Stiff Person Syndrome คืออะไร? ความผิดปกติที่ Celine Dion กำลังประสบอยู่

7 อาการโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ เฝ้าระวัง

แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษากลุ่มอาการคนแข็งกระด้าง แต่ก็มีการรักษารวมถึงยาคลายกังวลและยาคลายกล้ามเนื้อ

Celine Dion ดาราฮอลลีวูดเปิดเผยว่าเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Stiff Person Syndrome (SPS) ซึ่งเป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้ยากและมีลักษณะของโรคแพ้ภูมิตัวเอง นักร้องสาวบอกกับผู้ติดตาม Instagram 5.2 ล้านคนของเธอว่าอาการดังกล่าวทำให้กล้ามเนื้อกระตุกอย่างควบคุมไม่ได้

มันยังทำให้เธอมีปัญหาในการเดินและการร้องเพลง และด้วยเหตุนี้เธอจึงไม่สามารถเล่นรายการที่วางแผนไว้ในสหราชอาณาจักรและยุโรปในปีหน้า “ฉันจัดการกับปัญหาสุขภาพมาเป็นเวลานาน และเป็นเรื่องยากมากสำหรับฉันที่จะเผชิญกับความท้าทายเหล่านี้และพูดถึงทุกสิ่งที่ฉันประสบ” ชายวัย 54 ปีกล่าวใน วิดีโอ

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคทางระบบประสาทที่หายากมากที่เรียกว่ากลุ่มอาการคนแข็งทื่อ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคนประมาณ 1 ในล้าน ในขณะที่เรายังคงเรียนรู้เกี่ยวกับอาการที่หายากนี้ ตอนนี้เรารู้แล้วว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิด ฉันมีอาการกระตุก โชคไม่ดีที่อาการกระตุกเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของฉัน บางครั้งทำให้ฉันเดินลำบากและไม่อนุญาตให้ฉันใช้เส้นเสียงเพื่อร้องเพลงในแบบที่ฉันเคยชิน ฉันเจ็บที่จะบอกคุณ ในวันนี้นั่นหมายความว่าฉันยังไม่พร้อมที่จะเริ่มทัวร์ยุโรปอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์” เธอกล่าวเสริม

ในปี 2014 เซลินา ดิออนกล่าวว่าเธอถูกพักงาน “อย่างไม่มีกำหนด” เนื่องจากเรเน่ อังเกลิล สามีของเธอต่อสู้กับโรคมะเร็ง

แม้ว่าการแสดงของเธอจะกลับมาแสดงอีกครั้งในอีกหนึ่งปีต่อมา แต่เธอก็ก้าวออกจากเวทีอีกครั้งในต้นปี 2559 หลังจากการเสียชีวิตอันน่าสลดใจของทั้งแองเกลิลและแดเนียล ดิออน น้องชายของเธอ ในที่สุดเธอก็กลับมาพร้อมกับสตูดิโออัลบั้มปี 2019 Courage ซึ่งแสดงผลงานร่วมกับ Sia, Sam Smith และ David Guetta รายงาน BBC

ด้วยสุขภาพในปัจจุบันของเธอ เซลินา ดิออนให้ความมั่นใจกับแฟนๆ ว่าเธอมี “ทีมแพทย์ชั้นยอดที่ทำงานเคียงข้างฉันเพื่อช่วยให้ฉันดีขึ้น” ในขณะที่ “ลูกๆ ที่น่ารัก” ของเธอ “คอยสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือฉัน”

“ฉันทำงานอย่างหนักกับนักบำบัดโรคเวชศาสตร์การกีฬาทุกวันเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและความสามารถในการแสดงอีกครั้ง แต่ฉันต้องยอมรับว่ามันเป็นการต่อสู้ ฉันรู้แค่การร้องเพลง นี่คือสิ่งที่ฉันทำมาตลอดชีวิต และเป็นสิ่งที่ฉันชอบทำมากที่สุด ฉันคิดถึงคุณมาก ฉันคิดถึงพวกคุณทุกคน [และ] อยู่บนเวทีแสดงเพื่อคุณ ฉันมักจะให้ 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อฉันแสดง แต่เงื่อนไขของฉันคือไม่ อนุญาตให้ฉันให้คุณตอนนี้ “เธอกล่าว

ตามที่สถาบันแห่งชาติสำหรับความผิดปกติทางระบบประสาท SPS มีลักษณะเฉพาะคือ “กล้ามเนื้อลำตัวและแขนขามีความผันผวน และความไวต่อสิ่งเร้าที่เพิ่มขึ้น เช่น เสียง การสัมผัส และความทุกข์ทางอารมณ์ ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อกระตุกได้”

“ท่าทางที่ผิดปกติ มักจะหลังค่อมและตัวแข็งทื่อเป็นลักษณะของความผิดปกติ ผู้ที่มี SPS อาจพิการเกินกว่าที่จะเดินหรือเคลื่อนไหว หรือพวกเขากลัวที่จะออกจากบ้านเพราะเสียงจากท้องถนน เช่น เสียงแตรรถสามารถกระตุ้นได้ ชักกระตุกและหกล้ม บุคคลส่วนใหญ่ที่มี SPS หกล้มบ่อยและเนื่องจากพวกเขาขาดปฏิกิริยาตอบสนองการป้องกันตามปกติ การบาดเจ็บจึงอาจรุนแรงได้” พวกเขากล่าว บีบีซีรายงาน

แม้ว่าจะไม่มีการรักษา SPS แต่ก็มีการรักษารวมถึงยาคลายความวิตกกังวลและยาคลายกล้ามเนื้อ

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply