร่วมด้วย โดยมีอาการประมาณ 5 – 60 นาที บ่อยครั้งเกิดก่อนมีอาการกำเริบ ในผู้ใหญ่จะเกิดขึ้นก่อนอาการกำเริบ ซึ่งในเด็กจะเกิดขึ้นพร้อมกัน การเกิดระยะนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน

3. ปวดหัวไมเกรน(The headache or main attack stage)ขั้นนี้จะมีอาการปวดหัวรุนแรง ปวดตุ้บๆ เหมือนมีคนมากดศีรษะ บางคนปวดจนไม่สามารถขยับได้ มักจะปวดข้างเดียว ไม่ค่อยมีกรณีที่ปวดสองข้าง บางคนจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จะเกิดในช่วงนี้

4. ปวดศีรษะค่อยๆ ลดลง (Resolution)ระยะนี้ อาการค่อยๆ ดีขึ้น การนอนเพียงหนึ่งถึงสองชั่วโมงก็เพียงพอสำหรับภาวะกำเริบ ขณะที่ในเด็ก หลับเพียงสองสามนาที อาการก็ดีขึ้นได้

5. ระยะฟื้นตัว หรือ อาการหลังจากปวดศีรษะ ( Recovery or postdrome stage )ระยะสุดท้าย อาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน เพื่อ “Hangover” เหมือนเวลาสร่างเมา ให้อาการหายไป อาการจะคล้ายๆ ช่วงแรก แต่ลักษณะตรงกันข้าม เช่น ก่อนมีภาวะปวดศีรษะ รู้สึกไม่หิวข้าวเลย ภายหลังอาจรู้สึกหิวตลอดเวลา ถ้ารู้สึกเหนื่อยในตอนแรก หลังปวดศีรษะจะรู้สึกสดชื่น เต็มไปด้วยพลังงานแต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกันไป บางคนอาจจะเกิดที่ละขั้น หรือบางคนเกิดสองกระบวนการพร้อมกัน

แต่ละขั้นจะมีช่วงเวลา และความรุนแรงแตกต่างกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ คนไข้ควรจะเก็บข้อมูลนี้ให้กับคุณหมอ เพื่อช่วยในตรวจวินิจฉัย และพัฒนาการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการที่เราจะจัดการกับอาการปวดศีรษะไมเกรน ปัจจุบันการปวดไมเกรน ไม่สามารถให้หายขาดได้ เน้นบรรเทาอาการและป้องกันการปวดศีรษะไมเกรน เช่น รับประทานยาบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน

แนะนำว่า ควรไปพบคุณหมอระบบประสาทและสมอง หรือใช้ยาป้องกันอาการปวดไมเกรน ที่หมอแนะนำ ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารที่ช่วยในไมเกรน เช่น ขิง กระเทียม พริกไทยดำ เป็นต้น เมื่อตระหนักรู้ เรียนรู้และเราแก้ไขมัน เชื่อว่ามันจะดีขึ้นได้ สู้ๆไปด้วยกันคะ

Speak Your Migraine Thailand
[Total: 10 Average: 5]

Leave a Reply