โรคเส้นเสียงอักเสบ: โรคประหลาดของชอนซอจิน

เส้นผมและโรคของเส้นผม อาการ รักษา

จากในซีรีย์เกาหลีเรื่อง The Penthouse: War in Life ( 펜트하우스 ) ชอนซอจินที่รับบทโดย คิมโซยอน (김소연 ) เป็น เส้นเสียงอักเสบ ซึ่งจะทำให้ร้องเพลงจัดคอนเสิร์ทไม่ได้เพราะจะยิ่งทำให้แย่

อาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย วัณโรค เป็นต้น หรือเกิดจากการใช้เสียงมากเกินไปก็ได้ โดยเฉพาะ อาชีพนักร้องที่มักมีข่าวเรื่องโรคนี้บ่อย ๆ หรือผู้ที่ต้องใช้เสียงดังเป็นประจำทั้งวัน โดยทั่วไปผู้ป่วยมักมีอาการระคายเคืองในคอ เจ็บคอ เสียงแหบ หรือพูดไม่มีเสียง อาจมีอาการไอ หรือเสมหะร่วมด้วย

อาการโรคเส้นเสียงอักเสบ

อาการอาการเจ็บคอในการแพทย์แผนจีนโดยมากมักมาคู่กับไข้หวัด หากเกิดอาการเจ็บคอแบบเฉียบพลัน คือ อยู่ๆก็เกิดเจ็บคอ ปัจจัยการเกิดโรคเกิดจากลมเป็นหลัก โดยลมมักจะนำพาปัจจัยก่อโรคอื่นๆเช่นความเย็นและความร้อน ก่อเกิดเป็นลมเย็น ลมร้อน คนที่เจ็บคอจากไข้หวัดมักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วยเช่น มีไข้ ปากแห้ง คอแห้ง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเป็นต้น แต่หากท่านเกิดการเจ็บคอเฉียบพลันและไอร่วมด้วยอาจเกิดจากหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ

เส้นผมและโรคของเส้นผม อาการ รักษา

การรักษากล่องเสียงอักเสบจะต้องอาศัยทั้งการรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควบคู่กัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ (เป็นอย่างน้อย) จึงหายจากโรค ซึ่งพฤติกรรมที่ควรทำ ได้แก่ พักการใช้เสียง พูดให้น้อย ไม่ตะโกน อยู่ในสถานที่ที่รักษาความสะอาด เลี่ยงควันต่าง ๆ และมลภาวะในอากาศ เลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ควรดื่มน้ำอุ่น ซึ่งการที่ผู้ป่วยเจอสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่มีผลต่อกล่องเสียงจะทำให้โรคนี้หายช้าขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญถ้ากล่องเสียงอักเสบนานอาจทำให้เป็นกล่องเสียงอักเสบเรื้อรังและมีโรคต่าง ๆ ตามมา อาทิ เนื้องอกที่เส้นเสียงที่หากเป็นรุนแรงอาจต้องเข้ารับการผ่าตัด เป็นต้น

[Total: 24 Average: 4.9]

Leave a Reply