5 อาหารต้าน PM 2.5

Trend อาหารและโภชนาการ 2020 คือ

นอกจากจะต้องใส่หน้ากากป้องกันแล้วก็ต้องดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ อาหารการกินก็สำคัญค่ะทุกคน ถึงจะช่วยไม่ได้ทั้งหมดแต่อย่างน้อยก็ส่วนนึงที่เราสามารถทำได้ค่ะ เราไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่กินแล้วจะช่วยเราได้

ปลาแซลม่อน

บอกเลยว่าแซลมอนที่เรากินกันนี่แหละค่ะสามารถช่วยต้านได้ เพราะเจ้าแซลมอนสีส้มเนี่ยมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างระบบต่างๆของร่างกายเรา และยังช่วยลดอาการแพ้และบรรเทาการอักเสบได้อีกด้วย แถมยังช่วยให้ร่างกายของเราไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วยน้า

มะเขือเทศ

รู้มั้ยคะว่าเจ้ามะเขือเทศจะอุดมไปด้วยวิตามินซี ภายในมะเขือเทศเนี่ยมีสารตัวสำคัญอย่างไลโคปีน (Lycopene) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบของทางเดินหายใจและช่วยชะลอการเกิดโรคหอบหืด เขาว่ากันว่าไลโคปีนเป็นสารประกอบที่ช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้นอีกด้วยนะ

ส้ม

เจ้าส้มเนี่ยมีวิตามินซีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด เพราะมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันและสร้างเม็ดเลือดขาวในการต่อต้านเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวเชียวค่า

อะโวคาโด

มีวิจัยค้นพบแล้วค่ะว่าในอะโวคาโดมีวิตามิน E ดังนั้นเจ้าอะโวคาโดเนี่ยจึงช่วยกลุ่มคนที่เป็นโรคหายใจหรือภูมิแพ้ฝุ่น ให้ช่วยหายใจสะดวกขึ้น และยิ่งถ้ากินอะโวคาโดพร้อมกับผักใบเขียวจะยิ่งเพิ่มวิตามิน E ในร่างกายเราทำให้สามารถต่อต้านและรับมือกับพวกฝุ่นตัวร้ายได้เป็นอย่างดีค่ะ

บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่คนดีคนเดิมของทุกคนก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยต้านฝุ่นได้นะค้า เพราะเขาขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต โปรแตสเซียม แมงกานีส เหล็ก และสารที่ชื่อว่า “ซัลโฟราเฟน” (Sulforaphane) ถือเป็นสารประกอบสำคัญในบร็อคโคลี่เลยเพราะสามารถช่วยยับยั้ง ต่อต้านมะเร็งได้ การรับประทานบร็อคโคลี่เป็นประจำเนี่ยถือเป็นอีกแนวทางในการป้องกันโรคที่เกิดจากมลพิษได้ในระยะยาวได้อีกด้วยค่า

เป็นยังไงกันบ้างคะอาหารป้องกันฝุ่น PM2.5 เราเชื่อว่าพวกนี้เป็นสิ่งที่หลายๆคนทานกันอยู่แล้ว หมั่นทานเป็นประจำนะคะร่างกายของเราจะได้ดีขึ้น

St. Dalfour Thailand
[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply