โพรโซแพ็กโนเซีย โรคลืมใบหน้าคน โรคประหลาดของซอโดแจ

เส้นผมและโรคของเส้นผม อาการ รักษา

จากในซีรีย์เกาหลีเรื่อง The Beauty Inside ( 뷰티 인사이드 ) พระเอกซอโดแจที่รับบทโดย อีมินกี (이민기 ) เป็น โพรโซแพ็กโนเซีย หรือโรคลืมใบหน้าคน คือ อาการผิดปกติทางสมองที่ไม่พบบ่อยนัก ซึ่งทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถจดจำใบหน้าคนได้ ซึ่งอาจรวมถึงใบหน้าของสมาชิกในครอบครัว และใบหน้าของตัวเองด้วย หรือเรียกอีกอย่างว่า face blindness

จริงๆ โรค Prosopagnosia เริ่มค้นพบมานานแล้ว คือราว 150 ปีก่อน แต่ยังไม่พบผู้ป่วยโรคนี้มากนัก และการศึกษาทำความเข้าใจก็คงยังเป็นไปอย่างจำกัด แพทย์ยังคงไม่สามรถระบุได้ว่าอะไรคือสาเหตุของโรคดังกล่าว และการวินิจฉัยก็ทำได้ยาก เนื่องจากอาจเกิดความสับสนกับอาการหลงๆ ลืมๆ ทั่วไป

ในขณะที่ความสามารถในการประมวลข้อมูลอื่นๆทางสายตาเช่นการแยกแยะวัตถุ และประสิทธิภาพในด้านความคิดอื่นๆ เช่นการตัดสินใจ การให้เหตุผล ไม่มีปัญหาอะไร

สำหรับความผิดปกติของสมองที่เกี่ยวข้องกับภาวะบอดใบหน้าก็คือ รอยนูนรูปกระสวย (fusiform gyrus) เป็นส่วนที่ตอบสนองต่อใบหน้า มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม และจากกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยจะมีอาการง่วงซึม ซึ่งจะพบผู้ป่วย 1 ใน 50

สาเหตุของภาวะบอดใบหน้า หรือ Prosopagnosia

สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ

  1. Developmental prosopagnosia การมีอาการของภาวะบอดใบหน้าโดยไม่ได้เกิดจากการกระทบกระเทือนทางสมอง
  2. Acquired prosopagnosia การมีอาการของภาวะบอดใบหน้าหลังจากได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นตามมาหลังจากตกอยู่ในภาวะสมองขาดเลือด หรือได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงทางศีรษะ ส่งผลทำให้สมองได้รับความกระทบกระเทือน

ผู้ป่วยบางคนที่ไม่รุนแรงนักอาจสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้โดยไร้ปัญหา แต่ผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นปลีกตัวออกจากสังคม กระทบหน้าที่การงาน ขาดความสัมพันธ์ส่วนบุคคล หรืออาจถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้

เส้นผมและโรคของเส้นผม อาการ รักษา

ซึ่งในเรื่องพระเอกเป็นผู้บริหารบริษัทสายการบินที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งรูปร่างหน้าตา นิสัย และมีความฉลาดเป็นเลิศ แต่เขากลับมีอาการป่วยเป็นโรค Prosopagnosia หรือโรคที่อยู่ในภาวะไร้ความสามารถในการจดจำใบหน้าผู้คน ซึ่งเขาก็อาศัยวิธีการจดจำผู้คนจากลักษณะนิสัยและท่าทางของพวกเขาแทน และมีเพียงบุคคลเดียวเท่านั้นที่เขาสามารถจดจำใบหน้าได้ก็คือ ฮันเซกเย (นางเอกของเรื่อง) รับบทโดย ซอ ฮยอนจิน (서현진) ได้เท่านั้น

[Total: 4 Average: 5]

Leave a Reply