ภาวะ MISC: อาการอักเสบในหลายอวัยยวะที่คาดว่าจะเกี่ยวกับ covid-19

พัฒนาการเด็ก

พ่อแม่พี่น้องที่ติดตามข่าวโควิดช่วงนี้ น่าจะพอรู้เลาๆว่า รอบนี้เด็กติดเชื้อเยอะมาก เยอะกว่ารอบก่อนๆแบบเทียบไม่ติด และเด็กที่ติดเชื้อมีทั้งอายุน้อยมากๆ ไม่กี่สัปดาห์ก็ติดเชื้อแล้วก็มี
ใน ตปท ฝั่งยุโรป และอเมริกา ก่อนหน้านี้ มีภาวะนึงที่ต้องระวังในเด็กที่ติดโควิด นั่นคือภาวะ MISC หรือ อาการอักเสบในหลายอวัยยวะที่คาดว่าจะเกี่ยวกับ covid-19


โรคนี้ เด็กจะเป็นหลังจากติดเชื้อแล้วหายแล้วซักระยะ ร่างกายจะเกิดการกระตุ้นของระบบภูมิคุ้มกันอย่างผิดปรกติ ทำให้เกิดการอักเสบของเส้นเลือดในหลายๆอวัยวะ ซึ่งเป็นภาวะที่รุนแรงถึงชีวิตได้หากรักษาไม่ทัน ที่อเมริกาและยุโรปมีเด็กติดเชื้อและเกิดอาการนี้หลายร้อยคน เสียชีวิตไปหลายคน ล่าสุดมีรายงานเคสนี้ในประเทศไทยแล้ว พ่อแม่ก็สังเกตลูกหลานตัวเอง นอกเหนือจากอาการปรกติของโควิดแล้ว ให้สังเกตอาการเหล่านี้ด้วย ถ้ามี ให้รีบพาไปหาหมอเลย


รศ.พญ.วารุณี พรรณพานิช วานเดอพิทท์ แพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ระบุว่า โรคนี้พบช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เด็กจะป่วยมาหาหมอด้วยอาการอักเสบผิดปกติรุนแรงของอวัยวะของหลายๆระบบ เช่นมีผื่น 60-70%ของร่างกาย มีเยื่อบุตาแดงแต่จะไม่ขี้ตา เด็กซึม รู้ตัวน้อยลง บางรายมีอาการช็อก มีอาการทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นโรคที่คล้ายโรคคาวาซากิ แต่ในทวีปเอเชีย โรคคาวาซากิก็มีอาการแตกต่างกัน โดยเกณฑ์การสังเกตอาการจะมีดังนี้


โรค คาวาซากิ จะมีอาการไข้สูง มักเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มีอาการหลอดเลือดอักเสบ แต่ไม่ถึงกับช็อค มีเกล็ดเลือดสูง
WHO สั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด MISC โรคอุบัติใหม่ในเด็ก


ส่วนโรค เอ็มไอเอสซี หรือ มิส-ซี (MISC) หรือ อวัยวะอักเสบหลายระบบทั่วร่างกาย จะมักเกิดในเด็กโต อายุเฉลี่ย 7.5 ปี ที่พบมีเกิดได้ถึงคนอายุ 21 ปี มักมาหาหมอด้วย อาการระบบทางเดินอาหาร อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้องมาก บางรายพบภาวะช็อกจากการทำงานของหัวใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติชั่วคราว และมีอาการทางหลอดเลือดสมองได้


ด้าน นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่า จากการเก็บข้อมูล ในประเทศไทยยังไม่พบโรคนี้ ทั้งนี้ การไม่พบโรค อาจเกิดจากการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลซึ่งทำได้ดี ซึ่งทำให้สถานการณ์คาวาซากิในประเทศไทยก็ลดลงด้วย ทั้งนี้หากผู้ปกครองมีข้อสงสัยว่าเด็กมีความผิดปกติ ให้สอบถามที่ 1415 ได้

[Total: 3 Average: 4.3]

Leave a Reply