ทำไมผู้หญิงต้องการการนอนหลับพักผ่อนมากกว่าผู้ชาย

3 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคซาร์ส รักษา อาการ

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีงานวิจัยของนักวิจัยจาก Duke University ได้ค้นพบว่าผู้หญิงที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้มีผลเสียต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะมีอาการซึมเศร้า โมโหง่าย อารมณ์ร้าย มากกว่าผู้ชายที่พักผ่อนไม่เพียงพอ

แล้วนอนพักผ่อนแค่ไหนจึงพอ

ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ลงความเห็นว่าขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานสมอง ซึ่งผู้หญิงโดยเฉลี่ยแล้วใช้พลังงานสมองมากกว่าผู้ชาย การนอนหลับนั้นช่วยให้สมองได้พักฟื้นและซ่อมแซมตัวมัน ผู้หญิงมักทำงานหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ดังนั้นจึงใช้พลังสมองมากกว่าผู้ชาย เช่นเดียวกับผู้ชายที่ทำงานต้องใช้ความคิดซับซ้อนหรือทำงานที่เกี่ยวกับการตัดสินใจตลอดเวลา ก็ต้องการการพักผ่อนมากกว่าผู้ชายโดยทั่วไป 

นักวิจัยจาก Case Western Reserve University School of Medicine สรุปว่าการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอยังมีผลต่อกระบวนการแก่ตัวลงของผิวหนังด้วย เร่งให้ผิวหนังเหี่ยวย่นเร็วขึ้น ส่วนงานวิจัยอื่น ๆ ก็สรุปว่าการนอนไม่พอทำให้เพิ่มความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ ลิ่มเลือด เส้นเลือดในสมองแตกและปัญหาทางจิต โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่อเมริกันต้องการการนอนพักผ่อน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply